Trang chủ » Cách chăm trẻ kém hấp thu dinh dưỡng

Cách chăm trẻ kém hấp thu dinh dưỡng

Có rất nhiều bố mẹ thắc mắc tại sao con ăn nhiều mà vẫn không lớn, thậm chí còn rơi vào tình trạng còi xương, chậm lớn. Nguyên nhân nằm ở chỗ trẻ kém hấp thu dưỡng chất khiến cho bé rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng cũng như có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý khác. 

1. Một số vấn đề về tình trạng trẻ kém hấp thu dinh dưỡng

Nguyên nhân trẻ kém hấp thu dinh dưỡng

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ rơi vào tình trạng kém hấp thu dinh dưỡng:

 • Do trẻ bị thiếu các enzyme tiêu hóa khiến cho việc chuyển hóa thức ăn kém
 • Trẻ bị mắc các bệnh về đường tiêu hóa khiến cho chất dinh dưỡng không hấp thụ được
 • Trẻ bị mắc một số bệnh lý khác

Dấu hiệụ nhận biết trẻ kém hấp thu dinh dưỡng

 • Đi ngoài phân lỏng, phân có nhiều nước, khối lượng nhiều, mùi tanh, màu nhợt, có váng nổi trên mặt nước giống như mỡ.
 • Trẻ đau bụng, bụng căng chướng hoặc sôi bụng.
 • Trẻ sút cân, mệt mỏi, thường xuyên uể oải, kém linh hoạt.
 • Trẻ biếng ăn, chậm phát triển chiều cao, nhẹ cân, còi cọc.

Những biểu hiện trên khá giống với các bệnh lý về đường tiêu hóa khác như rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột… nên đôi khi nhiều phụ huynh nhầm lẫn. Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho bé, phụ huynh nên đưa bé đến bệnh viện để được thăm khám ngay khi trẻ có các biểu hiện kể trên.

Hậu quả khi trẻ kém hấp thụ dinh dưỡng

Trẻ kém hấp thụ dinh dưỡng kéo dài dễ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ. Ngoài ra do các chất dinh dưỡng không được hấp thu, trẻ bị thiếu dinh dưỡng dẫn đến hệ miễn dịch bị suy giảm, trẻ dễ bị mắc các loại bệnh, đặc biệt là bệnh truyền nhiễm và bệnh về đường hô hấp.

2. Cách chăm sóc trẻ kém hấp thụ dinh dưỡng

Đối với trẻ kém hấp thụ dinh dưỡng, mẹ cần phải có chế độ chăm sóc phù hợp, đảm bảo trẻ được bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết.

 • Điều chỉnh chế độ ăn uống của con bằng cách xem lại những nhóm thực phẩm nào phù hợp với độ tuổi của bé, không ép bé ăn như người lớn khi bé không đủ khả năng. Phụ huynh có thể nhờ chuyên gia dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn cân bằng dưỡng chất và phù hợp với tình trạng bệnh của con.
 • Với bé trên 1 tuổi, có thể cho bé uống sữa tươi. Uống sữa tươi giúp bé tiêu hóa tốt hơn, hấp thu nhiều dưỡng chất hơn. Tuy nhiên, có một số trẻ bị kém hấp thu là do không dung nạp được một số thành phần có trong sữa. Vì vậy, hãy loại trừ nguyên nhân này trước khi cho trẻ uống nhiều sữa.
 • Tăng cường vận động cho trẻ. Hãy năng xoa bóp, dẫn trẻ đi chơi, cho bé phơi nắng và vận động hàng ngày để tăng cường sức khỏe, việc này rất có lợi cho hoạt động của hệ tiêu hóa.
 • Bổ sung các vi chất cần thiết có lợi cho hệ tiêu hóa và tăng cường khả năng hấp thu cho bé. ProBiolin Extra – bổ sung kẽm, selen hữu cơ giúp tăng cường cảm nhận mùi vị để bé ăn ngon miệng và lợi khuẩn đường ruột tăng cường khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng cho trẻ.

Hotline: 0949085115 Mua ngay

Trẻ kém hấp thu dinh dưỡng là nguyên nhân của tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ. Vì vậy ngay khi thấy trẻ có những biểu hiện hay dấu hiệu của tình trạng này mẹ cần phải kịp thời xử lý để trẻ phát triển tốt hơn.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.