Trang chủ » Chậm mọc răng – hậu quả lâu dài

Chậm mọc răng – hậu quả lâu dài

Nếu bé đã rụng răng sữa lâu mà chưa mọc răng vĩnh viễn, bố mẹ cần đưa bé khám nha khoa ngay.

cac benh ve rang mieng o tre3 300×202 Chậm mọc răng hậu quả lâu dài

Trường hợp tiêu biểu như trường hợp bé Bon (9 tuổi) – Tp.HCM đến phòng khám Răng Hàm Mặt với tình trạng răng cửa hàm trên đã nhổ cách đây 2 năm mà răng vĩnh viễn vẫn chưa mọc. Kết quả chụp X – Quang cho thấy răng hàm mọc lệch, nằm ngang. Tuy nhiên, vì đến khám muộn nên vùng xương hàm của bé đã bị tiêu hủy hoàn toàn. Với trường hợp này bác sỹ phải phẫu thuật để kéo lại răng cho em, tuy nhiên, răng này sẽ rất khó phát triển bình thường.

Theo Bác sỹ Hứa Thị Xuân Hòa – Trưởng Khoa Phẫu thuật trong miệng Trung tâm RHM cho biết: Khi trẻ nhổ răng sữa rồi mà từ 6 tháng đến 1 năm sau vẫn không mọc răng vĩnh viễn, có thể do một số nguyên nhân như: bị răng ngầm (răng dư) chặn hướng răng vĩnh viễn đi xuống; răng mọc lạc chỗ hoặc sau một chấn thương như té, tai nạn… làm ảnh hưởng đến mầm răng vĩnh viễn.

Thông thường nhiều phụ huynh không lo lắng hoặc không để ý đến việc răng sữa của bé rụng lâu mà không mọc răng vĩnh viễn bởi nghĩ rằng trẻ hay ăn nước đá, ăn kem nhiều khiến răng mọc chậm. Và quan trọng hơn là trẻ không có biểu hiện đau nên bố mẹ bỏ qua.

Nhiều trường hợp bệnh nhân bị bội nhiễm thì khả năng phục hồi không tốt, răng dễ bị loại khỏi cung hàm. Nhiều trường hợp tình trạng bội nhiễm gây ra những hậu quả như lỗ mủ dò ra má gây mất thẩm mỹ, viêm xoang hàm, ảnh hưởng tới vùng mắt, thậm chí biến dạng gương mặt.

Đối với trẻ chậm mọc răng, bố mẹ cần chú ý đến việc vệ sinh răng miệng, khám nha khoa định kỳ cho bé để được bác sỹ tư vấn và có hướng xử lý tốt nhất.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.