Trang chủ » Cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh

Cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh

Canxi đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ hấp thụ canxi tốt nhất trong giai đoạn 1-3 tuổi vì thế phụ huynh cần chú trọng cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh đúng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

1.Biểu hiện thiếu canxi ở trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh trong 2 tuần đâu thường bị thiếu canxi do sự thay đổi đột ngột về môi trường sống, lượng canxi truyền từ mẹ bị cắt đột ngột mà nguồn cung câp canxi từ sữa ngoài thường không đảm bảo lượng cần thiết.

Biểu hiện ở trẻ sơ sinh thiếu canxi như sau:

  • Giật mình khi ngủ, đi kèm với những cơn khóc thét, co cứng toàn thân, đỏ và tím mặt, cơn khóc kéo dài.
  • Bị co thắt thanh quản gây khó thở, nấc cục, ọc sữa…
  • Thở nhanh hoặc có thể ngưng thở, tim đập nhanh.

Nếu không sớm khắc phục tình trạng trên, trẻ sẽ bị còi xương, biến dạng xương, gù hay vẹo cột sống.

Trẻ khóc đêm

Ảnh minh họa: Thiếu canxi là chứng bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh

2.Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Cho trẻ bú mẹ

Sữa mẹ là một trong những nguồn cung cấp canxi và các dưỡng chất chủ yếu cho trẻ sơ sinh. Sản phụ cần chú ý cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và duy trì đến khi trẻ bắt đầu ăn dặm.

Ảnh minh họa: Sữa mẹ là nguồn cung cấp canxi chính cho trẻ sơ sinh

Cho trẻ tắm nắng hàng ngày

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh còi xương là thói quen kiêng cữ, không cho trẻ ra nắng, ra gió sớm sẽ dễ bị ốm. Ánh sáng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào và tuyệt đối an toàn cho trẻ, có thể bù đắp lại lượng vitamin còn thiếu trong sữa mẹ cũng như quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của trẻ.

Vì vậy, các phụ huynh nên lưu ý cho trẻ tắm nắng thường xuyên vào 7h-9h hoặc 16h-18h, để chân, tay, lưng, bụng trẻ lộ ra ngoài 10-15 phút. Đồng thời, bà mẹ mang thai cũng cần có những hoạt động ngoài trời, sinh hoạt trong không gian thoáng mát, nhiều ánh sáng tụ nhiên. Dưới da có sẵn các tiền vitamin D là 7 dehydrocholesterol. Dưới tác dụng của tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời, các tiền vitamin sẽ bị hoạt hóa chuyển thành vitamin D. Vitamin D có vai trò điều hòa chuyển hóa và hấp thu canxi, phốt pho, ánh nắng mặt trời phải được chiếu trực tiếp lên da mới đem đến hiệu quả cao nhất.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Ảnh minh họa: Tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Cho trẻ uống thêm các chế phẩm canxi

Bạn có thể bổ sung canxi cho trẻ bằng cách cho trẻ uống vitamin D và canxi: canxi B1,B2,B6 1-2 ống/ngày. Những sản phẩm cung cấp canxi an toàn cho trẻ cũng là giải pháp phòng ngừa bệnh còi xương hiệu quả.

Mỹ Linh

Nguồn ảnh : Internet

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.