Trang chủ » Bốn bí quyết vàng cho phát triển chiều cao của con

Bốn bí quyết vàng cho phát triển chiều cao của con

 Chiều cao của trẻ luôn là vấn đề quan tâm số 1 của bố mẹ và để bé đạt chiều cao vượt trội khi trưởng thành, cha mẹ cần lưu ý những nguyên tắc vàng sau đây:
  1. Giai đoạn phát triển vàng

Quá trình hình thành phát triển xương bắt đầu từ trong bào thai và tiếp tục cho đến khi bé qua tuổi dậy thì nhưng tốc độ tăng trưởng từng giai đoạn lại khác nhau. Trong đó, giai đoạn bào thai và 2 năm đầu đời nắm giữ vai trò quyết định chiều cao của trẻ.

Khi trẻ sinh đủ tháng sẽ có chiều cao 50cm khi chào đời, và trung bình trong năm đầu tiên bé sẽ dài thêm khoảng 25cm. Trên một tuổi bé chỉ cao thêm trung bình 0,5cm/tháng tương đương với 7cm/năm.

Tuổi dậy thì được xem là giai đoạn vàng bởi trẻ có thể tăng vọt chiều cao nếu được nuôi dưỡng tốt. Nắm vững về giai đoạn phát triển và bổ sung canxi với từng giai đoạn để giúp bé phát triển chiều cao.

  1. Phương pháp thể thao – bí quyết vàng cho chiều cao

Việc tập luyện thể dục, rèn luyền khoa học giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể, khiến hormon tăng trưởng (GH) tiết ra nhiều hơn nhờ đó giúp tăng trọng khối xương khi trưởng thành. Hãy tập tối thiểu 30 phút mỗi ngày với cường độ vừa phải và tăng dần để giúp cơ thể khỏe mạnh và phát triển chiều cao.

Môn thể thao nào cũng có lợi cho sức khỏe nhưng để phát triển chiều cao cần lựa chọn môn tập luyện phù hợp như nhảy, đá chân, yoga, bài tập kéo dãn,.. sẽ tác động đến mô sụn giúp phát triển chiều cao, săn chắc cơ bắp.

  1. Dinh dưỡng vàng tăng trưởng chiều cao

Yếu tố dinh dưỡng quyết định 31% đến sự phát triển chiều cao của cơ thể. Vì thế cân bằng dinh dưỡng các nhóm dưỡng chất là điều cần thiết để đảm bảo sức khỏe và phát triển xương, chiều cao.

Kiểm soát nhóm tinh bột và chất béo, hạn chế đồ ăn nhanh, các loại snack ăn vặt, nước ngọt, nước có gas, tuy là món khoái khẩu của trẻ nhưng lại gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, suy giảm sự phát triển của sụn và xương khớp.

Để đem lại hiệu quả tối đa, mẹ cũng chủ động bổ sung các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng giúp trẻ cao thêm từ 4,9 – 7,3 cm. Lựa chọn sản phẩm chứa đa dạng các khoáng chất cần thiết cho sự dài ra của xương như Canxi, Kẽm, đặc biệt là Canxi dạng nano sẽ giúp cơ thể hấp thu tốt hơn và hạn chế tình trạng táo bón. Điều quan trọng sản phẩm nên có sự kết hợp với Vitamin D để giúp chuyển hóa canxi và khoáng chất vào tận xương nhờ đó giúp xương chắc khỏe, cao lớn.

  1. Giấc ngủ vàng cho phát triển chiều cao

Các nghiên cứu chỉ ra rằng: 90% sự phát triển xương ở trẻ diễn ra trong lúc đang ngủ, đặc biệt từ 22 – 24 giờ hàng ngày. Bởi khi trẻ đạt giấc ngủ sâu, đủ giấc thì tuyến yên được kích thích tiết ra hocmon tăng trưởng giúp phát triển chiều cao. Do đó, rèn luyện thói quen ngủ sớm trước khung giờ này sẽ giúp bé phát triển chiều cao tốt hơn. Ngoài ra, việc ngủ đủ giấc cũng giúp tăng cường sức đề kháng, tinh thần thoải mái nhờ đó tập trung, học tập tốt hơn.

Nghiên cứu của Khoa học Sức khỏe tại Đại học Jönköping và Khoa Khoa học Sức khỏe tại Đại học Linköping của Thụy Điển cho thấy: stress kéo dài ảnh hưởng tiêu cực lên hệ miễn dịch, làm rối loạn hocmon tuyến giáp ảnh hưởng đến quá trình phát triển xương, chiều cao. Do đó, tạo cho trẻ một không gian sống thoải mái và tinh thần luôn vui tươi cũng là một cách hữu ích để con bạn đạt được chiều cao tối ưu.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.