Trang chủ » Các trò chơi âm nhạc vui nhộn để chơi cùng bé

Các trò chơi âm nhạc vui nhộn để chơi cùng bé

Mặc dù âm nhạc là một môn học ở hầu hết các trường trên cả nước nhưng lại bị bỏ qua ở nhiều trường học. Tầm quan trọng của nhạc thiếu nhi không chỉ đơn thuần là một thú vui, phát triển một năng khiếu nghệ thuật, mà còn giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần, đồng thời giúp bé tập trung ghi nhớ tốt hơn, giúp bé học tốt hơn các môn khoa học khác.

Ảnh1: Âm nhạc giúp bé phát triển năng khiếu nghệ thuật

Nếu trường học của con bạn không dành nhiều thời gian cho âm nhạc, bạn có thể cùng con chơi các trò chơi âm nhạc vui tại nhà. Điều này vừa giúp bé học mà cả bạn và bé còn có thể chơi đùa cùng nhau. Dưới đây là một số ý tưởng để bạn có thể tham khảo:

Tự tạo nhạc cụ – Trò chơi vui cho các bé nhỏ tuổi

Đừng lo, bạn không phải dành hàng tháng trời để tự làm một cái đàn nguyệt đâu! Tự làm nhạc cụ với bé tại nhà thực chất rất dễ làm, mặc dù có thể hơi bừa bộn một chút! Chỉ đơn giản như đổ một ít gạo, ngô hay lạc vào một cái hộp có nắp và hướng dẫn bé tạo ra âm thanh (thử bật một chút nhạc nền khi bé đang chơi để tạo không khí vui nhộn). Và nhiệm vụ của bạn là đảm bảo rằng nắp hộp được đậy kín để bé không ăn phải các hạt bên trong.

Ngoài ra, bạn có thể sáng tạo với một hộp nhôm giải làm trống, đũa làm dùi trống hay đổ nước vào các chai thủy tinh với mức nước khác nhau để tạo ra các loại âm thanh khi gõ. Với các bé lớn hơn, bé có thể cùng bé trang trí nhạc cụ, và luôn chuẩn bị sẵn sàng một loại bột giặt tốt cho những lúc bé sử dụng màu và bị vấy bẩn.

Nhận biết nhạc cụ – Trò chơi tuyệt vời cho trẻ em ở mọi lứa tuổi

Nhận dạng các loại nhạc cụ là một cách tuyệt vời để rèn luyện trí nhớ, tư duy lô – gic cho trẻ nhỏ. Đây là một trò chơi phù hợp với trẻ em mọi lứa tuổi. Với các bé nhỏ, bạn có thể vẽ các nhạc cụ khác nhau trên tấm thẻ (hay in ra để có bức hình đẹp nhất) và đố tên các loại nhạc cụ trên tấm thẻ.

Ảnh 2: Giúp trẻ nhận biết nhạc cụ là một bài học tuyệt vời

Tùy theo độ tuổi mà bạn lựa chọn các tấm thể khó hay dễ, từ việc lựa chọn hình ảnh các nhạc cụ như ghita, đàn sáo, đến các nhạc cụ như acmonica, violin,… Với trẻ lớn hơn, bạn có thể cùng chơi với bé các loại nhạc cụ khác nhau và giúp bé nhạn biết thông qua âm thanh chúng được tạo ra. Điều này có thể hơi khó với bé, nhưng chắc chắn sẽ là những bài học mà bé rất thích.

Ghế Nhạc – Trò chơi tuyệt vời cho một nhóm đông người

“Ghế nhạc” là một trò chơi phổ biến trong các bữa tiệc của trẻ em, nhưng đồng thời nó cũng là một phương pháp học rất tốt. Bạn có thể biến hoá trò chơi bằng cách cùng nhảy với các bé xung quanh những chiếc ghế thay vì đi hoặc chạy. Nhảy là một cách tuyệt vời để giúp bạn và bé thả lỏng cơ thể, thư giãn sau một ngày bận rộn. Nhảy giúp bé học về sự di chuyển của cơ thể, về tay, chân, đầu, ngón chân và các ngón tay cũng di chuyển. Đồng thời khuyến khích sự phát triển tự ý thức về không gian xung quanh mình. Bật một bài nhạc bé yêu thích, cùng bé nhảy và hát theo nhạc.

Ảnh 3: Ghế nhạc – trò chơi phổ biến với trẻ nhỏ

Chẳng có sự giới hạn nào cho các ý tưởng, lấy ví dụ như bạn có thể tự tạo các trò chơi khác nhau với giai điệu hoặc các trò chơi ra hiệu bằng tiếng vỗ tay…tất cả đều là những ý tưởng tốt. Vì thế bạn hãy chuẩn bị cho cả gia đình một buổi tối đầy hứng thú với âm nhạc hàng tuần thay vì để mặc bọn trẻ ngồi trước màn hình xem tivi!

OMO Việt Nam

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.