Trang chủ » 4 tháng tuổi, trẻ đã biết làm những gì?

4 tháng tuổi, trẻ đã biết làm những gì?

4 tháng tuổi là giai đoạn quan trọng đánh dấu những thay đổi của trẻ. Vì vậy việc chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi là việc không đơn giản chút nào. Trẻ biết làm gì khi được 4 tháng tuổi? Mẹ hãy chú ý nắm bắt các biểu hiện của bé để có cách chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi phù hợp nhé.

1. Bé đã bắt đầu biết lẫy, có thể tự nâng đầu lên khi nằm sấp

Hầu hết trẻ tự tập lẫy khi được 4 tháng tuổi

Theo các bác sĩ Nhi khoa thì hầu hết các bé biết tự lật từ nằm ngửa sang nằm sấp ở 4 tháng tuổi”. Biết lẫy không chỉ giúp tăng vận động tự lập cho bé mà còn hỗ trợ cho bé học ngồi, đứng về sau. Ngoài ra, học lẫy còn giúp bé phối hợp hoạt động cơ bắp, giúp bé khỏe mạnh. Cơ bắp khỏe mạnh là chìa khóa giúp bé học ngồi, bò và thực hiện nhiều hoạt động quan trọng khác. Tùy mỗi bé mà bé có thể biết lật từ sấp sang ngửa hay lật từ ngửa thành sấp trước tiên. Tuy nhiên hầu hết các bé biết lật từ ngửa sang sấp trước.

Khi thấy bé lẫy, bố mẹ cần tạo tư thế thoải mái cho bé. Một tay bé gập lại, chống khuỷu tay lên đệm; trong khi tay kia duỗi thẳng ra. Tư thế này tạo thuận lợi khi bé muốn lật từ nằm sấp sang nằm ngửa. Cho bé ít đồ chơi trong tầm tay với của bé khi nằm sấp. Bố mẹ cũng cần phải chú ý để đảm bảo an toàn cho con, tránh để con bị ngã.

2. Bé đã bắt đầu bập bẹ tập nói

Tù 4 tháng tuổi bé đã bắt đầu bập bẹ tập nói những từ đầu tiên. Và cũng từ đây, bạn cần phải theo sát quá trình trẻ tập nói để giúp trẻ phát triển và hoàn thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình.

Hãy trả lời tương ứng với những gì trẻ làm. Khi trẻ phát ra những âm thanh bập bẹ, hãy đáp trả trẻ bằng những âm thanh tương tự. Đôi khi, hãy hành động như thể bạn hiểu chính xác âm thanh ấy có nghĩa gì hay chỉ cần gây ra những âm thanh vui tai để trả lời bé.

Dành thời gian để “ngồi và nói chuyện” với bé mỗi ngày. Bạn đã quá bận rộn với việc chăm sóc bé nên khó có thời gian rỗi chỉ để nói chuyện; thêm nữa, nhiều cha mẹ cho rằng việc đó là ngớ ngẩn. Tuy nhiên, đây là một hình thức tương tác với trẻ vô cùng quan trọng. Hãy đặt trẻ ở vị trí mà mặt bạn gần với mặt trẻ và nói với bé bất cứ điều gì xuất hiện trong đầu bạn. Cũng phải chắc chắn rằng bạn sẽ cho bé cơ hội “trả lời”.

3. Bé đã phát hiện ra cơ thể mình và bắt đầu nghịch nghợm.

Mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi nhé.

Bắt đầu từ những ngón tay nhỏ xinh của mình. Lúc này bàn tay của bé đã trở nên linh hoạt hơn và khi bạn đặt vào tay của bé một vật gì đó, bé có thể giữ được trong vài phút, thậm chí giơ tay giữ đồ chơi và mẹ nên cẩn thận vì rất có thể bé sẽ cho vào miệng mút đấy.

4. Bé bắt đầu mọc răng

Trẻ mọc răng chậm sẽ phải đến tháng thứ 6, thứ 7. Tuy nhiên đa số các b3es sẽ bắt đầu nhú răng khi được 4 tháng tuổi. Trước khi răng nhú lên, bạn sẽ thấy lợi của bé đỏ và sưng to, có thể kèm theo sốt nhẹ. Mọc răng thường làm bé bị đau và rất khó chịu, do đó bé hay quấy khóc và lười ăn, thậm chí có thể sút cân. Vì vậy bạn nên vỗ về bé, dành thời gian chăm sóc dinh dưỡng và chú ý các biểu hiện ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ để xử lý kịp thời.

Khi mọc răng, bé có thể sẽ gặp các triệu chứng như:

– Bé bị sốt: Bố mẹ cần cặp nhiệt độ theo dõi thân nhiệt trẻ, nếu trẻ sốt trên 38,5 độ, có thể cho bé uống thuốc hạ sốt tuy nhiên cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho trẻ uống và cho trẻ uống theo đúng chỉ dẫn.

– Bé cũng có thể đi ngoài phân nhão, sền sệt 3 – 4 lần/ngày, trong vài ngày. Nếu lượng phân và lượng nước ra ít thì không cần cho uống bù nước, hãy cứ cho ăn uống bình thường. Nếu phân nhiều nước hoặc bé đi ngoài nhiều lần hơn cần đưa trẻ đến cơ sở y tế khám.

5. Bé đã bắt đầu tập ăn dặm

Giai đoạn đầu tập ăn dặm nên cho bé ăn một lượng ít thức ăn

Khi bé bắt đầu ăn dặm, lúc đầu chỉ nên cho bé ăn một loại thức ăn mới trong ngày với một lượng ít (khoảng 2, 3 thìa thức ăn) để theo dõi khả năng dung nạp của bé. Mẹ lưu ý gia đoạn đầu tập ăn dặm không cần phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc 4 nhóm thực phẩm, chỉ cần bé quen với mùi vị là được.

Vì mới tập ăn dặm nên mẹ nên cho bé ăn sữa công thức hoặc bột gạo pha với sữa mẹ hoặc chọn loại bột ngọt ( bột có vị ngọt như bột gạo sữa hay bột trái cây, bột rau củ,…). Khi nào bè quen rồi thì mới chuyển qua bột mặn (ví dụ như bột thịt, bột tôm, bột gà….)

Ngoài ra mẹ cũng có thể cho bé ăn thêm nước trái cây, hoặc nạo, dầm những loại trái cây mềm cho bé ăn.

6. Nhận thức của bé

Trẻ 4 tháng tuổi rất chú ý đến người chăm sóc mình. Bố mẹ rất dễ nhận thấy mỗi lần bố mẹ đi xa xa trẻ, bé thường giận dỗi và khóc thét lên. Bé sẽ thích thú khi nhìn thấy bố mẹ. Mắt bé sẽ luôn theo dõi khi bố mẹ di chuyển trong phòng.

Trẻ 4 tháng tuổi sẽ quan tâm và muốn khám phá nhiều hơn thế giới xung quanh sống động . Vì vậy mẹ cần phải có cách chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi sao cho phù hợp để bé có thể phát triển cả về thể chất cũng như trí tuệ.

Mẹ thấy không, bắt đầu bước sang tháng thứ 4, bé có rất nhiều thay đổi. Mẹ hãy chú ý những thay đổi đó ở bé để có cách chăm sóc tốt nhất.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.