Trang chủ » Nguyên nhân trẻ bị bệnh thiếu canxi

Nguyên nhân trẻ bị bệnh thiếu canxi

Canxi là một trong những nguyên tố vi lượng quan trọng cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ. Thiếu canxi sẽ khiến trẻ lười ăn, chậm lớn, xương nhỏ hệ tiêu hóa và miễn dịch bị ảnh hưởng. Thiếu canxi lâu ngày còn dẫn đến tình trạng cơ thể phải vay canxi từ trong xương đưa vào máu, dần dần trẻ sẽ bị bệnh loãng xương, còi xương và suy dinh dưỡng.

Có rất nhiều nguyên nhân trẻ bị bệnh thiếu canxi trong đó phải kể tới các nguyên nhân sau:

Thứ nhất là thiếu canxi từ trong bụng mẹ

Trong quá trình mang thai các mẹ thường không chú ý bổ sung lượng canxi đầy đủ trong chế độ ăn uống hoặc mẹ mắc chứng tiểu đường, nhiễm độc trong thời gian thai nghén, những điều này là nguyên nhân dẫn đến trẻ bị thiếu canxi cao hơn những trẻ khác.Ngoài ra những trẻ khi sinh bị ngạt, thiếu oxy trong máu trong quá trình sinh, cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị thiếu canxi.

Bà bầu uống sữa

Ảnh minh họa: Bổ sung canxi cho bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ

Thứ hai, trẻ thiểu năng về tuyến giáp

Khi mắc bệnh này trẻ thường bị thiếu canxi nghiêm trọng.

Thứ ba, thiếu tổng hợp ánh nắng tự nhiên

Chế độ tắm nắng không phù hợp, dẫn đến thiếu vitamin mặt trời (Vitamin D), khiến lượng canxi trong máu bị tụt xuống, dẫn đến cơ thể phải huy động một lượng canxi từ xương để đưa vào máu, gây nên tình trạng thiếu canxi trong xương. Đây là nguyên nhân trẻ bị bệnh thiếu canxi do sự kiêng cữ, giữ con quá mức mà các mẹ thường mắc phải.

Trẻ tắm nắng

Ảnh minh họa: Chế độ tắm nắng không phù hợp khiến trẻ bị thiếu Vitamin D

Thứ tư, chế độ ăn của trẻ

Cũng là một trong những nguyên nhân chính của bệnh này. Các bậc cha mẹ thường cho trẻ ăn theo đòi hỏi của con mà thiếu đi chế độ khoa học. Tình trạng lượng thức ăn hằng ngày quá nhiều hay lặp đi lặp lại một món ăn khiến cho lượng canxi cũng cấp cho trẻ không những không đủ mà còn dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn, sợ ăn và dễ mắc các bệnh khác.

Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu canxi ở trẻ. Để ngăn ngừa và phòng chống bệnh này các bậc cha mẹ nên chú ý thay đổi thực đơn khoa học để cũng cấp lượng canxi đầy đủ ngay từ các bữa ăn của trẻ. Cho trẻ tắm nắng và tiếp xúc các hoạt động ngoài trời thường xuyên, đúng cách để tăng cường vitamin D và canxi phù hợp. Đồng thời có thể bổ sung canxi và các vi chất cần thiết từ các sản phẩm chức.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.