Trang chủ » Dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ sơ sinh

Thiếu Canxi là tình trạng phổ biến ở trẻ em hiện nay, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh. Vậy những dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ sơ sinh là gì?

1. Trẻ sơ sinh là đối tượng dễ bị thiếu canxi, vì sao?

2 tuần đầu sau sinh trẻ rất dễ bị thiếu canxi. Trong thời gian này xương của trẻ phát triển mạnh, đòi hỏi lượng canxi cung cấp rất lớn, nhưng sau khi cắt rốn, lượng canxi từ mẹ cung cấp cho con bị cắt đột ngột và nguồn canxi cung cấp từ bên ngoài qua sữa thường thiếu. Ngoài ra một số nguyên nhân trẻ sơ sinh hay bị thiếu canxi đó là:

 • Trẻ mới sinh nên thường được bố mẹ chăm sóc kỹ càng với tâm lý lo trẻ dễ bị nhiễm bệnh. Vì vậy mà rất nhiều trẻ không được tắm nắng hoặc tắm nắng không đúng cách. Trẻ sơ sinh thiếu chế độ tắm nắng phù hợp nên phải đối mặt với chứng thiếu vitamin D dẫn đến hạn chế quá trình hấp thụ và vận chuyển canxi trong cơ thể, và hậu quả là trẻ bị thiếu canxi.
 • Người mẹ kiêng kem quá mức, sữa mẹ bị thiếu chất nên trẻ không được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ.
 • Chế độ dinh dưỡng của trẻ chưa hợp lý
 • Người mẹ bị mắc chứng tiểu đường hoặc nhiễm độc thai nghén
 • Trẻ bị thiểu năng tuyến giáp trạng
 • Trẻ bị ngạt hoặc bị thiếu oxy máu trong quá trình sinh nở.

2. Dấu hiệu thiếu Canxi ở trẻ sơ sinh

Một số dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh bị thiếu canxi:

 • Trẻ hay quấy khóc, ngủ không ngon giấc, khi ngủ hay giật mình. Mỗi lần như vậy, trẻ có những cơn khóc thét, co cứng toàn thân, đỏ và tím mặt, cơn khóc kéo dài và có thể nhiều giờ hoặc suốt đêm. Càng dỗ, càng ru, càng cho bú, trẻ càng khóc nhiều, có thể ngưng thở trong cơn khóc.
 • Bé hay vặn mình, ọc sữa
 • Ra nhiều mồ hôi, nhất là khi ngủ.
 • Tóc rụng thành đường hình vành khăn sau gáy.
 • Hay có những cơn co thắt thanh quản gây khó thở, nấc cụt, ọc sữa…
 • Những trường hợp nặng có thể ngưng thở và thở nhanh, có các cơn tăng nhịp tim và có thể gây suy tim. Trẻ bị còi xương nặng do thiếu canxi thì thóp chậm liền, đầu bẹt, lồng ngực dô, chân vòng kiềng hoặc chữ bát, chậm mọc răng, chậm phát triển kỹ năng vận động.
Trẻ thiếu canxi hay quấy khóc, chậm mọc tóc

Trẻ thiếu canxi hay quấy khóc, chậm mọc tóc

3. Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh còn nhỏ và non yếu, vì vậy làm thế nào để bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh một cách hiệu quả nhất là điều mà các mẹ luôn quan tâm.

– Bổ sung canxi cho trẻ từ nguồn sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn bổ sung canxi quý báu đối với trẻ sơ sinh. Vì vậy người mẹ cần phải bổ sung đủ dinh dưỡng để cung cấp cho trẻ những dưỡng chất cần thiết nhất. Vậy nên các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo các mẹ bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu.

– Cho trẻ tắm nắng thường xuyên

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị thiếu canxi đó là trẻ bị thiếu vitamin D, chất dẫn truyền để cơ thể hấp thu canxi tốt hơn. Vitamin D chủ yếu được bổ sung thông qua ánh nắng mặt trời. Vì vậy mẹ nên cho trẻ tắm nắng đúng cách thường xuyên để có thể trẻ được bổ sung lượng vitamin D cần thiết.

– Cho trẻ uống canxi

Trong trường hợp cần thiết, mẹ có thể bổ sung canxi cho bé từ các loại thực phẩm chức năng. Đây là cách bổ sung canxi an toàn mà hiệu quả cho bé. Với liều lượng vừa phải, việc uống canxi đảm bảo cho trẻ được bổ sung canxi một cách đầy đủ.

Thiếu canxi ở trẻ sơ sinh gây nên những hậu quả nặng nề, vì vậy mẹ cần chú ý những dấu hiệu trên để kịp thời khắc phục cho bé nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.