Trang chủ » 6 lỗi “khổ lắm nói mãi” khi nấu ăn cho trẻ

6 lỗi “khổ lắm nói mãi” khi nấu ăn cho trẻ

“Hầu như ngày nào mình cũng hầm xương lợn hoặc chân gà kèm với cà rốt hoặc khoai tây lấy nước nấu bột cho con. Vì mình được mẹ đẻ ‘xúi’ là những chất bổ sẽ tan hết trong nước và bé sẽ hấp thu được đầy đủ. Thế nhưng, chẳng hiểu sao con mình gầy nhom, đưa đi khám bác sĩ thì bị suy dinh dưỡng nhẹ” – C. Huyền (Cầu Giấy)

Sai lầm 1: Cật lực hầm xương

Tỉ mẩn và chu đáo chăm sóc con, đặc biệt là thời kỳ ăn dặm. Ngày nào cũng hầm xương hay chân gà cà rốt hay khoai tây để lấy nước nấu bột. Bà ngoại bảo những chất bổ sẽ tan hết khi hầm xương và bé sẽ hấp thu tốt dinh dưỡng đầy đủ. Nhưng vì sao con vẫn gầy, và bác sĩ bảo bị suy dinh dưỡng.

Và mình bị mắng khi bác sĩ hỏi về chế độ dinh dưỡng cho bé. Mình đâu biết rằng việc hầm xương chỉ có tác dụng ngọt nước, thơm canh. Bởi chất đạm vẫn còn lại trong thịt và xương, vì thế nên cho trẻ ăn cả nước lẫn bã để đề phòng suy dinh dưỡng.

Sai lầm 2: “Món tủ” khoai tây, cà rốt

Nghĩ rằng khoai tây nhiều tinh bột sẽ nhiều dinh dưỡng cho trẻ, Cà rốt thì giày vitamin A giúp mắt sáng, thông minh,… nên thực đơn hàng ngày không thể thiếu món khoai tây hay cà rốt.

Nhưng chỉ khi nuôi bé thứ 2 mình mới hiểu thực tế khoai tây hay cà rốt chỉ đại diện nhóm đường chứ không phải là rau cỏ như mình từng nghĩ. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng bé thừa bột đường nhưng thiếu hụt vitamin.

Ảnh 1 : Nhiều mẹ có thói quen “nhồi” khoai tây, cà rốt vào bất kỳ món ăn nào của bé.

Sai lầm 3: Máy xay sinh tố

Bé yêu 3 tuổi, răng mọc đâu ra đấy rồi nhưng mà bất cứ món ăn nào tôi cũng xay nhuyễn. Và công chúa nhỏ gầy nhỏ nhất lớp mẫu giáo. Chán lắm.

Tuy nhiên, theo BS dinh dưỡng Đặng Thu Hiền, thì việc xay nhuyễn thức ăn sẽ khiến trẻ bỏ qua giai đoạn nhai, chỉ có phản xạ nuốt, dịch vị dạ dày không được kích thích, trẻ sẽ không thèm ăn, lâu dần lười ăn.

Sai lầm 4: Nêm thức ăn cho trẻ như người lớn

Trẻ nhỏ có cảm nhận vị giác tốt hơn hẳn người lớn. Vì vậy, thức ăn của trẻ cần nhạt hơn của mẹ, nếu mẹ nêm vừa miệng mẹ thì sẽ là quá mặn cho trẻ hoặc quá ngọt với bé. Và điều này không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Sai lầm 5: Quá ưu tiên đạm

“Nhà có điều kiện mà, thịt cá, trứng,… cho bổ dưỡng” Tuy nhiên, thực phẩm tốt nhưng nhiều cũng sẽ gây tác dụng không tốt. Nhiều đạm sẽ khiến trẻ gia tăng chứng biếng ăn. Vì vậy, mẹ cần kết hợp hài hòa chất xơ, chất đạm, … trong chế biến món ăn cho trẻ.

Sai lầm 6: Thường xuyên nấu món con thích

Trẻ biết thưởng thức và có vị giác riêng. Bé sẽ thích món này và không thích món kia. Nhưng không vì thế mà liên tục tẩm bổ bé bằng món đó. Mẹ hãy tập cho trẻ từng ít một để trẻ quen dần, bé sẽ thích các món mới.

Điều quan trọng là mẹ cần kiên nhẫn với trẻ.

Chuyên Nguyễn

Nguồn ảnh : Internet.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.