Trang chủ » 8 điều cha mẹ nên làm cho con trẻ

8 điều cha mẹ nên làm cho con trẻ

Cảm giác an toàn, thoải mái từ cái ôm, sự vuốt ve âu yếm của bố mẹ sẽ theo bé trong những hành trình cuộc sống. Bé sẽ học được cách tin tưởng mọi người, giúp bé cảm thấy vui vẻ, khỏe mạnh, tự tin và hòa đồng với các bạn. Cùng tìm hiểu 8 điều cha mẹ nên làm cho con trẻ để trẻ được yêu thương mỗi ngày nhé.

Cho con cảm giác an toàn

Cảm giác lo lắng sẽ khiến bé cảm giác gia đình không hạnh phúc, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tinh thần của trẻ. Cảm giác an toàn, yêu thương sẽ giúp bé biết cách tin tưởng người xung quanh, giúp bé cảm thấy vui vẻ, khỏe mạnh, tự tin và hòa đồng với các bạn.

Vì vậy, trước tiên bố mẹ hãy trò chuyện với bé hàng ngày để trẻ luôn cảm nhận được sự chở che và không quên thể hiện tình yêu với trẻ.

Những cái ôm

Cảm giác an toàn, thoải mái từ cái ôm, sự vuốt ve âu yếm của bố mẹ sẽ theo bé trong những hành trình cuộc sống. Thể hiện tình yêu với bé bằng cách bế bé, cho bé ngồi lên đùi hay lắc lắc bé trên đầu gối sẽ là những kỷ niệm và niềm vui nho nhỏ mang lại cảm giác được yêu thương cho trẻ.

Nắm tay con đi dạo bộ vừa giúp bé tránh được những nguy hiểm vừa tạo cảm giác an toàn khi ra ngoài xã hội.

Với trẻ lớn hơn, khi cảm xúc bắt đầu phát triển, trẻ cần nhận được sự quan tâm nhiều hơn. Bố mẹ hãy ôm bé nhẹ nhàng, đọc truyện hát ru cho bé ngủ và chúc bé ngủ ngon mỗi tối.

Lời khen – món quà ý nghĩa

Trẻ luôn muốn bố mẹ hài lòng và vì thế bố mẹ hãy khen ngợi khi bé đang cố làm điều tốt hoặc cố gắng thực hiện công việc sẽ khích lệ bé rất nhiều. Trẻ sẽ luôn ứng thú, vui vẻ và sẽ luôn nỗ lực để làm tốt công việc.

Đây cũng là cách tiếp thêm sự tự tin cho bé. và trẻ sẽ học tập, tiếp thu bài tốt hơn, nỗ lực cố gắng hơn trong học tập, cuộc sống.

Khi bé bắt đầu tự xúc cơm ăn hay khi con vẽ một bức tranh, … mẹ hãy khen ngợi bé.

Cười với con

Sự thân thiện, hòa động và yêu quý luôn được thể hiện qua nụ cười của bố mẹ dành cho bé, và trẻ sẽ có được cảm giác bình yên khi có bố mẹ kề bên.

Cảm giác hạnh phúc, hòa đồng với thế giới xung quanh khi trẻ hạnh phúc, nụ cười chính là cách đơn giản nhất để biểu lộ cảm xúc.

Trò chuyện thường xuyên với con

Hát ru là cách giao tiếp cực kỳ hiệu quả với trẻ trong những năm đầu đời. Trò chuyện với trẻ, một giọng nói ấm áp nhẹ nhàng của mẹ của ba sẽ giúp bé cảm nhận được yêu thương. Đó cũng là cách giúp bé nhận biết người quen, kẻ lạ.

Trò chuyện với trẻ sẽ làm tăng thêm vốn từ, sự hiểu biết của trẻ về thế giới xung quanh, giúp bé hình thành khả năng tự giải quyết vấn đề.

Ảnh 1 : Trò chuyện thường xuyên giúp trẻ cảm nhận được yêu thương

Lắng nghe

Lắng nghe bé và giải đáp thắc mắc là một trong những điều cha mẹ hoàn toàn có thể làm cho trẻ. “Bây giờ cha/mẹ bận lắm!” sẽ làm bạn cảm thấy có lỗi sau đó.

Và khi vấn đề bị lãng quên nhiều lần, trẻ sẽ cảm thấy bị bỏ rơi, cô độc trong thế giới mà chính bé đang muốn khám phá.

Đối xử công bằng

Đối xử công bằng không có nghĩa là cào bằng mọi thứ. Mỗi người con là một cá thể độc lập nhưng trên tất cả là các bé cần được yêu thương, quan tâm, thể hiện tình yêu thương giống nhau.

Không cãi nhau trước mặt con

Trẻ con có khuynh hướng bắt chước mọi thứ từ bố mẹ. Cách bố mẹ giải quyết xung đột gia đình sẽ tác động lớn đến tâm lý và hành vi của trẻ. Kiềm chế và xử lý ôn hòa nhã nhặn là điều mà bố mẹ có thể làm cho bé.

Chuyên Nguyễn

Nguồn ảnh : Internet.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.