Trang chủ » 5 điều thú vị trong chăm sóc răng miệng cho bé

5 điều thú vị trong chăm sóc răng miệng cho bé

Có những thông tin thú vị về những chiếc răng nhỏ xinh của bé mà mẹ vẫn chưa biết. Cùng khám phá những điều thú vị về răng của bé và có cách chăm sóc răng miệng cho bé thật tốt bố mẹ nhé.

Mẹ cần lưu ý những tin thú vị về hàm răng của bé nhé

1. Mầm răng được hình thành khi nào?

Bước vào tháng thứ 6 sau sinh những chiếc răng đầu tiên của bé bắt đầu mọc. Và một điều mà nhiều cha mẹ không biết đó là những ngày đầu tiên của răng sữa cũng chính là lúc mầm răng được hình thành.

Giai đoạn mầm răng sữa bắt đầu vào tuần thứ 6 đến tuần thứ 8 trong bào thai. Giai đoạn mầm răng của răng vĩnh viễn bắt đầu từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 5. Mầm răng phát triển tốt sẽ giúp răng bé chắc khỏe, về sau này sẽ khó bị sâu răng hơn.

Vì vậy, để bảo vệ răng cho con, các mẹ cần quan tâm đến chế độ ăn uống ngay từ khi biết mình có thai, thậm chí từ khi có ý định có thai. Chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng, nhiều canxi và vitamin D. Đặc biệt dành thời gian khoảng 10 phút mỗi ngày tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (tốt nhất là sáng sớm trước 8 giờ) để có đủ lượng vitamin D cần thiết cho việc hấp thu canxi của cơ thể.

2. Chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên của bé mọc khi nào?

Răng vĩnh viễn chỉ mọc khi bé thay răng sưa. Nhiều bố mẹ quan niệm như vậy, nhưng trên thực tế, chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên của bé mọc lên không thay thế cho răng sữa nào. Chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên của bé là răng số 6 mọc phía trong nhất so với các răng sữa. Răng này thường mọc khi bé khoảng 6 tuổi nên còn được gọi là răng 6 tuổi. Đặc biệt răng nằm trong sâu nên nếu không để ý, đến lúc bé bị đau răng, cha mẹ mới phát hiện thì ra răng đã sâu nặng rồi. Do là răng vĩnh viễn không có răng nào thay thế nữa nên cha mẹ cần lưu ý để chăm sóc răng cho bé tốt hơn, đảm bảo cả răng sữa và răng vĩnh viễn của bé không bị sâu và luôn chắc khỏe.

3. Bé hay thở bằng miệng, có ảnh hưởng gì không?

Một số bé bị viêm họng, V.A, viêm mũi xoang làm cho nghẹt mũi, phải thở miệng. Đến khi hết bệnh, bé vẫn có thói quen thở miệng nhiều hơn thở bằng mũi sẽ làm ảnh hưởng để hàm răng. Khi thở miệng, môi và lưỡi không ở thế cân bằng sẽ khiến cho răng hàm trên có xu hướng hô ra phía trước. Vì vậy, đảm bảo chăm sóc sức khỏe của bé để không viêm nhiễm đường hô hấp cũng là một việc quan trọng trong chăm sóc răng miệng cho trẻ.

4. Bé hay nuốt, đẩy lưỡi

Thông thường lúc mới sinh trẻ sẽ nuốt bằng cách đẩy lưỡi ra trước. Cách nuốt này dần được thay thế bằng cách nuốt đưa lưỡi lên trên giống của người lớn. Một số trẻ do rối loạn thần kinh cơ hoặc do lệch lạc răng hàm và bệnh lý vùng răng miệng, tai mũi họng làm xuất hiện thói quen đẩy lưỡi. Nếu không sớm được phát hiện và thay đổi thì sẽ gây ra tình trạng khớp cắn hở, vẩu cả hai hàm răng, ảnh hưởng không chỉ chức năng mà cả thẩm mỹ của bộ răng.

Thật thú vị và cũng thật bổ ích phải không bố mẹ. Vậy nên mẹ cần phải chú ý và nắm rõ những thông tin trên để có thể chăm sóc hàm răng của bé thật tốt nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.