Trang chủ » 5 sai lầm 90% bà mẹ mắc phải khi cho con ăn

5 sai lầm 90% bà mẹ mắc phải khi cho con ăn

Mọi thứ thay đổi khi bé đi nhà trẻ, nếu trước đây mọi thứ mẹ nấu bé ăn ngon miệng và dễ dàng thì bây giờ thói quen thay đổi kỳ lạ. Hôm bé ăn rất nhiều, cũng có những ngày con hầu như chẳng ăn chút nào. Nếu trên cương vị một bà mẹ , chắc chắn tôi sẽ lo quýnh và tự hỏi, liệu con có vấn đề gì không. Là một người nghiên cứu về tâm sinh lý và dinh dưỡng cho trẻ em, tôi hiểu đó là vấn đề bình thường.

Và tôi biết có rất nhiều sai lầm khi chế biến và cho trẻ ăn uống phải đến 9/10 mẹ mắc.

1. Vấn đề là trẻ kén ăn

Cha mẹ hẳn nhiên sẽ lo lắng và cố tìm hiểu nguyên nhân vì sao trẻ tự dưng biếng ăn. Nhưng sự thật là đến độ tuổi nhất định (2 tuổi trở lên) quá trình tăng trưởng của trẻ sẽ chậm lại, và làm giảm cảm giác thèm ăn. Đây là một đặc điểm thích nghi để bảo vệ trẻ khỏi việc tiêu thụ những chất độc hại. Đặc biệt, nỗi sợ ăn những món mới lên tới đỉnh điểm khi trẻ 2-6 tuổi, sau đó giảm dần.

2. Kiểm soát việc ăn của con

Cho trẻ được kiểm soát các lựa chọn về món ăn quá nhiều thì sẽ là cố gắng kiểm soát chặt việc ăn của trẻ.

Vấn đề sẽ được giải quyết nhẹ như không nếu thử phân chia trách nhiệm về việc ăn uống của trẻ: cha mẹ quyết định ăn gì, khi nào và ở đâu, còn trẻ quyết định có ăn hay không và ăn nhiều hay ít… Và các trận chiến về ăn uống giữa hai chiến tuyến mẹ và con sẽ giảm xuống, đồng nghĩa với việc bé ăn ngon hơn vì không phải chịu áp lực.

3. Cố ép trẻ ăn sạch đồ trên đĩa

“Cố ăn cố đi, còn miếng nữa thôi” là câu nói quá quen với nhiều bà mẹ. Và con lắc đầu, mẹ ép ăn rồi mẹ ép con ăn, con lắc đầu sẽ luẩn quẩn loanh quanh và diễn ra trong không ít gia đình. Và dĩ nhiên, mẹ sẽ nổi nóng vì hì hục nấu nướng với mong con sẽ ăn sạch trơn đĩa thức ăn – khẩu phần mẹ đã cân đong cẩn thận với đầy đủ dinh dưỡng hợp lý, nhưng ăn được đôi ba miếng con đã buông đũa, lắc đầu.

Đừng làm thế! Cuộc chiến sẽ căng thẳng đấy! Tôn trọng nhu cầu ăn uống của trẻ và không cố ép con ăn sạch đĩa thức ăn khi chúng đã no và muốn dừng lại.

Ảnh 1 : Không nên ép trẻ ăn quá sức

4. Chuẩn bị suất ăn không khác gì người lớn

Một chế độ dinh dưỡng đặc biệt – đó là điều trẻ cần và dĩ nhiên là nó khác rất nhiều so với người trưởng thành.

Và thực tế là mẹ lại chuẩn bị suất ăn cho trẻ không khác gì người lớn. Một bát thức ăn với quá nhiều những thứ ‘thập cẩm’ sẽ khiến tâm lý trẻ sợ hãi, gây chán ăn ở trẻ. Các cụ bảo: Trẻ con “ăn bằng mắt” là vì thế, hãy thiết kế đĩa thức ăn thật khoa học và đẹp mắt.

5.Phần thưởng ‘mua chuộc’ con

85% cha mẹ dùng lời khen, lý lẽ và phần thưởng để dụ con ăn nhiều. Điều này sẽ khiến con bỏ qua cảm giác đói, no, và cố ăn hết món ăn một cách chán chường. Thay vì sự mua chuộc hay dụ dỗ, mẹ hãy lắng nghe dạ dày của con. Hãy nhắc con về thời gian ăn bữa tới và đảm bảo rằng con ăn đủ nếu trẻ ăn ít. Và tất nhiên là đừng mong đợi rằng bữa nào con cũng ăn một lượng như nhau.

Chuyên Nguyễn

Nguồn ảnh : Internet.

5 sai lầm 90% bà mẹ mắc phải khi cho con ăn
8/10 điểm (1155 bình chọn)

 

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.