Trang chủ » Vàng da sơ sinh, những điều mẹ nên biết

Vàng da sơ sinh, những điều mẹ nên biết

Vàng da sơ sinh có thể gây những hậu quả nghiêm trọng nếu như mẹ không có biện pháp khắc phục kịp thời.

 

Vàng da sơ sinh là tình trạng tăng bilirubin gián tiếp rất hay gặp ở trẻ trong đó trẻ em đủ tháng chiếm khoảng 25 – 30%, và chiếm đa số ở trẻ thiếu tháng.

Vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý ở trẻ

Vàng da sơ sinh gồm 2 dạng: vàng da bệnh lý và vàng da sinh lý.

Vàng da sinh lý là mức độ vàng da nhẹ, xuất hiện ở vùng da mặt, cổ, ngực và vùng bụng phía trên rốn. Đây là hiện tượng vàng da đơn thuần, không có các dấu hiệu bất thường nào khác như thiếu máu, bỏ bú, lừ đừ,…Đối với vàng da sinh lý nồng độ bilirubin/máu không quá 12mg% ở trẻ đủ tháng và không quá 14mg% ở trẻ non tháng…Tốc độ tăng bilirubin/máu không quá 5mg% trong 24 giờ. Vàng da sinh lý thường xuất hiện từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 4 sau khi sinh và sẽ tự hết trong vòng 1 tuần đối với trẻ đủ tháng và 2 tuần đối với trẻ thiếu tháng. Vàng da sinh lý không gây nguy hiểm cho trẻ.

Vàng da do bệnh lý là hiện tượng thường gặp ở trẻ sinh non. Trẻ bị vàng da từ đầu đến chân ngay khi lọt lòng, nếu không được điều trị đúng sẽ bị nhiễm độc, thần kinh co giật, hôn mê rồi tử vong. Vàng da bệnh lý thường có các dấu hiệu sau:

– Vàng da đậm xuất hiện sớm

– Không hết vàng sau 1 tuần với trẻ đủ tháng và 2 tuần đối với trẻ non tháng

– Mức độ vàng toàn thân và mặt

– Vàng da kết hợp với các triệu chứng bất thường khác như: trẻ lừ đừ, bỏ bú, co giật….)

– Khi xét nghiệm bilirubin trong máu tăng hơn bình thường

Một số nguyên nhân gây vàng da bệnh lý ở trẻ

Trẻ bị vàng da bệnh lý do một số nguyên nhân sau đây:

– Do nhiễm khuẩn: trẻ có thể bị nhiễm khuẩn rốn hoặc nhiễm khuẩn da. Với nguyên nhân này tình trạng vàng da có thể xuất hiện sớm hoặc muộn

– Do người mẹ bị mắc giang mai: trong trường hợp này tình trạng vàng da ở trẻ nhẹ hơn nhưng  thường kéo dài và kèm theo hiện tượng gan to, lách to.

– Do virus: trẻ bị vàng da do virus gây bệnh viêm gan truyền từ mẹ qua nhau thai gây nên

– Do tắc mật bẩm sinh

Các cách khắc phục bệnh vàng da ở trẻ

 

Đối với trường hợp trẻ bị vàng da nhẹ (vàng da sinh lý), mẹ có thể khắc phục bằng cách tắm nắng cho trẻ hàng ngày, tốt nhất là trước 9h sáng. Bên cạnh đó mẹ cho bé bú mẹ thường xuyên, bởi sữa mẹ giúp cho việc đào thải bilirubin diễn ra nhanh hơn.

Đối với trường hợp trẻ bị vàng da nặng (vàng da bệnh lý), mẹ cần phải đưa bé tới các cơ sở khám chữa bệnh để có cách chữa trị phù hợp.

Vàng da sơ sinh là tình trạng phổ biến và có thể gây nguy hiểm cho trẻ nếu như trẻ bị vàng da bệnh lý. Vì vậy để tránh những hậu quả xấu xảy ra, mẹ nên chú ý chăm sóc bé và có biện pháp khắc phục kịp thời nhất.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.