Trang chủ » 5 phương pháp giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

5 phương pháp giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Hầu hết bố mẹ đều biết hệ miễn dịch là rào chắn giúp bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn gây bệnh. Đặc biệt với trẻ nhỏ, hệ miễn dịch và sức đề kháng của trẻ chưa hoàn thiện nên bố mẹ cần phải giúp bé tăng cường hệ miễn dịch bằng các phương pháp sau:

Cải thiện giấc ngủ của trẻ

Nghiên cứu cho thấy giấc ngủ ban đêm có vai trò vô cùng quan trọng với sự phát triển thể chất và tinh thần cho trẻ, đặc biệt là với trẻ dưới 24 tháng tuổi.

Giấc ngủ sâu về đêm giúp sự phát triển não bộ được kích hoạt tối đa do hocmon tăng trưởng được phòng thích. Ngủ ngon còn giúp trẻ tăng cân, tăng thêm chiều cao trong những tháng đầu tiên. Ngủ đủ giấc, sâu giấc giúp tinh thần trẻ vui vẻ, trẻ ăn ngon miệng hơn, đầu óc minh mẫn, học tập tốt hơn. Nhờ đó giúp trẻ có sức khỏe tốt, hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn.

Massage cho bé giúp tăng cường hệ miễn dịch

Nghiên cứu chỉ ra việc massage thường xuyên cho bé sẽ giúp bé ít bị bệnh, ít quấy khóc hơn. Bởi massage có tác dugj thư giãn, cải thiện hệ tuần hoàn, kích thích miễn dịch, luân chuyển bạch huyết đi khắp cơ thể để loại bỏ độc tố gây hại.

Ngoài ra, việc massage cho trẻ sẽ giúp giảm đau, giảm triệu chứng của bệnh thường gặp. Massage cũng là một cách để gắn kết tình cảm mẹ con, qua cách trò chuyện âu yế sẽ giúp bé tích lũy tự vụng nhiều hơn.

Tạo môi trường an toàn cho bé

Vi khuẩn gây bệnh tồn tại, sinh sản khắp nơi gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm cho trẻ như uốn ván, lao, bệnh tả,…. Vì vậy bố mẹ phải tạo ra một môi trường an toàn để phòng bệnh cho trẻ.

Hãy giữ vệ sinh môi trường xunh quanh sạch sẽ, đảm bảo cơ thể trẻ đủ ấm, không nên cho bé ăn đồ lạnh. Tiêm chủng cho trẻ đúng thời gian quy định, phòng ngừa nhiễm khuẩn cho bé tốt nhất vẫn là giúp bé có khả năng phòng bệnh tốt hơn.

Các nhà khoa học chỉ ra việc vận động đều đặn hàng ngày giúp tích lũy gia tăng đáp ứng miễn dịch dài hạn. Quá trình vận động giúp tế bào miễn dịch di chuyển nhanh và khả năng đối kháng tăng lên. Vì thế, thay vì quản chặt hạn chế bé vận động bố mẹ nên tạo ra một không gian phù hợp để trẻ tự do vui chơi. Đó cũng là một phương pháp thể dục hiệu quả mang lại sức khỏe tốt cho trẻ.

Thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, bố mẹ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân đối, đầy đủ các thành phần, cho trẻ bú sữa mẹ đến 2 tuổi.

Đặc biệt, bố mẹ cũng cần chú ý đến bổ sung đầy đủ các vi chất dinh dưỡng cho trẻ như kẽm, selen. Đây là 2 vi chất  thiết yếu đóng vai trò “hàng rào chắn” bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.  Kẽm tham gia vào quá trình phát triển và chức năng của các tế bào miễn dịch bao gồm cả tế bào T, tế bào B và đại thực bào. Còn selen đóng vai trò thiết yêu trong men glutathione peroxidase ảnh hưởng đến mọi thành phần của hệ miễn dịch, bao gồm sự phát triển và hoạt động của bạch cầu. Thiếu hụt kẽm và Selen gây ra ức chế chức năng miễn dịch, trẻ hay ốm vặt, đặc biệt dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Mẹ có thể bổ sung kẽm cho trẻ qua thức phẩm như mầm giá đỗ, hải sản, ức gà,….

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.