Trang chủ » Các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ

Để phát triển một cách toàn diện và tốt nhất, trẻ cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Dưới đây là những chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

Trẻ em cần được bổ sung dầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển toàn diện

1. Canxi

Canxi là một trong nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Canxi là chất cấu thành nên bộ xương của trẻ. Trẻ em khi thiếu canxi sẽ bị xương nhỏ, yếu xương, chậm lớn, lùn, còi xương, xương biến dạng, răng không đều, răng bị dị hình, chất lượng răng kém và bị sâu răng. Ngoài ra, canxi có vai trò quan trọng trong dẫn truyền thần kinh. Trẻ em thiếu canxi thường có biểu hiện khóc đêm, đêm ngủ giật mình hay quấy khóc, dễ nổi cáu, rối loạn chức năng vận động, không tập trung tinh thần. Canxi còn là chất quan trọng tham gia hệ miễn dịch của cơ thể. Chính vì vậy, cần phải bổ sung đầy đủ canxi cho trẻ ngay từ khi trẻ ở trong bụng mẹ đến khi chào đời và trong suốt quá trình phát triển cơ thể.

2.Vitamin D3

Vitamin D3, góp phần chuyển hóa canxi trong cơ thể bé

Người bạn đồng hành cùng với canxi trong quá trình phát triển của trẻ là vitamin D3. Đây là dạng tự nhiên của vitamin D có chức năng điều chỉnh chuyển hóa canxi và phosphat, là thành phần chống còi xương mạnh, hỗ trợ hấp thu canxi . Cơ thể có thể tự tổng hợp vitamin D3 khi được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tuy nhiên do phong tục kiêng cữ ở nước ta nên hầu hết trẻ sơ sinh đều không được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời do đó đều bị thiếu vitamin D3.

3.Lysine

Lysine, yếu tố quan trọng để kích thích trẻ ăn ngon gia tăng chuyển hóa, hấp thu tối đa dinh dưỡng, duy trì canxi và tăng trưởng chiều cao. Việc thiếu hụt chất này có thể khiến trẻ chậm lớn, biếng ăn, thiếu men tiêu hóa và nội tiết tố. Lysine rất dễ bị phân hủy do nấu nướng, đông lạnh hay lưu trữ thực phẩm, trong khi cơ thể không thể tự tổng hợp được lysine, vì thế trẻ cần được bổ sung từ nguồn cung cấp bên ngoài.

4. Kẽm

Tương tự như lysine, kẽm cũng là yếu tố kích thích vị giác giúp trẻ ăn ngon hơn. Ngoài ra kẽm còn là thành phần của một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Kẽm tham gia vào thành phần của trên 300 enzym. Kẽm là chất xúc tác không thể thiếu của quá trình phân chia tế bào, thúc đẩy sự tăng trưởng. Do đó nếu thiếu kẽm, sự phân chia tế bào sẽ khó xảy ra nên ảnh hưởng trầm trọng tới sự tăng trưởng. Ngoài ra, kẽm còn tham gia vào quá trình sinh tổng hợp và điều hòa chức năng của hormone GH, IGF-I là những hormone tăng trưởng và kích thích tăng trưởng. Bên cạnh đó kẽm còn giúp duy trì và bảo vệ các tế bào vị giác và khứu giác. Thiếu kẽm, sự chuyển hóa của các tế bào vị giác bị ảnh hưởng, gây biếng ăn do rối loạn vị giác. Trẻ em biếng ăn sẽ bị suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển. Đối với những trẻ chậm lớn, suy dinh dưỡng, còi xương được bổ sung kẽm sẽ có tác động tích cực cải thiện rõ rệt về cả cân nặng và chiều cao.

5. Vitamin nhóm B

Vitamin nhóm B giúp bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Vitamin nhóm B bao gồm các loại B1, B2, B3, B5, B6, B7, B8, B9, B12. Nhìn chung Vitamin nhóm B đều có tác dụng hỗ trợ quá trình sản xuất năng lượng trong cơ thể cũng như trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng trong tế bào, giúp ổn định hệ tiêu hóa của trẻ.

Vitamin nhóm B còn góp phần điều hòa tâm sinh lý, giúp chống lại những tâm trạng tiêu cực, mệt mỏi, ủ rũ và căng thẳng. Có thể nói, Vitamin nhóm B đóng vai trò to lớn đối với sự phát triển của trẻ, cả về thể chất lẫn trí tuệ. Tuy nhiên, Vitamin nhóm B không tồn tại nhiều trong thực phẩm tự nhiên và dễ bị phân hủy trong nước. Do đó, không dễ dàng bổ sung vitamin nhóm B cho trẻ, nhất là với trẻ biếng ăn hoặc gặp rắc rối với đường tiêu hóa.

Bên cạnh chức năng chung của nhóm mỗi loại Vitamin B có vai trò riêng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của trẻ nhỏ. Một số Vitamin thuộc nhóm B6 có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, chuyển hóa hấp thu các dưỡng chất của trẻ.

Có rất nhiều lý do khiến trẻ bị thiếu một trong các chất dinh dưỡng trên. Tuy nhiên, dù có bất kỳ lý do nào, mẹ cũng nên chú ý bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ để trẻ phát triển khỏe mạnh nhất nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.