Trang chủ » Mẹ có biết như thế nào là suy dinh dưỡng thấp còi?

Mẹ có biết như thế nào là suy dinh dưỡng thấp còi?

Theo số liệu năm 2013 của WHO thì có 29,3% trẻ em dưới 5 tuổi đang bị suy dinh dưỡng thấp còi. Vậy, thế nào là suy dinh dưỡng thấp còi? Và nếu con bạn nằm trong số đó thì bạn cần làm gì để khắc phục?
the nao la suy dinh duong thap coi Mẹ có biết như thế nào là suy dinh dưỡng thấp còi?
Suy dinh dưỡng thấp còi là…

Đó là tình trạng chậm phát triển chiều cao, chỉ đạt <90% so với chiều cao chuẩn. Suy dinh dưỡng thấp còi phản ánh tình trạng suy dinh dưỡng mãn tính kéo dài. Hầu hết xảy ra trước khi trẻ được 3 tuổi.

Để biết được hậu quả của suy dinh dưỡng thấp còi, bố mẹ cần có những hiểu căn bản về những giai đoạn phát triển của trẻ.
Trẻ phát triển như thế nào?

– Về chiều cao: mẹ thường chỉ quan tâm bé sinh ra được bao nhiêu cân nặng mà thương bỏ qua chỉ số chiều cao của các bé. Chỉ số này phản ánh tình trạng phát triển sau này của bé và cột mốc để đánh giá những giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ:

* Giai đoạn bào thai: Trong trường hợp trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai, sinh non thì nguy cơ bị suy dinh dưỡng thấp còi rất cao.

* Giai đoạn trẻ 0 – 2 tuổi: Đây là giai đoạn nền tảng phát triển thể chất của trẻ, chiều cao trẻ lúc 2 tuổi sẽ bằng một nửa chiều cao khi trưởng thành. Vì thế mẹ cần chú ý bổ sung dinh dưỡng, đặc biệt là canxi cho trẻ ở giai đoạn đầu đời.

* Giai đoạn tiền dậy thì: đây là giai đoạn đột phá về chiều cao. Sau giai đoạn này, chiều cao của trẻ rất khó cao hơn.

– Về trí tuệ: Não bộ trẻ phát triển rất nhanh từ trong bào thai và trưởng thành trong các tháng cuối thai kỳ. Đến 6 tuổi, não trẻ gần bằng người lớn về kích thước và tổ chức não.

– Về cân nặng: tương tự như chiều cao của trẻ, cân nặng của trẻ cũng có tốc độ phát triển mạnh mẽ ở giai đoạn thai kỳ (đặc biệt những tháng cuối); giai đoạn từ 0 – 3 tuổi và giai đoạn dậy thì (8 – 20 tuổi).
Hậu quả của suy dinh dưỡng thấp còi là gì?

Trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Nếu tình trạng thấp còi xảy ra trước 6 tuổi thì não của trẻ sẽ phát triển chậm, trí thông minh bị ảnh hưởng đặc biệt là ở giai đoạn bào thai và trẻ dưới 12 tháng tuổi.

Về lâu dài, nếu không có sự can thiệp kịp thời, trẻ sẽ bị thấp lùn, dễ mắc bệnh hơn so người bình thường, khả năng di chuyển vận động của trẻ kém hơn, nguy cơ tử vong cao hơn. Với bé gái, tình trạng thấp còi không chỉ ảnh hưởng tới hình thể mà khả năng có nguy cơ suy dinh dưỡng thấp còi cho con cao hơn.

Vì vậy, để đảm bảo sự phát triển của thế hệ tương lai, bố mẹ cần chú ý chăm sóc trẻ ngay từ những giai đoạn đầu đời để tạo cho trẻ nền móng vững chắc nhất.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.