Trang chủ » Bổ sung canxi để con ngủ ngon cao lớn mỗi ngày

Bổ sung canxi để con ngủ ngon cao lớn mỗi ngày

Để con có một giấc ngủ ngon, để con phát triển cao lớn mỗi ngày, mẹ không thể quên được một vi chất quan trọng đó chính là: Canxi. Bổ sung canxi để con phát triển một cách toàn diện nhất mẹ nhé.

Vai trò của Canxi đối với sự phát triển của trẻ

*Canxi tác động vào hệ thần kinh giúp trẻ ngủ ngon

Nhắc tới canxi bố mẹ nghĩ ngay đến mối quan hệ với chiều cao của trẻ. Canxi có ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ như thế nào thì không phải mẹ nào cũng biết.

Bố mẹ có thể theo dõi sơ đồ về mối tương quan giữa canxi và giấc ngủ của bé

Đối với trẻ khỏe mạnh, được bổ sung canxi đẩy đủ sẽ giúp “vận hành tốt” quá trình chuyển hóa tryptophan thành serotonine và melatonine (chất tạo giấc ngủ ngon) trong cơ thể. Ngược lại nếu thiếu hụt canxi, quá trình này bị ức chế, khiến trẻ trằn trọc, vặn mình, giật mình, giấc ngủ bị gián đoạn nhiều lần do hệ thần kinh trung ương bị kích thích, ngay cả trong thời gian ngủ.

* Canxi giúp xương chắc khỏe, trẻ cao lớn mỗi ngày

Canxi có vai trò quan trọng đối với quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Đây là vật liệu chính để xây dựng khung xương phát triển và chắc khỏe. Ngoài Canxi quá trình tổng hợp xương cần vitamin D3 để tạo ra protein osteocalcin. Và MK-7 là yếu tố cần cho việc chuyển osteocalcin từ dạng bất hoạt sang dạng hoạt động, để gắn với canxi và đưa calci vào khung xương.

Thiếu Canxi khiến cho xương khó hình thành hoặc kém phát triển. Thiếu canxi còn làm giảm sự lắng đọng cục bộ, khô chất gian bào ở đầu xương, gây ra cơn đau tăng trưởng ở bắp chuối hay một bên hoặc cả hai bên khớp gối nhưng không phải là viêm khớp.

*Canxi giúp cơ bắp hoạt động hiệu quả hơn

Canxi đóng vai trò quan trọng trong hoạt động co giãn của cơ bắp. Thiếu canxi biểu hiện ở cơ tim co bóp kém, khi lao động, vận động, lên gác sẽ cảm thấy tinh thần hồi hộp, thở dốc, vã nhiều mồ hôi.

Thiếu canxi biểu hiện ở cơ trơn là chức năng tiêu hóa kém, chán ăn, đầy bụng, táo bón hoặc ỉa lỏng…

Thiếu canxi biểu hiện ở cơ bắp là: yếu sức, thường cảm thấy tay chân mỏi mệt rã rời, thể lực suy nhược.

* Canxi hỗ trợ cho hệ miễn dịch khỏe mạnh của bé

Canxi chính là nguyên tố phát hiện sớm những tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể, đóng vai trò như một sứ giả thông tin. Canxi còn giữ vai trò kích hoạt năng lực di chuyển và năng lực bao vây, tiêu diệt vi khuẩn, và độc tố gây bệnh của bạch cầu.

Thiếu canxi ở trẻ nhỏ hay bị viêm nhiễm đường hô hấp do miễn dịch kém, còn trẻ lớn dễ cảm cúm, dị ứng.

Bổ sung canxi đúng cách cho trẻ

Chính vì tầm quan trọng của canxi nên bố mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ cho bé. Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao nhất, bố mẹ cần phải tìm hiểu kỹ và bổ sung đúng cách.

Một số nguồn bổ sung canxi cho trẻ như:

-Các loại thực phẩm: Caxxi có nhiều trong thực phẩm như sữa, các chế phẩm từ sữa, cá, rau xanh như cải xoăn, xúp lơ,…

-Các loại thực phẩm chức năng có chứa canxi. Đây là cách mẹ có thể lựa chọn để đảm bảo trẻ được bổ sung canxi một cách đầy đủ nhất, bởi lẽ nguồn thực phẩm hàng ngày có thể không đảm bảo rằng trẻ đủ canxi. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thực phẩm chức năng bổ sung canxi, vì vậy mà mẹ cần sáng suốt lựa chọn cho bé nhé.

Siro canxi Kanguru, bổ sung canxi giúp trẻ ngủ ngon, cao lớn mỗi ngày

-Các viên uống bổ sung canxi. Đây cũng là cách bổ sung canxi cho trẻ. Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ, mẹ không nên cho trẻ uống thuốc nhiều bởi dễ gây ra các tác dụng phụ

Lưu ý khi bổ sung canxi cho trẻ

Nếu mẹ bổ sung canxi cho trẻ từ các thực phẩm chức năng hay thuốc thì cần lưu ý:

-Bổ sung canxi kèm theo vitamin D3, bởi để cơ thể bé hấp thu canxi tốt nhất rất cần đến sự có mặt của vitamin D3. Đây được coi là chất dẫn truyền để canxi đi vào cơ thể trẻ. Thiếu vitamin D3 thì việc bổ sung canxi coi như không hiệu quả mẹ nhé.

-Không bổ sung canxi sau 2h chiều, nên bổ sung vào buổi sáng để cơ thể hấp thu canxi tốt nhất

-Bổ sung canxi sau bữa ăn

Thiếu canxi là nguyên nhân dẫn đến những hậu quả xấu đối với sự phát triển của trẻ. Vì vậy mẹ chú ý bổ sung đầy đủ cho con nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.