Trang chủ » Trẻ biếng ăn do…cha mẹ?

Trẻ biếng ăn do…cha mẹ?

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn. Tuy nhiên có một nguyên nhân mà bố mẹ ít để ý đến nhưng lại có ảnh hưởng khá lớn đến chứng biếng ăn của trẻ, đó là do chính bản thân bố mẹ. Tại sao?

Trẻ biếng ăn do chính người lớn?

Trẻ biếng ăn khiến bố mẹ lo lắng và áp dụng nhiều biện pháp. Tuy nhiên những biện pháp đó lại không mấy khả quan.

 

Cứ đến bữa ăn là mẹ lại dong bé từ nhà nay sang nhà khác, miễn sao bé ăn được miếng cơm. Nhưng ngược lại với những gì mẹ mong muốn, thời gian dành cho bữa ăn quá dài khiến cho bé trở thành “chuyên gia” ngậm cơm. Lúc này mẹ lại phải làm thêm một việc nữa đó là thúc giục bé nuốt miếng cơm đó. Nhẹ nhàng không được, mẹ bắt đầu nặng lời với trẻ, thậm chí  có người mẹ còn dùng “bạo lực” nhịp nhịp roi, với “khẩu hiệu” cùng âm thanh chua chát “nuốt”.

Một số mẹ lại sẵn sàng cho bé ăn các món bé thích, bất kể thời gian đã cận kề bữa ăn hoặc đồ ăn không có đủ chất dinh dưỡng như: kem, bánh, kẹo, mì gói…Những món ăn này sẽ khiến bé dễ bị béo phì do nhiều năng lượng nhưng lại thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết. Ngoài ra khi đã nạp những đồ ăn này vào cơ thể, bé sẽ cảm thấy “lửng” bụng nên không muốn ăn cơm.

Do bận công việc, không có thời gian hoặc do một lí do nào đó mà bữa ăn của trẻ chỉ được mẹ chuẩn bị một cách qua loa. Các món ăn lặp đi lặp lại, không khí bữa ăn hết sức nhàm chán, chỉ có một người đút cho bé ăn hoặc bé ăn cơm trước,..dần khiến cho trẻ cảm thấy chán nản, không muốn ăn, lâu dần hình thành nên chứng biếng ăn.

Một lí do nữa khiến cho bé ngày càng biếng ăn đó là bố mẹ ít cho bé vận động. Ngày nay trẻ em ít được ra ngoài tham gia vào các hoạt động đặc biệt là trẻ em ở thành thị. Có khi cả ngày bé chỉ làm bạn với cái ti vi, máy tính, quyển truyện,…Bé ít hoạt động, năng lượng ít bị tiêu thụ, bé không cảm thấy đói. Đây cũng là lí do khiến cho bé đã biếng ăn càng trở nên biếng ăn hơn.

Một số biện pháp khắc phục chứng biếng ăn của trẻ.

– Thay vì dong con đi ăn như trên, bố mẹ nên cho bé ăn tại nhà cùng với bố mẹ, không khí bữa ăn gia đình sẽ giúp bé muốn ăn cơm hơn. Việc ăn cơm của bé sẽ là tự nguyện chứa không phải do ép buộc nữa. Bé sẽ cảm thấy thoải mái hơn và thích thú hơn khi đến bữa ăn.

 

– Mẹ nên hạn chế cho bé ăn những đồ ăn vặt, bởi những đồ ăn này sẽ làm ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn của bé. Thay vào đó mẹ nên cho bé ăn những đồ ăn vừa nhiều năng lượng vừa nhiều dinh dưỡng như sữa chua, nước trái cây,…Đồng thời cần chú ý đến giờ giấc bữa ăn của trẻ, tránh ăn tước bữa ăn. Nếu mẹ quá bận thì nên lập một thời gian biểu cho bữa ăn chính và bữa ăn phụ của bé. Cho bé ăn đúng bữa để tạo thói quen tốt.

– Cho bé tham gia các hoat động, đặc biệt là hoạt động ngoài trời vừa giúp cơ thể bé khỏe mạnh hơn, vừa giúp bé tiêu hao năng lượng, tránh béo phì và ăn ngon miệng hơn.

– Mẹ nên chú ý đến giai đoạn ăn dặm của trẻ. Đây là thời gian giúp bé tập nhai tốt nhất. Nếu mẹ lơ là việc ăn dặm của bé thì sẽ dần tạo nên thói quen lười nhai, chỉ ăn các đồ ăn lỏng. Vậy nên trong giai đoạn từ 4-6 tháng, mẹ nên cho bé làm quen dần với các đồ ăn như các loại rau, bánh mềm hoặc các đồ ăn cứng hơn khi bé thêm tháng.

Trẻ biếng ăn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thể chât cũng như trí tuệ. Vậy nên mẹ hãy tìm ra một biện pháp phù hợp nhất để khắc phục được chứng biếng ăn của trẻ.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.