Trang chủ » Mẹ bổ sung canxi sai, con bị còi xương

Mẹ bổ sung canxi sai, con bị còi xương

Các mẹ lý giải thế nào việc trẻ được bổ sung canxi đầy đủ mà con vẫn bị còi xương, chậm lớn. Nguyên nhân nằm ở đâu?


Ảnh minh họa: Làm sao để bổ sung canxi đúng cách cho trẻ là thắc mắc của không ít bà mẹ

Chị Linh (Quế Võ, Bắc Ninh) luôn thắc mắc về tình trạng cu Bo nhà mình. Mặc dù chế độ dinh dưỡng của bé rất đầy đủ. Bữa ăn của bé được chị đầu tư rất kỹ càng với đầy đủ các chất dinh dưỡng. Ngoài ra chị còn cho bé uống sữa đều đặn hàng ngày và có bổ sung cả các thực phẩm chức năng chứa canxi. Thế nhưng cu Bo còi vẫn cứ còi và có những biểu hiện của bệnh còi xương.

Không riêng chị Linh mà nhiều mẹ cũng có thắc mắc tương tự. Vậy nguyên nhân của vấn đề này là gì?

Kết hợp thực phẩm không đúng

Lựa chọn thực phẩm không đúng dẫn đến sự tranh chấp các chất dinh dưỡng, làm giảm hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm. Chẳng hạn mẹ cho bé ăn tôm nấu cùng với đậu hoặc khoai lang, cải bó xôi thì không những bé không hấp thụ được dưỡng chất mà còn bị đau bụng nữa. Trong đậu, khoai lang, cải bó xôi chứa nhiều axit Phytic, axit này có thể liên kết với canxi trong tôm tạo thành muối khiến cho canxi không được hấp thụ vào cơ thể bé. Hoặc việc mẹ cho bé uống canxi cùng với sữa cũng vậy,….

Chọn loại canxi không phù hợp

Loại canxi bổ sung cho bé khó hấp thụ: trên thị trường hiện nay có rất loại  bổ sung canxi dưới các dạng khác nhau như: canxi gluconat, canxi carbonat, canxiphotphat, canxi dạng nano,…Việc lựa chọn loại canxi nào cho trẻ cũng ảnh hưởng nhiều đến sự hấp thụ của cơ thể trẻ. Tốt nhất mẹ nên chọn loại canxi có kích thước nhỏ, dễ hấp thu.

Siro canxi nano Kanguru, gợi ý cho bố mẹ trong việc lựa chọn sản phẩm bổ sung canxi cho bé. Được thiết kế đặc biệt với canxi nano có khả năng vượt qua hàng rào máu não tốt, Siro Kanguru không chỉ cung cấp cho bé lượng canxi dồi dào mà còn cải thiện giấc ngủ, giúp bé phát triển chiều cao, tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất và đặc biệt an toàn cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. Đặc biệt canxi với kích thước nhỏ, khả năng hấp thụ canxi của cơ thể bé cao hơn, đồng thời không gây ra dư thừa.

Quên bổ sung vitamin D

Quên bổ sung vitamin D: nếu bổ sung canxi mà mẹ quên mất loại vitamin này thì coi như chẳng có lợi ích gì. Lý do vitamin D là chất dẫn truyền giúp cho việc hấp thụ canxi trong cơ thể diễn ra một cách thuận tiện hơn. Thiếu vitamin D, canxi khó hấp thụ trong cơ thể. Vậy nên tốt nhất mẹ nên dùng sản phẩm bổ sung canxi có kèm thêm cả vitamin D.

Bổ sung canxi nhưng quên các vi chất dinh dưỡng khác

Trẻ bị còi xương do thiếu vitamin D và canxi, vậy nên mẹ cần chú trọng bổ sung hai vi chất này cho con. Nhưng nhiều mẹ vì quá chú trọng đến hai vi khoáng chất này mà vô tình quên mất việc bổ sung cả các loại chất dinh dưỡng khác cho trẻ. Để cơ thể bé phát triển khỏe mạnh cần rất nhiều các chất dinh dưỡng khác như photpho, kẽm, ….

Nắm rõ và khắc phục những nguyên nhân trên sẽ giúp cho việc bổ sung canxi ở trẻ diễn ra thuận lợi và hiệu quả hơn rất nhiều đấy mẹ nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.