Trang chủ » 6 triệu chứng bệnh ở trẻ sơ sinh bạn không thể bỏ qua

6 triệu chứng bệnh ở trẻ sơ sinh bạn không thể bỏ qua

Lần đầu tiên trở thành bố mẹ thật tuyệt vời, nhưng cũng có thể khiến bạn trở nên sợ hãi, đặc biệt là lần đầu tiên bé bị bệnh. Nó có thể khiến bạn trở nên hoảng sợ khi bé ho nhẹ hoặc phát ban. Làm như thế nào bạn có thể biết những cái gì nguy hiểm, và những gì có thể chờ cho tới lần khám tiếp theo của bé ?

Dưới đây là 6 triệu chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh mà bạn không nên bỏ qua, Bác sĩ nhi khoa nói với WebMD. Tìm hiểu những điều phải làm nếu như bé bé nhà bạn xuất hiện những triệu chứng dưới đây.
vang da o tre so sinh 6 triệu chứng bệnh ở trẻ sơ sinh bạn không thể bỏ qua

Vàng da là một trong những dấu hiệu bố mẹ cần lưu ý ở trẻ sơ sinh

Môi xanh (chứng xanh tím)

“Nếu đôi môi của em bé chuyển sang màu xanh, hoặc các màng nhầy trong miệng hoặc lưỡi lần lượt màu xanh, đây là một dấu hiệu cho thấy bé không nhận được đủ oxy,” Carrie Drazba, MD, một bác sĩ nhi khoa tại Trung tâm y tế Đại học Rush ở Chicago nói. Tình trạng này được gọi là chứng xanh tím.

Bạn nên làm gì ?

“Nếu em bé của bạn chuyển sang màu xanh, tốt nhất hãy gọi cấp cứu,” Drazba nói.

Hơi thở bị lạc

Các bé càu nhàu và rên rỉ theo thời gian. Nhưng nếu hơi thở của bé luôn nặng nề và gấp, bạn có thể thấy rằng bé đang sử dụng cơ ngực nhiều hơn, mũi nóng, đó có thể là một dấu hiệu của suy hô hấp, Jadene Wong nói, một giảng viên trong khoa nhi tại Bệnh viện Lucille Packard trẻ em tại Đại học Stanford ở Palo Alto, bang California

Bạn nên làm gì?

“Hãy gọi cho bác sĩ nhi khoa của bạn ngay lập tức, hãy xem xét một chuyến đi đến phòng cấp cứu,” Wong nói.

Sốt trên 38 độ ở trẻ

“Nếu em bé nhỏ hơn 2 tháng tuổi và có nhiệt độ trực tràng lớn hơn 100.4 F(>38 độ), hãy gọi bác sĩ nhi khoa của bạn,” Drazba nói. “Sốt ở trẻ sơ sinh là rất không cụ thể, nó có thể là bất cứ điều gì từ lạnh đến viêm màng não, và chúng tôi điều trị cơn sốt nặng ở trẻ sơ sinh”, cô nói.

Bạn nên làm gì?

“Luôn luôn kiểm tra nhiệt độ của trẻ sơ sinh hậu môn vì cách khác là không chính xác ở trẻ sơ sinh,” Drazba nói. Gọi cho bác sĩ nếu trẻ sơ sinh bị sốt.

Bệnh vàng da

Nếu bé nhà bạn cơ thể màu vàng sau khi sinh, bé có thể bị bệnh vàng da.

“Không phải tất cả bệnh vàng da là nguy hiểm”, Wong nói. “Một số là bình thường và sẽ biến mất, nhưng nếu nó đang gia tăng theo hướng nặng hơn, bé cần được kiểm tra kỹ hơn”

Bilirubin được sản xuất bởi gan. “Gan trong em bé giống như một lò: phải mất một thời gian để làm nó hoạt động ổn định, nhưng một khi chúng ta làm cho hoạt động, nó sẽ ổn,” Wong nói. “Khi bé được sinh ra, nếu gan của bé không hoạt động mạnh, bilirubin có thể tích tụ trong cơ thể và gây ra bệnh vàng da.”

Mất nước

“Nếu em bé của bạn không làm ướt tã, chúng tôi lo lắng về việc mất nước,” Wong nói. “Chúng tôi muốn thấy một tã lót hàng ngày cho đến khi bé 6 ngày tuổi. và sau đó sáu tã ướt một ngày sau đó.”

Và như vậy, Có ít nhất hai lần thay tã cho hai ngày tuổi, ba tã cho ba ngày tuổi. Các dấu hiệu khác của tình trạng mất nước nghiêm trọng có thể bao gồm khô miệng, mắt trũng, và hôn mê.

Bạn nên làm gì?

Gọi bác sĩ nhi khoa để được tư vấn càng sớm càng tốt, Wong nói. “Họ có thể khuyên bạn nên cho ăn cho trẻ một chất lỏng điện thay thế, chẳng hạn như Pedialyte,” cô nói. Nước thực sự là không thể tốt hơn cho em bé trong những tình huống này bởi vì nó có thể gây ra mức độ natri giảm, và điều này có thể dẫn đến co giật, Wong ghi chú.

Nôn mật xanh

Trẻ em nôn. Rất nhiều. bé nôn khi ho nhiều o quá khó, khóc quá nhiều, ăn quá nhiều, và từ những bệnh dạ dày phổ biến. Nếu họ nôn ra mật xanh, dù đến đâu cũng là nghiêm trọng. Wong nói. Nôn mửa giống như bã cà phê đen cũng có thể nghiêm trọng.

Mật màu xanh lá cây có thể chỉ ra rằng ruột bị chặn,cần được theo dõi kỹ càng. Nôn mửa giống như bã cà phê mặt đất có thể là một dấu hiệu của xuất huyết nội. Nôn mửa sau khi bị một va chạm ở đầu cũng cần phải chẩn đoán bởi vì nó là một dấu hiệu của chấn thương. Chấn thương đầu, có hoặc không có nôn mửa, nên được chẩn đoán bởi một bác sĩ.

Bạn nên làm gì?

Nôn được mật xanh hoặc màu máu nên được chẩn đoán bởi bác sĩ nhi khoa ngay lập tức. Nói chung, Luôn chắc chắn hơn là phải hối hận. Khi nghi ngờ, luôn luôn tin vào linh cảm của bạn và gọi cho bác sĩ nhi khoa.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.