Trang chủ » Vitamin nào ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi của trẻ

Vitamin nào ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi của trẻ

Bố mẹ có biết để cơ thể bé hấp thu canxi tốt nhất rất cần đến sự có mặt của các loại vitamin đi kèm theo.

Canxi nắm giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Vì vậy việc đảm bảo bổ sung canxi đầy đủ cho trẻ là hết sức cần thiết. Tuy nhiên có nhiều mẹ thắc mắc tại sao thường xuyên bổ sung nhưng trẻ vẫn bị thiếu canxi. Có rât nhiều lí do dẫn đến tình trạng này như dùng không đúng liều lượng, không đúng thời gian,.. Việc bổ sung canxi kèm theo các vitamin cũng là một nguyên tăc tối thiếu mẹ cần biết để cơ thể trẻ hấp thu canxi hiệu quả hơn.

Một số loại vitamin ảnh hưởng đến quá trình hấp thu canxi của trẻ

Vitamin D, “chất dẫn truyền” của canxi

Vitamin D được coi là chất dẫn truyền của canxi

Vitamin D được coi là chất dẫn truyền của canxi

Bổ sung canxi mà không có vitamin D thì coi như bằng không. Vitamin D là chất để canxi đi vào cơ thể trẻ tốt hơn. Vitamin D trong thực phẩm kết hợp cới chất hóa học trong da của chúng ta dưới ánh nắng mặt trời có thể hỗ trợ rất tốt cho việc hấp thụ canxi.

Magie

canxi và magiê được ví như anh em song sinh, thường đi cùng nhau. Tuy nhiên, việc hấp thụ canxi của cơ thể sẽ thuận lợi hơn với tỉ lệ canxi:magiê là 2:1. Do đó, mẹ cũng cần chú ý đến việc nạp thêm magiê cho cơ thể khi bổ sung canxi cho bé nhé. Magiê có mặt trong nhiều loại thức ăn khác nhau: các loại rau lá có màu sẫm như rau ngót, cải xanh, rau mùng tơi… có chứa nhiều magiê; Trong thịt, sữa, kê, đậu tương, lạc, đậu xanh, khoai lang, một số loại rau thơm; trong một số trái cây như chuối, quả bơ, quả mơ khô; trong nước cứng, nước khoáng. Tuy nhiên mẹ cần chú ý đến liều lượng magie cần thiết cho trẻ để bổ sung cho hợp lý. Lượng magie cần thiết cho trẻ là: 6 tháng tuổi: 30mg, 1 – 3 tuổi: 80mg, 9 – 13 tuổi: 240mg.

Vitamin C

Vitamin C không chỉ giúp tăng đề kháng cho trẻ mà còn giúp cho việc hấp thụ canxi diễn ra tốt hơn. Một số loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như: trái cây có múi như bưởi, chanh, cam,…

Một số điều mẹ cần lưu ý khi bổ sung canxi cho bé.

Cho bé tắm nắng hàng ngày

Tắm nắng là biện pháp cung cấp vitamin D hữu hiệu cho cơ thể của bé. Tuy nhiên mẹ cần chú ý đến thời gian tắm nắng thích hợp cho bé nhé.

Thường xuyên cho bé tham gia hoạt động

Vận động giúp kích thích hệ xương, tăng cường tuần hoàn máu và thúc đẩy trao đổi chất, giúp giảm khả năng bị mất dần canxi, làm chậm quá trình lão hóa. Đồng thời việc vận động cũng có lợi cho việc thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Vậy nên không có lý do nào mà mẹ không cho bé vận động nhé.

Tăng cường các loại thực phẩm giàu canxi cho bé trong các bữa ăn

Một sô loại thực phẩm chứa nhiều canxi như:

  • Sữa và các chế phẩm từ sữa: sữa bò, sữa dê, pho mát, sữa chua…
  • Hải sản: tôm, tép, cua, rong biển, hải sâm, ốc, trai, cá chép…
  • Đậu và các chế phẩm từ đậu: đậu nành, đậu phụ, đậu hà lan, đậu nhật…
  • Các loại rau: rau cần, cà rốt, vừng, mộc nhĩ, nấm, rau mùi, củ cải đỏ…

Mẹ nhớ ghi tên các loại thực phẩm này vào thực đơn của bé nhé.

Mẹ thấy đấy, không phải cứ bổ sung đủ canxi cho bé là cơ thể bé có thể hấp thụ được một cách hoàn toàn đâu nhé. Vậy nên để đạt hiệu quả cao nhất mẹ đừng quên các loại vitamin đi kèm và các lưu ý trên đây nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.