Trang chủ » Nguyên nhân vì sao trẻ chậm mọc răng?

Nguyên nhân vì sao trẻ chậm mọc răng?

Mẹ đôi khi chỉ quan tâm theo dõi sự phát triển của trẻ qua chiều cao, cân nặng mà quên mất tình trạng mọc răng của trẻ. Đây cũng là một tiêu chí thể hiện sự phát triển thể chất của trẻ.

nhung dieu thu vi khi be moc rang Nguyên nhân vì sao trẻ chậm mọc răng?

Trẻ thường mọc chiếc răng sữa đầu tiên lúc 6 tháng tuổi, và mọc đủ 20 chiếc răng khi bé 2,5 tuổi. Tuy nhiên, tình trạng mọc răng ở các trẻ không giống nhau, có trẻ phải đến tháng thứ 9 mới mọc chiếc răng sữa đầu tiên. Điều này là hoàn toàn bình thường nếu như trẻ vẫn phát triển tốt về chiều cao, cân nặng và tinh thần.

Tuy nhiên, nếu trẻ chậm mọc răng kèm với chậm tăng cân, chậm tăng chiều cao, thiếu linh hoạt,… mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân để xử lý tình trạng của bé.

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng là do thiếu canxi để phát triển mầm răng. Ở trẻ nhỏ sữa mẹ là thức ăn giàu canxi và dễ hấp thu nhất. Vì thế, trong thời gian cho con bú, các mẹ không nên kiêng khem quá nhiều để cung cấp đủ nhu cầu canxi cho trẻ.

Ngoài ra, trẻ còi xương cũng là đối tượng thường chậm mọc răng. Bởi tình trạng còi xương liên quan đến khả năng hấp thu vitamin D ở trẻ. Tắm nắng được xem là cách bổ sung vitamin D tự nhiên cho cơ thể. Mẹ cũng nên bổ sung thêm từ các thực phẩm giàu vitamin D như sữa, trứng, rau củ.

Để phòng tình trạng chậm mọc răng ở trẻ mẹ nên chú ý những vấn đề sau:

– Trong giai đoạn có thai và cho con bú cần ăn uống đủ chất, đặc biệt là bổ sung canxi bởi trẻ hình thành mầm răng ngay từ trong bụng mẹ.

– Mẹ và trẻ đều cần tắm nắng mỗi ngày cho đến lúc trẻ biết đi. Trung bình ngày 15 – 30 phút/ngày, trẻ da sậm màu cần tắm nắng lâu hơn.

– Khi pha sữa cho trẻ không pha cùng nước khoáng, nước bột, nước rau củ,… bởi sẽ làm giảm thụ khả năng hấp thu canxi.

– Trong chế độ ăn của trẻ luôn cung cấp đầy đủ chất đạm, nhất là đạm động vật và chất béo: Mỗi bát thức ăn của trẻ phải thêm 1-2 thìa dầu ăn.

Đối với khẩu phần hàng ngày của trẻ, mẹ nên bổ sung sữa, chất béo,… Ngoài ra, mẹ cũng có thể bổ sung canxi và vitamin D từ các sản phẩm bổ sung như Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Siro Kanguru Nano Canxi,… giúp trẻ phát triển hệ xương răng, tăng chiều cao, ăn ngon miệng, tăng cường hệ miễn dịch.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.