Trang chủ » Cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong những tháng đầu đời

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong những tháng đầu đời

Những tháng đầu đời sau sinh, mẹ vẫn còn nhiều bỡ ngỡ khi chăm sóc trẻ. Vậy nên một số lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh trong những năm tháng đầu đời dưới đây sẽ giúp mẹ có được cách chăm sóc trẻ hợp lý nhất.

Mẹ nên lưu ý chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách

1. Giữ ấm cho trẻ sơ sinh

Đây là điều cần thiết đầu tiên mẹ cần lưu ý trong chăm sóc trẻ. Bởi khi nằm trong bụng mẹ, trẻ có một môi trường với nhiệt độ lý tưởng. Khi ra môi trường bên ngoài, nhiệt độ có sự thay đổi khiến cơ thể trẻ phải tự thích nghi. Lúc này, cơ chế thích ứng với nhiệt độ của cơ thể còn rất kém, trẻ cần được giữ ấm ngay lập tức và liên tục. Sau khi vệ sinh cơ thể, bé quần được lau khô người, ủ ấm để tránh việc trẻ bị hạ thân nhiệt.

Nhiệt độ phòng của bé nên được duy trì ở mức 26 – 32 độ C. Trẻ sơ sinh cần luôn được nằm trong vòng tay ấm áp, nhận sự vỗ về, chở che của mẹ. Ngoài ra, nếu bé tè làm ướt bỉm hoặc tã thì cần được thay ngay, lau khô người và mặc bỉm, tã mới để tránh nhiễm lạnh và các vẫn đề ngoài da khác.

2. Chăm sóc da cho trẻ sơ sinh

Da của trẻ sơ sinh rất mỏng manh và nhạy cảm. Vì vậy mẹ cần lưu ý để chăm sóc da cho bé thật tốt. Mẹ nên lưu ý khi chào đời, da bé được bao phủ bởi chấy “gây”. Chất này có tác dụng giữ nhiệt và bảo vệ da bé. Tuy nhiên, sau một vài lần tắm và vệ sinh đầu tiên, lớp chất này mất đi, da bé không còn sự bảo vệ tự nhiên nên cần được chăm sóc cẩn thận.

Khi mới sinh, làn da có vẻ hơi xanh xao nhưng đây là điều hoàn toàn bình thường. Trẻ sẽ trở nên hồng hào sau một vài ngày. Đặc biệt, bố mẹ cần lưu ý nếu thấy trẻ có hiện tượng vàng da sơ sinh vào ngày thứ 3, 4 sau khi chào đời. Đây có thể chỉ là hiện tượng sinh lý nhưng cũng có khi là bệnh lý vàng da, cần được điều trị.

Bố mẹ cần giữ vệ sinh da cho bésạch sẽ bằng cách tắm cho bé thường xuyên, lau khô người. Nếu tã hoặc bỉm ướt thì cần thay ngay để tránh da bị hăm. Các loại chất thơm, xà phòng hoặc nước xả vải không được khuyến khích dùng vì có thể gây hại cho da.

3. Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Rốn là bộ phận đặc biệt nhạy cảm ở trẻ sơ sinh. Do đó,việc chăm sóc rốn cho trẻ trong những ngày đầu sau sinh cần đảm bảo các nguyên tác vệ sinh để tránh nhiễm trùng rốn. Nguyên tắc chung trong giữ vệ sinh rốn cho bé đó là luôn giữ cho khu vực này được sạch sẽ và khô ráo.

Khi tắm, bố mẹ cần tránh để nước bắn vào làm ướt rốn bé. Hàng ngày, mẹ nên vệ sinh rốnsạch sẽ bằng cồn 70 độ sau đó băng nhẹ để rốn khô tự nhiên. Sau 7 – 10 ngày, cuống rốn khô chuyển sang màu đen và tự rụng. Tuyệt đối, bố mẹ không được bôi thuốc lạ, cắt hoặt giựt cuống rốn, băng rốn quá kín. Trước khi vệ sinh rốn cho con, bố mẹ cần vệ sinh tay bằng cồn 70 độ.

4. Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

Đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh từ nguồn sữa mẹ

Nguồn dinh dưỡng chủ yếu và quan trọng của trẻ sau sinh là sữa mẹ. Vì vậy mẹ cần phải cho bé bú sữa mẹ ngay sau khi sinh. Sữa mẹ không những cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho trẻ mà còn giúp tăng đề kháng, cho trẻ hệ miễn dịch và một sức đề kháng tốt. Đồng thời, việc bú sữa mẹ cũng giúp bé cảm thấy ấm áp, an tâm hơn. Mẹ cho bé bú theo nhu cầu và bú hoàn toàn đến 6 tháng tuổi. Ngoài ra trẻ sơ sinh không cần phải ăn bất kỳ thực phẩm hoặc nước uống nào khác.

Những mẹ lần đầu tiên cho con bú cân học cách cho trẻ bú đúng tư thế giúp trẻ bú được nhiều hơn và sữa mẹ cũng tiết ra nhiều hơn. Nếu mẹ nhiều sữa, có thể vắt và bảo quản để tiện cho bé bú lúc mẹ vắng nhà hay phải đi xa. Trong trường hợp mẹ không có sữa hoặc không đủ sữa cho con, bé phải dùng sữa công thức phù hợp với độ tuổi của mình. Tất cả đồ dùng của bé: bình sữa, núm vú,… cần được vệ sinh sạch sẽ, để khô ráo trước khi sử dụng.

Hi vọng mẹ sẽ có được cách chăm sóc bé thật tốt để bé yêu phát triển một cách toàn diện nhất.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.