Trang chủ » 4 sai lầm thường gặp khi chăm sóc giấc ngủ cho bé

4 sai lầm thường gặp khi chăm sóc giấc ngủ cho bé

Cùng điểm danh một số sai lầm khi mẹ chăm sóc giấc ngủ cho bé và những lưu ý để cho bé một giấc ngủ thật ngon mẹ nhé.

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ

Giấc ngủ là một phần quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Một giấc ngủ ngon không chỉ giúp trẻ phát triển tốt về thể chất mà cả trí tuệ nữa. Tuy nhiên, một số thói quen của mẹ hay lại trở thành sai lầm và gây ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ.

1. Ngủ không đúng giờ

Việc cho bé ngủ đúng giờ quan trong hơn mẹ vẫn nghĩ. Phá vỡ lịch trình ngủ nghỉ của con sẽ khiến con bị đảo lộn thời gian, mất giấc ngủ, thiếu ngủ và khiến tâm trạng con cáu gắt. Nhiều bà mẹ thắc mắc vì sao con mình đang ngoan bỗng dưng một ngày con thường xuyên cáu gắt, khóc nhè, mếu máo, vậy thiếu ngủ có thể là một trong những nguyên nhân mà bạn cần chú ý tới. Thiếu ngủ sẽ khiến bé trở nên mệt mỏi, không có hứng thú để làm gì Vì vậy, bố mẹ phải xem xét điều này như một vấn đề ưu tiên để đảm bảo em bé được khỏe mạnh.

2. Tư thế ngủ không đúng

Bé có thể bị đau cổ, giấc ngủ chập chờn, trằn trọc, khó ngủ… nếu như thư thế ngủ không đúng.

Có nhiều tư thế ngủ như nằm ngửa, nằm sấp, nằm nghiêng,…Mỗi tư thế đếu có những ưu nhược điểm nhất định vì vậy mà mẹ cần chú ý đến giấc ngủ của bé. Chẳng hạn như:

– Nằm ngửa tốt cho bé, với tư thế này, mũi bé sẽ hướng lên trên tránh được những vật xung quanh ảnh hưởng. Tư thế này giúp bố mẹ có thể quan sát tình trạng của bé được tốt nhất. Nhược điểm của tư thế này đó là nếu nằm lâu sẽ ảnh hưởng tới hình dáng đầu của bé. Thêm vào đó, nếu trẻ bị nghẹt mũi, tư thế này có thể khiến bé bị khó thở.

– Nằm sấp là tư thế bé sơ sinh ưa thích, tư thế này khiến bé nhanh tập bò, tập lẫy. Tuy nhiên, tư thế này dễ khiến bé bị nghẹt thở. Nằm nghiêng khiến bé được an toàn, bé hô hấp dễ dàng hơn nhưng dễ bị trớ sữa theo khóe miệng. Nhược điểm là điều này ảnh hưởng tới hình dáng tai của bé. Với những ưu nhược điểm này, cha mẹ nên cẩn trọng khi cho bé ngủ. Cha mẹ nên quan sát thật kỹ con trước, trong quá trình ngủ.

-….

Tùy vào tình trạng sức khỏe của trẻ mà mẹ chú ý đến tư thế ngủ của trẻ nhé.

Ngoài ra mẹ cũng không nên ủ quá nhiều chăn cho bé trong lúc ngủ, bởi điều đó sẽ gây ảnh hưởng đến thân nhiệt của trẻ, khiến trẻ cảm thấy bí bách, khó ngủ. Hãy để bé thật thoải mái, thoáng khí để bé ngủ dễ dàng hơn.

3. Rung con khi ngủ

Rung lắc khiến trẻ thích thú và dễ đi vào giấc ngủ hơn. Chúng ta cũng không thể phủ nhận được những hành động rung lắc như thế này khiến bé được thư thái dễ chịu đi vào giấc ngủ tuy nhiên điều này lại vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe, tính mạng của bé. Hành động này khiến não của bé dễ bị tổn thương. Hơn nữa thói quen này còn là điều kiện để trẻ sinh thói ỷ lại vào cha mẹ. Khi còn nhỏ,trẻ sẽ quấy khóc và không chịu ngủ khi cha mẹ cho trẻ nằm giường. Khi bé lớn hơn, cha mẹ khó lòng thay đổi ‘sở thích’ được bế và đu đưa nhẹ nhàng trước khi ngủ của bé.

4. Đặt nhiều đồ chơi quanh nơi bé ngủ

Thông thường bố mẹ đặt đồ chơi của bé trên nôi hay xung quanh chỗ ngủ. Những chiếc lắc vòng hay vòng xoay khiến bé thích thú và khó đi vào giấc ngủ hơn đấy mẹ nhé. Ngoài ra nó có thể gây nguy hiểm cho trẻ nếu như chẳng may trẻ ngủ đè lên đồ chơi nữa.

Mẹ thấy mình mắc phải sai lầm nào khi chăm sóc giấc ngủ cho bé? Hãy chú ý để đảm bảo giấc ngủ cho bé thật ngon và thật thoải mái bố mẹ nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.