Trang chủ » Cách cho ăn dầu, mỡ để con thông minh hơn

Cách cho ăn dầu, mỡ để con thông minh hơn

Não bộ được cấu thành từ chất béo khoảng 60%. Vì vậy, việc cho trẻ bổ sung chất béo hợp lý là việc rất quan trọng. Dưới đây là một số cách cho bé ăn dầu, mỡ để thông minh hơn.

Chất béo là:

Chất béo gồm dầu, mỡ thuộc nhóm chất dinh dưỡng chính và nắm giữ vai trò quan trọng đối với cơ thể, là nguồn sinh năng lượng quan trọng. Đặc biệt, chất béo giúp cho trẻ phát triển sớm về trí tuệ và thể lực cho bé.

Và điều quan trọng là nếu muỗn cơ thể hấp thu tốt vitamin D, A, E,… thì cần phải có dầu mỡ. Mỡ động vật, đặc biệt là mỡ gan cá và mỡ của động vật ở biển chứa nhiều vitamin D, A và axit arachidonic cần thiết cho cơ thể.

Những năm đầu đời, quá trình sinh trưởng và tăng trưởng nhanh cả về thể chất và tinh thần. Việc thiếu hụt các chất béo trong khẩu phần ăn ảnh hưởng đến chức năng của các bộ phận trong cơ thể, nhất là cơ quan thần kinh.

Vì sao phải cho con ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng: Dầu thực vật hay động vật đều do chất béo cấu thành nhưng chúng có sự khác biệt. Trong dầu thực vật có nhiều axit béo chưa no có ích cho cơ thể bé. Nhưng dầu thực vật lại rất ít hoặc hầu như không có axit arachidonic – một axit béo không no cần thiết và có nhiều vai trò quan trọng. Loại axit này lại được tìm thấy nhiều trong mỡ động vật.

Ngoài ra, thịt mỡ là loại chất béo nguy hiểm, nếu cho nhiều mỡ động vật dễ dẫn tới các bệnh về tim mạch hoặc béo phì. Vì thế cách tốt nhất là mẹ cân đối chất béo động vật và thực vật bằng cách bữa này nấu dầu thì hôm sau có thể nấu mỡ.

Sử dụng dầu/ mỡ trong bữa ăn của bé như thế nào là hợp lý?

Tỷ lệ hợp lý giữa chất béo động vật và thực vật là 70% và 30%. Một số cách thêm dầu/ mỡ đơn giản như sau, các mẹ có thể tham khảo:

1. Dầu ăn

Mẹ có thể trộn một ít dầu ăn hoặc dầu olui vào thức ăn của bé khi đã nấu chín và nhấc ra khỏi bếp. Đây là một trong những chất béo tốt nhất dành cho cơ thể bé.

2.Phô mai

Mẹ có thể cho bé ăn phomai vào bữa nhẹ buổi chiều hoặc bánh mỳ quệt pho mai cũng rất tốt. Bởi trong 100g phô mai có 33g chất béo.

3. Sinh tố bơ

Chất béo trong bơ rất tốt cho sức khỏe. Trung bình 100g thịt bơ có 17g chất béo. Mỗi ngày 1 cốc sinh tố bơ nhỏ sẽ tốt cho sức khỏe của bé.

Những lưu ý khi cho con ăn dầu/ mỡ

Không tái chế hay sử dụng lại dầu mỡ đã cháy khét và qua sử dụng. Bởi khi qua chế biến, dầu mỡ mất đi nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng vừa dễ bị nhiễm khuẩn. Mẹ cũng nên hạn chế các loại thức ăn rán hay đồ ăn chế biến sẵn bán ngoài vỉa hè vì không đảm bảo vệ sinh và dĩ nhiên sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa vốn còn non nớt của bé. Mẹ nên chọn mua và sơ chế mỡ động vật tươi sống chứ không mua các loại mỡ đóng gói sẵn.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.