Trang chủ » 10 triệu chứng trẻ bị bệnh thiếu canxi

10 triệu chứng trẻ bị bệnh thiếu canxi

Thiếu canxi là bệnh thường gặp trong giai đoạn phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên không phải bậc cha mẹ nào cũng tinh tế để nhận ra bé nhà mình đang có những biểu hiện trẻ bị bệnh thiếu canxi. Để giúp các bậc cha mẹ có con nhỏ nhanh chóng nhận biết và phát hiện bệnh các bạn có thế dựa vào 10 triệu chứng trẻ bị bệnh thiếu canxi sau:

1. Bé hay bị nhức mỏi, đau chân

Canxi là thành phần chính của xương và răng, thiếu canxi làm cho xương của trẻ bị yếu, nhiệm vụ nâng đỡ cơ thể của xương cũng không thể hoàn thành nhiệm vụ, khiến cho bé thường có những biểu hiện đau nhức xương đặc biệt là ở chân và tay. Ngoài ra xương mềm và yếu cũng khiến trẻ lười vận động và hay ngồi một chỗ. Triệu chứng này hoàn toàn có thể nhận biết dễ dàng được ở những trẻ lớn từ 18 tháng tuổi trở lên.

2. Chậm mọc răng, răng mọc không đều

Canxi cũng là thành phần cấu tạo của răng tuy nhiên do lượng canxi thiếu hụt hoặc không được cung cấp đầy đủ sẽ khiến cho quá trình mọc răng của trẻ diễn ra chậm hơn sơ với những trẻ bình thường.

3. Chậm biết bò, biết đi và tăng chiều cao chậm

Khi bé có biểu hiện này, là bé nhà bạn đang có những triệu chứng bị thiếu canxi. Khi canxi không đủ thì xương sẽ không chắc và khỏe như vậy thì xương không thể làm đúng chức năng của mình. Điều này xảy ra đồng nghĩa rằng bạn cần phải bổ sung lượng canxi phù hợp nhanh chóng cho trẻ nếu không muốn tình trạng này dài và có biến chứng cho quá trình phát triển của trẻ.

4. Giấc ngủ bất an

Hiện tượng trẻ quấy khóc, ngủ không ngon giấc, khi ngủ hay giật mình, tỉnh giấc, có những cơn khóc thét… cũng là một trong những triệu chứng trẻ bị thiếu canxi. Khi tình trạng này kéo dài trẻ sẽ có những biểu hiện nặng hơn như: Co cứng toàn thân, đỏ và tím mặt, cơn khóc kéo dài và có thể nhiều giờ hoặc suốt đêm. Càng dỗ, càng ru, càng cho bú, trẻ càng khóc nhiều, có thể ngưng thở trong cơn khóc.

5. Ra mồ hôi trộm, rụng tóc vành khăn

Ra nhiều mồ hôi vùng đầu và sau gáy, nhất là khi ngủ, rụng tóc hình vành khăn, đầu bé có thể bị bẹp như cá trê.

Trẻ bị đổ mồ hôi khi ngủ

Trẻ bị đổ mồ hôi khi ngủ

6. Hay nấc cụt, ọc sữa

Triệu chứng bé hay có những cơn co thắt thanh quản gây khó thở, nấc cụt, ọc sữa…cũng là những biểu hiện của chứng thiếu canxi. Những trường hợp nặng còn có thể ngưng thở và thở nhanh, bé xuất hiện các cơn tăng nhịp tim và có thể gây suy tim.

7. Trẻ chán ăn

Khi bị thiếu canxi răng và xương cũng làm việc kém hiệu quả ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và vị giác khiến cho trẻ cảm thấy chán ăn, biếng ăn, lười ăn. Thậm chí còn xuất hiện biểu hiện mệt mỏi, gầy yếu, chóng mặt, ngủ li bì.

8. Biến dạng cấu trúc xương

Trán cao, có bướu hoặc lồng ngực, bên cạnh sườn có chuỗi hạt. Đây là biểu hiện của chứng thiếu canxi nặng dẫn đến tình trạng biến dạng các bộ phận cơ thể và xương. Nếu không được cung cấp canxi và chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển sau này như: Chân vòng kiềng, xương hở…

9. Dễ bị ốm và mắc các bệnh hô hấp và đường tiêu hóa

Canxi là một trong 5 nguyên tố quan trọng trong cơ thể, có quan hệ mật thiết với vitamin D. Thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến các nguyên tố khác trong cơ thể làm cho hệ miễn dịch của trẻ bị suy giảm, hệ tiêu hóa và hô hấp dễ bị tấn công khiến cho trẻ dễ bị mắc bệnh và ốm yếu.

10. Nhận thức chậm và khó thích ứng với mọi thứ xung quanh

Khi bị thiếu canxi sẽ khiến cho trẻ dễ bị rối loạn tâm lý, phát triển chậm. Điều này có thể dẫn đến bé nhận thức chậm hơn so với trẻ khác, sự phản xạ cũng kém hơn. Có nhiều bé còn có biểu hiện không quan tâm đến mọi vật và những người xung quanh.

Bố mẹ lưu ý rằng các triệu chứng trẻ bị bệnh thiếu canxi kể trên hoàn toàn có thể là triệu chứng của một bệnh khác. Vì vậy khi phát hiện trẻ có các biểu hiện bất thường, bố mẹ nên đưa ngay các bé đến các trung tâm y tế để có những chuẩn đoán tốt nhất từ bác sĩ.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.