Trang chủ » Táo bón giả – những điều mẹ nên biết

Táo bón giả – những điều mẹ nên biết

Bố mẹ luôn lo lắng khi trẻ bị táo bón nhưng nhiều có đến 25% số trường hợp trẻ đến khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM là táo bón giả. Vậy, táo bón giả là như thế nào?

chua tao bon 2 Táo bón giả những điều mẹ nên biết

Táo bón giả giả, triệu chứng thật

Chuyên gia nhi cho biết, do quá lo lắng, lại chưa hiểu kỹ về căn bệnh táo bón nên khi bố mẹ thấy vài dấu hiệu như: trẻ giảm tần suất bài tiết phân, đi phân cứng, khi đi cầu có vẻ khó khăn thì vội vàng kết luận con bị táo bón. Đặc biệt là với trẻ sơ sinh, khi thấy trẻ ít đi phân là nghĩ ngay đến táo bón.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, những trường hợp như trên không nên vội lạm dụng thuốc thụt quá nhiều. Vì khi sử dụng thường xuyên, sẽ gây ra hiện tượng sa chấn hậu môn, giảm nhu động ruột của trẻ. Bố mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để khám và có cách điều trị phù hợp.

Dấu hiệu táo bón ở trẻ rất phúc tạp. Bố mẹ không nên chỉ dựa vào số lần hay tần suất đi phân mà vội kết luận chắc chắc trẻ bị táo bón.

Nhiều trẻ do hệ thống tiêu hóa tốt, trẻ hấp thu được hết sữa mẹ nên có khi 12 ngày trẻ mới đi một lần nhưng lại rất dễ dàng. Hiện tượng này người ta gọi là táo bón giả. Ngoài ra, có nhiều trẻ ngại đi tiêu do… sợ bẩn, sợ hôi nên hay nhịn để mấy ngày mới đi một lần, mỗi lần đi lâu và khó nên phụ huynh kết luận con bị táo bón.

Chế độ ăn ngừa táo bón

Để phòng tránh táo bón cho trẻ, bố mẹ cần lưu ý đến chế độ ăn của trẻ. Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Dinh dưỡng quốc gia, cho biết, tùy theo độ tuổi mà trẻ có chế độ ăn khác nhau để phòng tránh bệnh táo bón.

Với trẻ còn bú mẹ thì người mẹ cần chú ý đến khẩu phần ăn của mình. Bởi vì trẻ bú mẹ rất hiếm khi bị táo bón nhưng nếu mẹ bị táo bón con cũng sẽ bị táo bón theo. Vì thế nếu nuôi con bằng sữa mẹ thì bà mẹ cần uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh và trái cây để phòng tránh bệnh táo bón cho cả mẹ lẫn con.

Cũng theo tiến sĩ Lâm, nếu trẻ mới có dấu hiệu táo bón thì có thể điều chỉnh lại chế độ ăn để khắc phục tình trạng trên. Đảm bảo trẻ ăn đủ bữa, uống đủ nước, đủ rau xanh, hoa quả chín nhưu đu đủ, chuối, cam, quýt,…

Khi trẻ có dấu hiệu táo bón, các bà mẹ nên kiểm tra lại thành phần sữa bé đang uống, nên chọn sữa có hàm lượng canxi thấp. Đặc biệt nên bổ sung nhiều chất xơ vào bữa ăn hằng ngày cho trẻ.

Trẻ bị táo bón lúc nhỏ, khi trưởng thành có nguy cơ mắc lại rất cao. Và hệ quả của táo bón khiến trẻ chán ăn, chậm lớn, ảnh hưởng đến tinh thần của trẻ. Vì thế, khi việc thay đổi chế độ dinh dưỡng mà không có tác dụng mẹ nên đưa trẻ đi khám, tránh tự ý mua thuốc về thụt rửa mà không có ý kiến của bác sỹ.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.