Trang chủ » Hiện tượng trẻ bị thiếu canxi và cách điều trị

Hiện tượng trẻ bị thiếu canxi và cách điều trị

Thiếu canxi là một trong những căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Để có phương pháp phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả, các bà mẹ cần biết hiện tượng trẻ bị thiếu canxi là gì?

Đối với trẻ sơ sinh

Vài tuần sau khi sinh, do nhu cầu phát triển mạnh của xương, khi lượng canxi không đủ bé dễ mắc bệnh thiếu canxi. Vì vậy, các bà mẹ nên chú ý khi chăm sóc con, khi bị thiếu canxi, bé thường hay quấy khóc, giật mình khi đang ngủ, khóc bất thường và rất khó dỗ. Bé có dấu hiệu rụng tóc hình vành khăn, đầu bẹp, ra nhiều mồ hôi trộm ở vùng đầu và gáy,…

Trẻ khóc đêm

Ảnh minh họa: Thiếu canxi khiến bé khóc nhiều và khó dỗ

Ngoài ra, mẹ nên chú ý khi con bị đỏ hoặc tím mặt, co cứng toàn thân, khó thở, hay nôn trớ,… để cho bé đi khám và hỏi ý kiến của bác sĩ.

Đối với trẻ trên 6 tháng tuổi

Bệnh thiếu canxi gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng phát triển của trẻ nhỏ. Khi bé trên 6 tháng tuổi bị chậm mọc răng, khó khăn khi học và phát triển kỹ năng vận động như chậm biết bò, biết đứng, biết đi,… Bé cũng thường ra mồ hôi trộm, quấn khóc hay giật mình về đêm, trằn trọc khóc ngủ.

Trẻ bị chân vòng kiếng

Ảnh minh họa: Bệnh thiếu canxi có thể khiến bé bị chân vòng kiềng, vẹo cột sống

Trong giai đoạn này, bé bắt đầu phát triển rất nhanh, vì vậy, mẹ cần chú ý đề phòng bệnh thiếu canxi cho bé. Bởi nếu bệnh nặng có thể gây biến chứng cho cơ thể trẻ. Thậm chí, nhiều trẻ thiếu canxi kéo dài còn có nguy cơ bị chân vòng kiềng, vẹo cột sống,…

Phòng tránh và điều trị bệnh thiếu canxi cho trẻ

Khi con bạn có những biểu hiện khác thường, cách hay và tốt nhất là bạn phải nhanh chóng đưa con đến bác sĩ để được tư vấn và điều trị toàn diện. Thế nhưng, phòng bệnh là điều quan trọng nhất để bé không bị đe dọa bởi căn bệnh thiếu canxi và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trong tương lai.

Thức ăn giàu canxi

Ảnh minh họa: Các món ăn giàu canxi rất cần thiết để trẻ phát triển và phòng bệnh

Chế độ dinh dưỡng của bé trong những năm đầu đời không chỉ tạo nền tảng khỏe mạnh và còn giúp phòng tránh bệnh tật, trong đó có căn bệnh thiếu canxi. Vì vậy mẹ hãy ưu tiên những món ăn giàu canxi, cho con ăn uống, nghỉ ngơi hợp lí và cho bé thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng như môi trường tự nhiên.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các sản phẩm chức năng cũng được coi là cách phòng và điều trị bệnh thiếu canxi ở trẻ mà mẹ nên chú ý. Những dưỡng chất quan trọng như canxi, vitamin D cùng các loại vitamin nhóm B và khoáng chất khác sẽ đẩy lùi căn bệnh này, đồng thời giúp bé phát triển toàn diện.

Chuyên Nguyễn

Nguồn ảnh :Internet

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.