Trang chủ » Các giai đoạn phát triển chiều cao ở trẻ

Các giai đoạn phát triển chiều cao ở trẻ

Chiều cao của trẻ thay đổi qua từng giai đoạn khác nhau. Vậy nên để chiều cao của trẻ phát triển một cách tốt nhất, bố mẹ cần nắm rõ các giai đoạn này để có biện pháp can thiệp một cách hiệu quả nhất.

Mẹ nên nắm rõ các giai đoạn phát triển chiều cao ở trẻ

Thông thường lúc mới sinh, chiều cao của trẻ chỉ đạt 48 – 50cm, năm đầu tăng từ 20 – 25cm, năm thứ hai tăng 12cm,…đến lúc 4 tuổi trẻ cao gấp đôi lúc mới sinh. Sau đó mỗi năm trung bình chiều cao của trẻ tăng 5cm. Và đến năm 22 tuổi ở nữ và 25 tuổi ở nam chiều cao hầu như dừng lại. Các nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh rằng ngoài yếu tố di truyền thì chiều cao của trẻ còn phụ thuộc vào các yếu tố như: chế độ dinh dưỡng, chế độ tập luyện,….Vậy nên việc bố mẹ nắm rõ các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ sẽ giúp bố mẹ có biện pháp phù hợp để can thiệp vào chiều cao của trẻ.

Các giai đoạn phát triển chiều cao ở trẻ

Dựa vào tốc độ phát triển chiều cao của con người qua mỗi thời kỳ, người ta chia ra làm 3 giai đoạn cơ thể tăng trưởng rất nhanh về chiều cao:

– Giai đoạn trong bào thai: trong 9 tháng mang thai, nếu người mẹ được ăn uống tốt tăng từ 10 – 20kg thì con sẽ đạt được chiều cao 50cm lúc chào đời và nặng từ 3kg trở lên.

– Giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi: 12 tháng đầu trẻ tăng 25cm; 2 năm tiếp theo mỗi năm trẻ cao thêm 10cm nếu được nuôi dưỡng tốt.

– Giai đoạn dậy thì: bình thường con gái từ 10 – 16 tuổi và con trai từ 12 – 18 tuổi. Trong thời gian dậy thì sẽ có 1 – 2 năm chiều cao tăng vọt từ 8 – 12cm mỗi năm nếu được nuôi dưỡng tốt. Nhưng trong thực tế, chúng ta không thể biết chính xác năm đó là năm nào nên vẫn phải đảm bảo dinh dưỡng tốt cho trẻ suốt trong thời gian dậy thì để trẻ phát triển. Sau thời kỳ dậy thì, cơ thể trẻ cũng tăng chiều cao nhưng với tốc độ rất chậm, tổng cộng số tăng chiều cao của các năm sau không bằng một năm chiều cao tăng vọt của thời kỳ dậy thì.

Người ta thường ước tính chiều cao của trẻ khi trưởng thành sẽ gấp đôi chiều cao lúc 2 tuổi (chẳng hạn lúc 2 tuổi trẻ cao 82cm, thì khi lớn sẽ cao 1,64m). Hoặc chiều cao lúc trưởng thành bằng chiều cao lúc 10 tuổi nhân với 1,25 (ví dụ khi 10 tuổi trẻ cao 1,4m thì lúc trưởng thành trẻ sẽ cao 1,75m).

Dinh dưỡng, yêu tố quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao của trẻ

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ

Các nghiên cứu đều cho thấy chiều cao của con người ảnh hưởng bởi các yếu tố: dinh dưỡng (32%); di truyền (23%); rèn luyện thể lực (20%), môi trường sống, ánh nắng, bệnh tật, giấc ngủ…Điều này chứng tỏ rằng dinh dưỡng giữ vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ. Mẹ nên chú trọng bổ sung cho trẻ những thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là canxi và vitamin D. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng mẹ cũng cần chú trọng đến chế độ sinh hoạt và luyện tập thể dục thể thao.

Chiều cao của trẻ ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, vậy nên mẹ cần chú ý để có thể giúp bé đạt được chiều cao tốt nhất nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.