Trang chủ » Cách điều trị bệnh quai bị ở trẻ

Cách điều trị bệnh quai bị ở trẻ

Bệnh quai bị là một căn bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 10 tuổi. Bệnh dễ phát vào mùa đông xuân, khi thời tiết bắt đầu chuyển lạnh, đặc biệt là thời gian giáp Tết.

Bệnh quai bị thông thường nếu được chăm sóc, kiêng cữ tốt trẻ có thể khỏi bệnh trong vòng vài ngày; Ngược lại nó cũng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho trẻ và dẫn đến vô sinh trong tương lai nếu cha mẹ điều trị sai cách.

Sau đây là một vài hiểu biết về bệnh quai bị ở trẻ cho các bậc phụ huynh tham khảo.

Nguyên nhân và hình thức lây bệnh quai bị ở trẻ

Bệnh quai bị do virút có tên khoa học là Paramyxovirút gây nên, thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi, nhất là trẻ từ 6 – 10 tuổi. Bệnh lây lan chủ yếu qua đường hô hấp do nước bọt bị nhiễm trùng khi người bệnh nói chuyện, ho hoặc hắt hơi.

Bác sĩ Đỗ Châu Việt, Trưởng Khoa nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, bệnh quai bị ở trẻ thường do 2 nguyên nhân: do siêu vi và do vi trùng.

Với các trường hợp do siêu vi thì không cần phải đến bệnh viện điều trị, bệnh sẽ tự khỏi trong vòng 5 đến 7 ngày. Trong trường hợp này, có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt tại nhà.

Với những trường hợp quai bị ở trẻ do vi trùng, bé có biểu hiện sốt cao, nôn mửa, nhức đầu hoặc bộ phận sinh dục sưng to thì cần phải đến bệnh viện điều trị càng sớm càng tốt.

Biện pháp phòng ngừa bệnh quai bị ở trẻ

Tránh cho trẻ tiếp xúc với bệnh nhân bị quai bị

Cha mẹ nên đưa trẻ đi tiêm vắcxin chủng ngừa (chỉ dành cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên)

Cách điều trị bệnh

– Cần cho trẻ một chế độ nghỉ ngơi hợp lý: không cho trẻ vận động nhiều, không cho trẻ ra ngoài để tránh gió, nên giữ trẻ trong nhà cho đến khi vùng sưng tấy có dấu hiệu giảm. Đặc biệt trong trường hợp trẻ sưng tinh hoàn thì cần được nghỉ ngơi tuyệt đối.

– Chế độ dinh dưỡng: không kiêng cữ, cần cho trẻ ăn uống đầy đủ, thông thường các bé bị quai bị ăn uống rất khó khăn, cần phải chọn thức ăn mềm, dễ nuốt, nhiều chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

– Nếu trẻ sốt hoặc quá đau, có thể cho trẻ uống thuốc giảm sốt.

– Cho trẻ uống nhiều nước

– Trẻ mắc bệnh quai bị cần phải ở nhà, không cho đến trường, các khu vực vui chơi công cộng vì có thể lây bệnh cho những bạn khác.

– Vệ sinh cá nhân và tẩy uế sát trùng các chất dịch tiết ra.

– Tránh tự ý bôi hoặc đắp, phun những loại thuốc dân gian ở tuyến mang tai đề phòng nhiễm độc.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.