Trang chủ » Cùng mẹ trả lời: Vì sao trẻ biếng ăn?

Cùng mẹ trả lời: Vì sao trẻ biếng ăn?

(DDCB) Vì sao trẻ biếng ăn? Câu hỏi này là trăn trở của không biết bao ông bố bà mẹ. Chị Hoa( Từ Liêm): chia sẻ“ Mình vẫn thường xuyên thay đổi các món ăn khoa học và cố gắng trang trí một cách hấp dẫn, nhưng Bin nhà mình vẫn biếng ăn như thường, nhiều lúc cho con ăn mà chán ăn theo con luôn”.

Hiện tượng trẻ biếng ăn không còn gì xa lạ so với những gia đình có con nhỏ, nhưng nhiều ông bố bà mẹ vẫn không hiểu vì sao con mình biếng ăn dù được chăm sóc rất chu đáo và khoa học.

Theo nhiều nghiên cứu, trẻ biếng ăn có nhiều nguyên nhân. Có thể nguyên nhân bắt nguồn từ:

Cơ thể trẻ non nớt và cự kỳ dễ mắc bệnh

Do hệ tiêu hóa và miễn dịch của trẻ còn chưa hoàn thiện. Bé có thể dễ dàng mắc các bệnh lý như: nhiễm khuẩn nặng hay nhẹ, cấp tính hay mãn tính, viêm tai, viêm đường hô hấp, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, cúm, một số bệnh lí toàn thân như: Còi xương, thiếu máu, suy dinh dưỡng, mọc răng.

Ảnh 1 : Cơ thể trẻ non nớt và rất dễ mắc bệnh

Khi mắc bệnh cơ thể của bé sẽ khó chịu, bực bội, quấy khóc, mệt mỏi…Điều này làm cho trẻ chán ăn, lười ăn, thậm chí là sợ ăn. Đây cũng là điều thường thấy và dễ hiểu khi nuôi con nhỏ tuy nhiên cũng rất cần sự tinh tế của các ông bố bà mẹ để phát hiện ra bé của mình đang không thực sự khỏe mạnh.

Chế độ ăn uống chưa hợp lý khoa học

Các mẹ thường nghĩ thay đổi bữa ăn cho con trẻ là tốt, điều này không hoàn toàn đúng. Tuy nhiên việc đổi đột ngột về chế độ ăn, chế độ ăn không cân đối, cai sữa đột ngột hoặc quá chậm, cách chế biến thức ăn không hợp với khẩu vị của trẻ, bắt trẻ ăn một loại thức ăn trong nhiều ngày, nhiều tuần…điều này sẽ chỉ làm cho tình trạng biếng ăn kéo dài thêm mà thôi. Những sai lầm này thường gặp phải khi các mẹ quá bối rối, lo lắng và thiếu kinh nghiệm khi chăm trẻ nhỏ. Vì vậy các bậc phụ huynh cần phải tìm hiểu kỹ nguyên nhân và bình tĩnh lựa chọn giải pháp thật khoa học.

Ảnh 2: Tạo một chế độ ăn khoa học

Do thiếu sự quan tâm, chăm sóc

Trường hợp này thường gặp ở các gia đình quá bận rộn, hoặc điều kiện kinh tế khó khăn. Các bậc cha mẹ quá mải mê công việc mà quên mất việc chăm sóc và chế độ dinh dưỡng cho con. Việc bỏ bê lâu ngày khiến trẻ mất đi chế độ ăn khoa học, quen dần với việc bỏ bữa. Có nhiều bậc làm cha mẹ còn trẻ không có kinh nghiệm chăm sóc trẻ lúc biếng ăn, điều này cũng khiến cho trẻ không thiết tha với việc ăn uống.

Yếu tố tâm lí ảnh hưởng

Đây là trường hợp thường gặp ở các gia đình quan tâm lo lắng quá mức. Khi trẻ biếng ăn khiến cho cha mẹ lo lắng dẫn đến mất bình tĩnh, kiên nhẫn mà ép trẻ ăn, thậm chí là ăn nhiều hơn nhu cầu. Có phụ huynh còn dùng cách: bóp mồm, bóp mũi, dọa nạt khiến trẻ sợ hãi và bị ảnh hưởng tâm lý mỗi khi đến bữa ăn. Các bậc cha mẹ nên tránh điều này, vì nó sẽ có ảnh hưởng không tốt trong cả quá trình phát triển sau này của trẻ. Bên cạnh đó thay đổi môi trường sống, thay đổi người chăm sóc trẻ khiến trẻ không thích nghi kịp. Vì vậy các bậc cha mẹ cần phải tinh tế quan sát và chú ý trẻ trong giai đoạn nhảy cảm này.

Ảnh 3 : Tạo không khí vui vẻ trong bữa ăn của trẻ

Ngoài ra, chứng biếng ăn còn là biểu hiện của cơ thể thiếu vi chất như: kẽm và selen. Do đây là hai vi chất quan trọng tham gia vào quá trình hoạt hóa enzym, tăng sức đề kháng, khả năng miễn dịch và kích thích vị giác. Vì vậy trong quá trình chăm sóc trẻ giai đoạn này bạn nên bổ sung lượng kẽm và selen đầy đủ để tránh hiện tượng biếng ăn của trẻ kéo dài và đảm bảo quá trình phát triển của trẻ diễn ra thuận lợi.

Chuyên Nguyễn

Nguồn ảnh : Internet

Cùng mẹ trả lời: Vì sao trẻ biếng ăn?

9/10 điểm (1339 bình chọn)

 

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.