Trang chủ » Chăm sóc trẻ trong mùa dịch bệnh

Chăm sóc trẻ trong mùa dịch bệnh

Vấn đề chăm sóc trẻ hiện nay luôn là mối quan tâm của nhiều bố mẹ. Đặc biệt trong tình trạng dịch bệnh đang tràn lan như hiện nay thì việc chăm sóc trẻ như thế nào để trẻ phát triển khỏe mạnh không bị nhiễm bệnh là vấn đề đáng lưu tâm. Dưới đây là một vài bước chăm sóc trẻ trong mùa dịch bệnh mà mẹ nên chú ý nhé.

Tiêm phòng đầy đủ, bước đầu tiên trong chăm sóc trẻ mùa dịch bệnh.

Tiêm chủng đẩy đủ để phòng bệnh cho trẻ

Tiêm phòng có vai trò rất lớn trong việc phòng chống dịch bệnh đấy mẹ nhé. Vậy nên biện pháp trước tiên trong chăm sóc trẻ và phòng chống dịch bệnh là tiêm phòng đầy đủ cho bé. Lịch tiêm chủng cho trẻ theo chương trình tiêm chủng quốc gia như sau:

Ngoài việc tiêm chủng theo lịch tiêm chủng quốc gia, hiện nay ở trên địa bàn một số tỉnh thành phố còn có một số chương trình tiêm trùng của một số loại sau

– Viêm màng não mủ do Heamophilus Influenza B (Hib) có thể chủng từ 2 tháng tuổi trở lên. Tùy theo tháng tuổi mà lịch tiêm nhắc lại khác nhau. Có thể kết hợp chủng Infanix hexa (6 loại: DTC, Polio, VGSVB, Hib), Pentaxim (5 loại: DTC, Polio, Hib), Tetract Hib (4 loại: DTC, Hib)… vv

– Sởi – quai bị – Rubeol (Rubella) tiêm từ 15 tháng tuổi.

– Thủy đậu (trái rạ) tiêm một mũi duy nhất từ 12 tháng tuổi.

– Viêm não Nhật Bản B được chủng khi trẻ > 12 tháng tuổi, tiêm 3 mũi (mũi 1 và mũi 2 cách nhau 1 – 2 tuần, mũi 3 cách mũi 1 sau 1 năm) nhắc lại mỗi 3 năm.

– Cúm: Có thể tiêm từ 6 tháng tuổi trở lên.

– Viêm màng não do Meningoccoci A + C (não mô Cầu A + C).

– Ngừa tiêu chảy do Rota vi-rút: đối với trẻ từ 2 đến 6 tháng tuổi.

– Ngừa viêm gan siêu vi A: Tiêm từ 1 tuổi trở lên.

– Ngừa thương hàn: đối với trẻ từ 5 tuổi trở lên

– Các loại vaccin khác

Mẹ nên tham khảo và xem xét để tiêm chủng phù hợp cho con và điều kiện kinh tế gia đình nhé.

Dinh dưỡng hợp lý cho trẻ

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý trong chăm sóc trẻ

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ cung cấp cho trẻ đủ dưỡng chất cần thiết, giúp trẻ có một sức đề kháng tốt, đặc biệt là các chất giúp cho hệ miễn dịch của bé khỏe mạnh như: kẽm, selen, vitamin C,…

Để đảm bảo trẻ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, trong bữa ăn hàng ngày của bé mẹ phải đảm bảo bổ sung 4 nhóm thục phẩm chính là: tinh bột, chất đạm, chất béo và chất xơ. Cho trẻ uống đủ nước đặc biệt là trong mùa hè trẻ dễ bị mất nước, mẹ cần chú ý bổ sung cho bé.

Đối với trẻ biếng ăn hay chậm lớn, cần có một chế độ dinh dưỡng đặc biệt để trẻ không bị thiếu chất. Bổ sung thêm các thực phẩm chức năng nếu cần thiết để hỗ trợ trẻ hết biếng ăn, tăng đề kháng.

Chế độ sinh hoạt hợp lý, lành mạnh

Thường xuyên vận động giúp trẻ nâng cao sức đề kháng

Sinh hoạt hợp lý giúp trẻ có một cơ thể khỏe mạnh, tinh thần vui vẻ. Đây là điều rất quan trọng trong phòng bệnh. Vậy nên:

– Cho trẻ vận động vừa phải: Mẹ không nên cả ngày nhốt bé trong nhà. Đây sẽ là điều vô cùng bí bách và khó chịu đối với trẻ. Nên cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời để tăng khả năng đề kháng của cơ thể đồng thời giúp trẻ có mối quan hệ xã hội tốt hơn.

– Giờ giấc sinh hoạt hợp lý: Cho trẻ ngủ đủ giấc, không thức quá khuya để đảm bảo sức khỏe

– Vệ sinh sạch sẽ để tránh bị lây nhiễm bệnh. Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn cơm và sau khi đi vệ sinh.

– Tránh đưa trẻ đến những nơi đông người, những nơi có nguồn bệnh để tránh việc lây nhiễm bệnh cho trẻ.

Sự bùng phát của các loại dịch bệnh trong các mùa vẫn hết sức mạnh mẽ. Ngay từ bây giờ mẹ hãy chủ động phòng bệnh cho trẻ bằng chế độ chăm sóc trẻ hợp lý nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.