Trang chủ » 4 điều mẹ cần ghi nhớ để phòng bệnh sởi cho trẻ

4 điều mẹ cần ghi nhớ để phòng bệnh sởi cho trẻ

Thời gian vừa qua, sự bùng phát mạnh mẽ của bệnh sởi đã khiến bố mẹ vô cùng lo lắng. Đây là loại bệnh truyền nhiễm cấp tính có tính lây lan mạnh nên dễ dàng trở thành dịch. Vậy nên những biện pháp phòng tránh là hết sức cần thiết.

Sởi là loại bệnh thường gặp ở trẻ em do hệ miễn dịch còn yếu dễ lây nhiễm hoặc do chưa được tiêm phòng đầy đủ. Bệnh sởi tuy ít gây tử vong nhưng để lại một số biến chứng nặng nề nếu không điều trị kịp thời như: viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt và đôi khi viêm não sau sởi, đặc biệt ở trẻ em suy dinh dưỡng…Bố mẹ cần “thuộc lòng” 4 điều sau đây để tránh cho trẻ nhiễm phải loại bệnh nguy hiểm này và có cách xử lý hiệu quả khi trẻ nhiễm bệnh.

1. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh sởi

Dấu hiệu của bệnh sởi

Một số dấu hiệu sau đây mẹ cần ghi nhớ

– Trẻ sốt cao 38 – 39 độ C, sốt liên tục bắt đầu từ 10- 12 ngày sau khi tiếp xúc với vi rút, và kéo dài từ 4 – 7 ngày.

– Trẻ bị hắt hơi, chảy nước mũi, nước mắt, viêm kết mạc, dử mắt, phù nhẹ mi, ho (có thể ho khan, khàn tiếng hoặc có đờm), tiêu chảy.

– Xuất hiện những chấm nhỏ khoảng 1 mi-li-mét nổi lên trên niêm mạc má, dễ quan sát khi trẻ há miệng to; chấm có màu đỏ, sung huyết, ở vị trí ngang với răng hàm thứ nhất. Dấu hiệu này mất nhanh trong vòng 12 đến 18 giờ.

– Trẻ bắt đầu phát ban sau khi sốt từ 3 đến 4 ngày. Đầu tiên ban mọc từ sau tai, lan dần hai bên má, cổ, ngực, chi trên, sau lưng, chi dưới, đến toàn thân. Ban màu hồng nhạt, nhẵn, khi ấn vào thì biến mất, có xu hướng kết dính lại với nhau, phát ban xen giữa những khoảng da lành. Thể nhẹ thì ban rải rác, thể nặng thì ban dày gần như che kín da, cả gan bàn tay, chân, sau khi bay để lại vết thâm trên da.

– Trẻ ăn kém và thường xuyên mệt mỏi. Thường thì 3 bốn 4 ngày sau khi ban mọc, ban sẽ bắt đầu bay, nhạt màu dần, nơi nào mọc trước thì sẽ bay trước và để lại vết thâm trên da, khoảng một tuần sau thì không còn dấu vết gì. Trẻ lại sức dần và hết sốt.

2. Bệnh lây truyền như thế nào?

Cơ chế lây lan bệnh sởi ở trẻ em

Virut gây bệnh sởi rất dễ lây lan qua ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc gần gũi hoặc trực tiếp với mầm bệnh. Loại virut này có thể hoạt động và sống trong không khí khoảng 2 giờ. Nó có thể truyền từ người mang bệnh đến người bị nhiễm bệnh 4 ngày trước đó. Vậy nên nếu không chú ý và để ý kỹ thì rất khó phát hiện ra bệnh.

3. Biến chứng của bệnh sởi

Bệnh sởi nếu không được điều trị kịp thời sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Một số biến chứng thường gặp như:

-Biến chứng đường hô hấp: một số loại bệnh trẻ hay mắc mắc phải khi bị biến chứng đường hô hấp đó là

Viêm thanh quản

– Giai đoạn sớm, là do virus sởi: xuất hiện ở giai đoạn khởi phát, giai đoạn đầu của mọc ban thường mất theo ban,hay có Croup giả, gây cơn khó thở do co thắt thanh quản.

– Giai đoạn muộn: do bội nhiễm (hay gặp do tụ cầu, liên cầu, phế cầu…), xuất hiện sau mọc ban. Diễn biến thường nặng: sốt cao vọt lên, ho ông ổng, khàn tiêng, khó thở, tím tái.

Viêm phế quản

Thường do bội nhiễm, xuất hiện vào cuối thời kì mọc ban. Biểu hiện sốt lại, ho nhiều, nghe phổi có ran phế quản, bạch cầu tăng, neutro tăng, X quang có hình ảnh viêm phế quản.

Viêm phế quản – phổi

Do bội nhiễm, thường xuất hiện muộn sau mọc ban. Biểu hiện nặng: sốt cao khó thở, khám phổi có ran phế quản và ra nổ. X quang có hình ảnh phế quản phế vêm (nốt mờ rải rác 2 phổi). Bạch cầu tăng, neutro tăng, thường là nguyên nhân gây tử vong trong bệnh sởi, nhất là ở trẻ nhỏ.

-Biến chứng thần kinh: một số biến chứng thần kinh hay gặp phải

Viêm não – màng não – tủy cấp

Là biến chứng nguy hiểm gây tử vong và di chứng cao. Gặp ở 0,1 – 0,6% bệnh nhân sởi. Thường gặp ở trẻ lớn (tuổi đi học), vào tuần đầu của ban (ngày 3 – 6 của ban). Khởi phát đột ngột, sốt cao vọt co giật, rối loạn ý thức: u ám – hôn mê, liệt ½ người hoặc 1 chi, liệt dây III, VII hay gặp hội chứng tháp – ngoại tháp, tiểu não, tiền đình…

Viêm màng não kiểu thanh dịch (do virus).

Viêm tủy: liệt 2 chi dưới, rối loạn cơ vòng.

Cơ chế: có 2 giả thuyết, cho là phản ứng dị ứng hoặc là phản ứng miễn dịch bệnh lí.

Viêm màng não

– Viêm màng não thanh dịch do viru sởi

– Viêm màng não mủ sau viêm tai do bội nhiễm.

 Viêm não chất trắng bán cấp xơ hóa(Van bogaert)

Hay gặp ở tuổi 2 – 20 tuổi, xuất hiện muộn sau vài năm, điều này nói lên virus sởi có thể sống tiềm tàng nhiều năm trong cơ thể bệnh nhân có đáp ứng miễn dịch bất thường. Diến biến bán cấp từ vài tháng đến 1 năm. Bệnh nhân chết trong tình trạng tăng tương lực cơ và co cứng mất não

-Biến chứng đường tiêu hóa

4. Cách chăm sóc trẻ mắc sởi tại nhà

– Cho trẻ uống nước, uống sữa hay nước hoa quả đề phòng mất nước. Nếu trẻ không uống thì nên hỏi ý kiến bác sĩ chú không nên ép.

– Cho trẻ dùng paracetamol để giảm đau nếu cần. Tuy nhiên mẹ cần chú ý đến liều lượng cho phù hợp.

– Tuyệt đối không cho trẻ dùng aspirin

– Nhỏ nước muối cho trẻ để trị nghẹt mũi và khử trùng mắt.

– giữ trẻ nghỉ ngơi tại nhà cho đến khi trẻ khỏi hẳn thì mới nên cho trẻ ra ngoài.

Sởi là bệnh nguy hiểm nhưng nếu hiểu biết đẩy đủ về nó cũng như có những biện pháp phòng tránh phù hợp thì nguy cơ lây nhiễm bệnh sẽ giảm rất nhiều.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.