Trang chủ » Làm thế nào để chăm sóc trẻ còi xương đúng cách?

Làm thế nào để chăm sóc trẻ còi xương đúng cách?

Bên cạnh chứng biếng ăn, còi xương là một trong những bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng biết rõ cách chăm sóc trẻ mắc bệnh còi xương một cách khoa học và hiệu quả.

Làm thế nào để chăm sóc trẻ còi xương đúng cách?

Còi xương là bệnh loạn dưỡng xương do thiếu vitamin D hoặc do rối loạn chuyển hóa vitamin D trong cơ thể. Trẻ dưới 1 tuổi là đối tượng phổ biến nhất mắc chứng bệnh này. Theo số liệu của bệnh viện Nhi Trung ương, tỷ lệ trẻ còi xương ở nước ta là 9,4%.

Nguyên nhân chủ yếu gây còi xương ở trẻ em là thiếu ánh sáng mặt trời. Thói quen kiêng cữ, không cho trẻ tiếp xúc nắng sớm sẽ dễ bị ốm vẫn phổ biến trong nếp nghĩ của đại đa số người dân. Suy nghĩ lạc hậu này dẫn đến tình trạng đáng buồn khi Việt Nam là một nước nhiệt đới, ánh nắng mặt trời luôn dồi dào nhưng tỷ lệ trẻ còi xương vẫn cao và không có dấu hiệu thuyên giảm.
Ngoài ra, sai lầm trong chế độ ăn dặm của trẻ cũng là nguyên nhân khiến trẻ còi xương. Các bác sĩ khuyên bà mẹ nên cho con bú mẹ hoàn toàn trong tháng 6 đầu đời và tiếp tục duy trì trong một năm. Tuy nhiên, tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi ăn sữa bò thay sữa mẹ không ngừng tăng lên. Đối với trẻ bước vào thời kỳ ăn dặm, lượng dầu mỡ không đủ trong khẩu phần ăn dẫn đến không có môi trường dung môi hòa tan để hấp thu vitamin D cũng khiến trẻ dễ mắc bệnh còi xương.

Cách chăm sóc trẻ còi xương

1. Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu

Nuôi con bằng sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu

Nuôi con bằng sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu

Sữa mẹ luôn là nguồn cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ chứa hàn lượng canxi và vitamin D dồi dào, trẻ có thể hấp thụ dẽ dàng dưỡng chất và phát triển cả thẻ lực và trí tuệ một cách cân bằng, toàn diện nhất.
Vì vậy, các bà mẹ cần cho con bú trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục kéo dài đến khi bé đủ tuổi chuyển sang ăn dặm.

2. Mẹ và bé cùng tắm nắng

Các chuyên gia y tế khuyến cáo: trong thời gian mang thai và cho con bú, người mẹ cần được tắm nắng, có thời gian hoạt động ngoài trời, bổ sung đầy đủ các thực phẩm giàu vitamin D và canxi.

Với trẻ nhỏ, bé cần được ở trong phòng rộng rãi, thoáng mát, nhiều ánh sáng tự nhiên. Đồng thời, trẻ cần được tắm nắng hàng ngày khoảng 10-15 phút vào buổi sáng (7h-9h). Qua việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, trẻ sẽ được hấp thụ vitamin D một cách tự nhiên và an toàn nhất.

3. Cung cấp lượng canxi và vitamin D thiết yếu cho trẻ

Các thực phẩm chứa nhiều vitamin D và canxi là tôm, cá, cua, hến, sữa, lòng đỏ trứng, rau ngót, rau muống, rau đay, vừng đen…Khi thiết kế tực đơn cho trẻ, bà mẹ cần chú ý tới khả năng hấp thụ của trẻ, phản ứng của trẻ đối với mớn ăn và khéo léo kết hợp cũng như thay đổi thành phần bữa ăn.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.