Trang chủ » Thiếu kẽm và selen – trẻ biếng ăn, hay ốm vặt

Thiếu kẽm và selen – trẻ biếng ăn, hay ốm vặt

Vì sao trẻ biếng ăn, hay ốm vặt luôn là câu hỏi được nhiều ông bố bà mẹ đặt ra. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng thiếu kẽm và selen là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng biếng ăn, rối loạn tiêu hóa, suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ.

Vai trò của kẽm và selen

Thiếu kẽm và selen là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng biếng ăn, suy giảm hệ miễn dịch khiến bé bị suy dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy,viêm nhiễm đường hô hấp; mắc các bệnh viêm da,…

Kẽm là vi khoáng được tìm thấy trong nhiều cơ quan như da, gan, thận,… Kẽm tham gia vào rất nhiều thành phần các enzym trong cơ thể, giúp tăng tổng hợp protein, phân chia tế bào, thúc đẩy sự tăng trưởng, tăng cảm giác ngon miệng nên rất quan trọng đối với trẻ em. Đặc biệt, kẽm giúp duy trì và bảo vệ hoạt động của tế bào vị giác và khứu giác. Thiếu kẽm sự chuyển hóa của tế bào vị giác bị ảnh hưởng gây nên tình trạng biếng ăn do rối loạn vị giác.

Thiếu kẽm làm giảm phát triển và chức năng của hầu hết các tế bào miễn dịch, bao gồm cả tế bào lympho T, tế bào lympho B và đại thực bào. Do đó thiếu kẽm làm tổn thương chức năng miễn dịch, tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, từ đó khiến bé hay ốm vặt, trẻ chậm lớn, tăng nguy cơ suy dinh dưỡng và tử vong ở trẻ.

Selen đóng vai trò như một hàng rào chống lại những chất gây hại (các gốc tự do) có thể gây tổn hại đến các tế bào. Selen cần cho sự chuyển hóa i – ốt và có chức năng như 1 loại enzyme trong quá trình tạo hormone tuyến giáp cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển. Chức năng chủ yếu của Selen là tham gia vào thành phần của men Glutathione peroxidase – men này hoạt động cùng với vitamin e nhằm ngăn ngừa và bảo vệ sự tổn thương màng tế bào bởi các gốc tự do. Do đó thiếu selen dẫn đến ức chế khả năng đề kháng chống nhiễm trùng, kết quả của suy giảm chức năng bạch cầu và tuyến ức.

Tình trạng thiếu selen kéo dài làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tim mạch, bệnh viêm nhiễm và nhiều tình trạng bệnh lý khác có liên quan đến các tổn thương do tăng gốc tự do oxy hóa, bao gồm cả lão hóa sớm và hình thành đục thủy tinh thể.

 Bổ sung kẽm và selen

Bổ sung Kẽm và Selen là một giái pháp tối ưu giúp tăng cảm nhận mùi vị, kích thích quá trình hấp thụ dinh dưỡng, hết biếng ăn ở trẻ, tăng cường hệ miễn dịch.

Kẽm và selen có nhiều trong nhiều loại thức ăn, đặc biệt thực phẩm có nguồn gốc động vật. Trong đó, thức ăn nhiều kẽm là tôm đồng, lươn, hàu, sò, gan lợn, sữa, thịt bò, lòng đỏ trứng, cá, đậu nành,… Ngoài ra, hàm lượng selen cũng có nhiều trong cá, hải sản (20,8 – 40,5 mcg/100 gram) và trứng (40,2 mcg-14,9 mcg/100 gram), vừa phải ở thịt gia cầm, đậu hạt,…

Tuy nhiên, trong quá trình chế biến thức ăn, lượng kẽm và selen bị thất thoát nhiều, hơn nữa trẻ biếng ăn thì khả năng hấp thu các dưỡng chất kém hơn so với trẻ bình thường. Như vậy, việc cung cấp kẽm và selen qua thức ăn hàng ngày của bé sẽ không đủ, vì vậy bố mẹ cần chủ động hơn trong việc bổ sung kẽm và selen từ các sản phẩm bổ sung vi chất cho bé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.