Trang chủ » Cách chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi

Cách chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi

Bé được 4 tháng tuổi rồi, mẹ phải chăm sóc bé theo cách nào đây? Hãy cùng tìm hiểu về những thay đổi của bé để có cách chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi cho phù hợp nhé.

1. Những thay đổi của trẻ 4 tháng tuổi

Mẹ đã nắm rõ những thay đổi của trẻ 4 tháng tuổi chưa?

Mẹ đã nắm rõ những thay đổi của trẻ 4 tháng tuổi chưa?

Bé 4 tháng tuổi có rất nhiều thay đổi cả về thể chất và trí tuệ. Sự thay đổi đó được thể hiển rõ qua những hoạt động hàng ngày của trẻ. Mẹ có thể thấy một số thay đổi của trẻ như:

Giấc ngủ của trẻ

Giấc ngủ của trẻ trong giai đoạn này đã ổn định và thời gian ngủ mỗi lần kéo dài hơn những tháng trước. Có nhiều trẻ trong độ tuổi này có thể ngủ liền một mạch 6 tiếng trong một đêm.

Bé đang tập cách lật người

Bước vào lứa tuổi này, trẻ sẽ không chịu nằm yên một chút nào đâu mẹ nhé. Khi được đặt nằm sấp, bé sẽ dùng hai tay chống xuống để nhấc đầu và vai lên, một số bé có thể tự lật được. Lần đầu bé lật thường là từ tư thế nằm sấp lật ra nằm ngửa. Bụng bé tròn nền nên rất dễ lật từ tư thế nằm sấp. Một số bé có thể thực hiện thao tác này nhiều lần, nhưng có một số bé lại phải mất mấy tuần sau mới có thể lật được.

Bé dần biết giao tiếp với mọi người

Giai đoạn này bé rất hứng thú với những cuộc trò chuyện của những người xung quanh và thích được mọi người chú ý đến mình. Bé thường ê a những tiếng mà chẳng ai có thể hiểu nổi nhưng lại vô cùng đáng yêu. Bé dần quan tâm đến thế giới xung quanh và tò mò về những gì mình nhìn thấy. Vậy nên mẹ hãy tích cực trò chuyện, vui đùa cùng con, bé sẽ nhanh biết nói chuyện với mẹ thôi.

Bé có thể cầm nắm các đồ vật

Bất cứ thứ gì trong tầm tay của bé đều trở thành trò chơi hấp dẫn và là thứ bé muốn sở hữu bằng được, chẳng hạn như: một cái xúc xắc, 1 cái vòng tay,….

2. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 4 tháng tuổi

Để đảm bảo cho những thay đổi thể chất của trẻ rất cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đối với trẻ 4 tháng tuổi, một chế độ dinh dưỡng như thế nào là hợp lý:

  • Mẹ tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ thường xuyên, bất kể khi nào bé có nhu cầu. Đây là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu trong quá trình phát triển của trẻ.
  • Đối với một số trẻ thì đây là giai đoạn trẻ bắt đầu ăn dặm. Thông thường khi được 6 tháng tuổi trẻ mới bắt đầu quá trình ăn dặm, nhưng ở một số trẻ có nhu cầu dinh dưỡng cao, nguồn sữa mẹ không đủ dinh dưỡng cho trẻ thì mẹ nên cho bé ăn dặm từ khi 4 tháng tuổi.
  • Các loại thực phẩm phù hợp cho trẻ trong giai đoạn này là bột loãng, nước rau củ hoặc nước hoa quả. Mẹ không nên cho trẻ ăn những loaị thực phẩm quá sức với hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ, hoặc cho trẻ ăn quá nhiều cũng đều không tốt đối với trẻ.
  • Ngoài ra mẹ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho bản thân để nguồn sữa mẹ luôn đầy đủ và dồi dào dinh dưỡng, giúp bé yêu phát triển một cách tốt nhất.

3. Một vài lưu ý đối với trẻ 4 tháng tuổi

Trẻ 4 tháng tuổi đã bắt đầu biết lẫy và tò mò với thế giới xung quanh hơn nên mà khả năng bé gặp những rắc rối khi mẹ không có mặt là rất cao. Vậy nên mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Bé có thể bị ngã: tránh để bé ở những vị trí cao, bé có thể xoay lật và có thể bị ngã. Vì vậy khi không có mẹ ở cạnh, mẹ nên cho bé nằm trong cũi hoặc đặt bé dưới sàn nhà.
  • Bé có thể bị bỏng: mặc dù chưa biết bò nhưng bé có thể xoay hoặc trườn và quờ quạng vào những vật gây nóng. Vì vậy để đảm bảo an toàn cho bé mẹ nên để những vật dễ gây bỏng xa tầm tay của bé.
  • Bé có thể bị hóc: giai đoạn này trẻ rất tò mò với những gì chúng nhìn thấy, sờ thấy. Trẻ sẽ đưa bất kỳ vật gì mà chúng nhặt được vào miệng gây hóc. Vì vậy mẹ nên cẩn thận tránh để xảy ra hậu quả xấu nhé.

Mỗi ngày trẻ đều có những thay đổi và những bước phát triển cả về thể chất và trí tuệ. Vì vậy hi vọng rằng một vài thông tin trên đây sẽ giúp mẹ chăm sóc bé thật tốt nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.