Trang chủ » 6 sự thật “ngã ngửa” về trẻ sơ sinh giờ tôi mới biết

6 sự thật “ngã ngửa” về trẻ sơ sinh giờ tôi mới biết

Tôi đã tìm đọc vô vàn sách báo, săn lùng các chia sẻ của các ông bố bà mẹ trên các diễn đàn để chuẩn bị cho mình những kiến thức tốt nhất cho đứa con đầu lòng. Ngày thiên thần nhỏ chào đời, tôi thầm nghĩ: “Không có gì phải lo đâu, mình đã chuẩn bị hết rồi mà. Việc chăm con sẽ dễ hơn ăn kẹo thôi”.

Nhưng tôi đã nhầm. Bởi lý thuyết là bầu trời nhưng thực tế lại nằm trên mặt đất. Tôi “CHOÁNG”. Tôi trở nên lúng túng bởi quá nhiều bất ngờ đến phũ phàng. Và tôi chỉ ước rằng: “Giá ai đó đã nói cho tôi biết những “bí mật” dưới đây về bé sơ sinh sớm hơn”

Bé trông… kỳ quặc lắm!

9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau, tôi háo hức chào đón thiên thần xinh xắn tuyệt vời nhất thế gian. Nhưng lần đầu bế con trên tay, tôi thoáng giật mình. “Ôi, sao kỳ quặc thế”. Bé yêu của tôi khác xa hoàn toàn với những hình dung của tôi.

Tip: Trẻ sơ sinh sẽ có bề ngoài khác hẳn so với tưởng tượng ban đầu của mẹ: Đầu bé hơi méo một chút bởi bé vừa có một hành trình vất vả để bước đến thế giới bên ngoài. Cơ thể bé phủ một lớp tơ mỏng, mắt bé hơi sưng và có nhiều gỉ mắt,…. Mẹ yên tâm tâm nhé, bé sẽ là thiên thần xinh xắn một cách nhanh chóng thôi.

Ảnh 1 : Bé sơ sinh nhìn không đẹp như hình dung của bạn là hoàn toàn bình thường

Thật khó cho bé bú

Xem các video về cách cho con bú, tôi lại cười thầm đầy tự tin: Mình là bà mẹ tốt và cũng sẽ chẳng gặp khó khăn nào với việc này.

Nhưng…. Tôi té ngửa với thực tế…. khó nhằn: cho bé bú. Một tháng trời là khoảng thời gian để tôi có thể làm quen với việc cho con bú 1 cách đơn giản nhất, thoải mái nhất.

Tip: Kỹ năng cho con bú đòi hỏi mẹ phải học và luyện thật nhiều đây! Bởi mẹ và bé đều cần tìm hiểu nhau, để tìm ra được một cách thoải mái và hợp lý nhất. Mẹ hãy cố giữ một tâm trạng thoải mái, và đừng vội nản lòng khi bé chưa bú đúng cách. Mẹ hãy ôm bé để mặt bé đối diện với mẹ, ngực bé áp sát ngực mẹ và cằm bé chạm tới đầu ti nhé.

“Theo dõi” mẹ khi ngủ

Thật tuyệt khi ngắm nhìn thiên thần của mẹ ngủ ngon. Nhưng, sự thật là bé vẫn đang nhìn mẹ ngay cả khi bé đang ngáy ngủ đấy thôi. Đôi mắt bé thì nhắm nghiền nhưng các nhãn cầu vẫn đang xoay xung quanh và đôi môi chóp chép.

Tip: Đôi mắt nhắm hờ nửa đóng nửa mờ là đặc trưng của trẻ. Vì sao lại thế nhỉ? Các nhà khoa học cho rằng hiện tượng này xảy ra vì trẻ nhỏ dành nhiều thời gian trong giấc ngủ REM (Rapid eyes Movement – giấc ngủ nhưng mắt vẫn chuyển động – giai đoạn REM này hay tạo ra những giấc mơ cho trẻ sơ sinh). Trong khi người lớn chỉ có 20% giấc ngủ REM thì ở trẻ sơ sinh, tỷ lệ này là 50%.

Nhịp thở rất… lạ

Tôi và chồng yêu đã tái xanh mặt khi thấy con có hiện tượng thở không đều. Không dưới một lần áp thử tai vào ngực con lo lắng và vội vàng gọi cho Bác sĩ Nhi. “Đừng cuống lên vì nhịp thở của trẻ sơ sinh bởi điều lạ này là hoàn toàn bình thường”. Bác sĩ Nhi nói.

Tip: Nếu hơi thở của bé thỉnh thoảng dừng lại và sau đó thở nhanh thì bố mẹ không cần lo lắng nhiều. Bởi đôi khi bé lỡ nhịp là do sự phát triển của cơ hoành và hệ thống thần kinh của trẻ. Và cần ít nhất 6 tuần để bé hình thành nhịp thở bình thường, làm quen với môi trường mới.

Kìa bé hắt hơi suốt ngày

Bé bị cúm phải không? Tôi cứ luẩn quẩn trong cái suy nghĩ đó khi nghe bé hắt hơi liên tục. May mắn thay là 1 tuần su hiện tượng này hoàn toàn biến mất.

Tip: Vì sao vậy? Đơn giản là hệ thống hô hấp của bé đang bị tắc nghẽn do chưa thật quen với môi trường không khí mới. Đây là một cách tạm thời giúp lỗ mũi tạm thời nghỉ ngơi. Hiện tượng này nhiều hơn khi bé ăn no, bé sẽ phải hít một hơi dài và việc hắt hơi là để thông khí.

Bé vừa thở vừa nuốt

Chắc chắn là tôi sẽ không thể nào vừa thở vừa nuốt được như bé và tôi đã ngạc nhiên như thế nào khi phát hiện ra bí mật này.

Tip: Trẻ sơ sinh là trường hợp đặc biệt có thể vừa thở vừa nuốt. Bởi lúc này thanh quản chưa phát triển hoàn toàn. Và khi bé được 9 tháng tuổi khả năng này sẽ biến mất.

Chuyên Nguyễn

Nguồn ảnh : Internet

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.