Trang chủ » Top thực phẩm bổ sung canxi cho bé yêu

Top thực phẩm bổ sung canxi cho bé yêu

Vai trò của canxi đối với cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ là vô cùng quan trọng. Tuy nhiê, không phải ai cũng biết rõ cách bổ sung canxi cho trẻ an toàn và đúng liều lượng. Thực phẩm nào phù hợp với trẻ nhỏ, thực phẩm bổ sung canxi cho bé yêu ? Hãy tìm câu trả lời trong những chia sẻ dưới đây.

1.Lượng canxi cần thiết với sức khỏe trẻ nhỏ

Canxi quyết định chiều cao và sức khỏe xương của trẻ em.

Thiếu canxi lâu ngày sẽ dẫn đến nguy cơ trẻ mắc bệnh còi xương, chậm lớn và nhiều bệnh lý khác. Trong khi đó, nếu lượng canxi trong cơ thể quá nhiều có thể gây vôi hóa thận, giảm hấp thu các hoáng chất khác như sắt, kẽm, ma giê…

Phát triển chiều cao

Ảnh minh họa: Canxi đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

Lượng canxi cần thiết theo từng lứa tuổi của trẻ nhỏ được quy định như sau:

  • Dưới 6 tháng tuổi: 300 mg/ngày
  • 7-12 tháng tuổi: 400 mg/ngày
  • 1-3 tuổi: 500/ngày
  • 4-6 tuổi: 600mg/ngày
  • 7-9 tuổi: 700mg/ngày
  • 11 tuổi: 1000mg/ngày

Phụ huynh cần chú ý lượng canxi cần thiết tương ứng với từng độ tuổi của con để tránh xảy ra tình trạng thừa hay thiếu canxi, có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.

2.Thực phẩm cung cấp canxi hiệu quả

Các thực phẩm giàu canxi

Ảnh minh họa: Các thực phẩm giàu canxi

Hải sản

Các loại hải sản như tôm, cua, cá, lươn, hến, sò…Đặc biệt, cá chạnh và xương cá hồi cung cáp lượng canxi cao gấp 6 lần cá chép và gấp 10 lần bạch tuộc nếu cùng trọng lượng. Các mẹ có thể nấu cá chạch với các loại thực phẩm giàu canxi khác như đậu phụ hay rau dền, cải chíp để tăng hàm lượng canxi cũng như giúp trẻ dễ dàng hấp thụ dưỡng chất hơn.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Mỗi 250g sữa chứa tới 275 mg canxi, vì vậy, sữa là nguồn bổ sung canxi rất tốt cho cơ thể. Sữa bò tươi chứa hàm lượng canxi cao nhất trong các loại sữa. bên cạnh đó, các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phomat, bơ…cũng là nguồn cung cấp canxi tốt.

Ngũ cốc

Các loại ngũ cốc là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho cơ thể, đặc biệt là những loại được chế biến để tăng cường canxi. Trung bình mỗi suất ngũ cốc có thể cung cấp cho cơ thể 1000 mg canxi. Yến mạch là loại hạt chứa hàm lượng canxi cao nhất, cao hơn gạo 7,5 lần. Bạn có thể nấu cháo yến mạch cùng mè đen để làm phong phú thêm thực đơn dinh dưỡng của bé.

Các loại rau

Rau xanh luôn được biết đến là nguồn bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Mỗi loại rau chứa một hàm lượng dưỡng chất khác nhau như rau muống, rau cải giàu kali, cà chua chứ nhiều vitamin A…Trong đó, rau dền,cải chíp, súp lơ… là nguồn cung cấp canxi hiệu quả cho cơ thể. Để giữ cho hàm lượng canxi ở súp lơ không bị hao hụt quá nhiều trong quá trình chế biến, bạn chỉ nên luộc chúng với nước, hạn chế xào hay hầm chúng quá lâu vì nhiệt độ cao sẽ làm mất đi đáng kể lượng vi chất có trong súp lơ.

Sản phẩm cung cấp canxi và vitamin an toàn cho trẻ

Các sản phẩm cung cấp nguồn dưỡng chất cần thiết cho trẻ cũng là nguồn thực phẩm không nên bỏ qua khi cung cấp canxi cho trẻ còi xương.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.