Trang chủ » Cách tắm cho trẻ sơ sinh trong mùa đông

Cách tắm cho trẻ sơ sinh trong mùa đông

Trong mùa đông, ngoài việc giữ ấm cho trẻ thì việc làm thế nào để tắm cho trẻ đúng cách cũng được nhiều mẹ quan tâm, đặc biệt là đối với các bà mẹ mới sinh. Cùng tham khảo cách tắm cho trẻ sơ sinh trong mùa đông để đảm bảo an toàn cho trẻ các mẹ nhé.

Đối với trẻ sơ sinh việc tắm trong những ngày bình thường đã khó, trong những ngày trời lạnh lại càng là vấn đề nan giải hơn. Làm thế nào để con không bị lạnh, làm thế nào để con không bị ốm,…khiến nhiều mẹ lo lắng. Để khắc phục những vấn đề này, các mẹ lưu ý một vài điểm sau:

Mẹ cần lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh trong mùa đông

1. Thời gian tắm cho trẻ

Khi nào tắm cho trẻ là hợp lý nhất? Vào mùa đông, mẹ lưu ý tắm cho bé quá sớm hoặc quá muộn. Thời gian lý tưởng nhất là từ 10h-10h30 hoặc từ sau 13h đến trước 16h. Thời gian tắm cho các bé không kéo dài quá 5 phút kể từ khi cho bé xuống nước đến lúc cho bé ra khỏi chậu, để đảm bảo nước vẫn giữ đủ ấm cho bé. Vào mùa đông mẹ cũng không nên tắm cho bé quá nhiều, mỗi tuần chỉ cần 2 – 3 lần.

2. Nhiệt độ trong phòng tắm của trẻ

Không nên để nhiệt độ phòng quá thấp hoặc quá cao. Nhiệt độ thích hợp trong phòng tắm của trẻ là 23°C. Để đảm bảo nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ mẹ nên trang bị các thiết bị sưởi ấm như điều hòa, quạt sưởi để không khí ấm áp hơn. Mẹ nhớ đừng để điều hòa hay quạt sưởi chĩa thẳng vào người bé. Điều này khiến con dễ bị khô da hoặc gây bỏng cho con. Ngoài ra để đảm bảo gió không lùa vào nhà khi tắm cho bé mẹ nhớ đóng kín cửa nhà tắm, cửa sổ. Nên bật máy sưởi cho bé trước rồi mới cởi quần áo cho bé.

3. Nhiệt độ nước tắm cho bé

Nhiệt độ nước tắm thích hợp cho bé là 33°C đến 36°C. Nước quá lạnh khiến bé dễ bị cảm lạnh, nước quá nóng khiến da bé dễ bị khô. Để đo nhiệt độ nước cho bé mẹ nên dùng khuỷu tay hoặc cổ tay của mình để cảm nhận xem nhiệt độ có thích hợp hay không. Trường hợp mẹ vẫn chưa chắc chắn được độ ấm của nước thích hợp cho con thì có thể dùng nhiệt kế đặc biệt để kiểm tra. Khi pha nước tắm cho con, mẹ nên cho nước lạnh vào trước rồi từ từ cho nước nóng vừa.

4. Chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cần thiết rồi mới tắm cho bé

Chuẩn bị chu đáo cho bé trước khi tắm

Để tránh trường hợp bé bị lạnh, mẹ nên chuẩn bị quần áo, khăn tắm, khăn choàng,…cho bé rồi mới tắm. Tránh tình trạng bé tắm xong, mẹ mới nháo nhào đi lấy quần áo cho con, như vậy con rất dễ bị nhiễm lạnh.

Một vài điều mẹ nên lưu ý khi tắm cho bé vào mùa đông

-Nên rửa mặt trước khi tắm cho bé, sau đó mẹ tiến hành gội đầu rồi mới đến tắm cho bé.

-Không nên cởi hết quần áo của bé khi tắm. Đối với trẻ sơ sinh, mẹ tắm đến chỗ nào thì cởi chỗ đó, cởi hết quần áo ra một lúc khiến bé dễ bị lạnh.

-Mùa đông không nên tắm thường xuyên cho trẻ nhưng mẹ cũng phải lau người hàng ngày cho trẻ bằng nước ấm.

-Không nên tắm cho trẻ lúc đói bụng cũng như lúc no bụng bởi đói bụng sẽ khiến bé đạp nước lung tung, còn khi no bụng bé lại dễ bị ọc, trớ thức ăn.

– Mẹ đừng bao giờ tắm gội, lau người vào lúc trẻ đói bụng. Trẻ sẽ khóc lóc, quẫy đạp lung tung. Và cũng không nên lau người khi mới vừa cho ăn no xong, bởi vì những cử động mạnh sẽ dễ làm trẻ bị ọc thức ăn.

Trên đây là một vài gợi ý cho bố mẹ về cách tắm cho trẻ sơ sinh trong mùa đông. Bố mẹ nhớ lưu ý để tắm cho trẻ đúng cách và an toàn nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.