Trang chủ » Chế độ dinh dưỡng cho hàm răng bé chắc khỏe

Chế độ dinh dưỡng cho hàm răng bé chắc khỏe

Để bé yêu phát triển một cách toàn diện nhất, mẹ không thể không nhắc tới vấn đề răng miệng cho bé. Một hàm răng chắc khỏe không chỉ giúp bé luôn khỏe mạnh mà còn làm cho bé đẹp hơn. Vậy làm thế nào để răng bé luôn khỏe mạnh? Các dưỡng chất dưới đây sẽ là thành phần quan trọng để hàm răng bé chắc khỏe hơn đấy mẹ nhé.

Bổ sung dưỡng chất để hàm răng bé chắc khỏe

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển hàm răng của bé như: Yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng, thói quen ăn uống, vấn đề vệ sinh răng miệng…

Trong đó chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng quan trọng đối với sự phát triển răng của trẻ. Bởi sự thiếu hụt một vi khoáng chất nào đó là nguyên nhân sâu xa của tình trạng răng yếu, mọc chậm, dễ gãy,…Có thể kể đến một số vi khoáng chất quan trọng như:

Canxi, dưỡng chất cần thiết cho hàm răng bé chắc khỏe

Đây là vi chất quan trọng đảm bảo độ chắc khỏe cho hàm răng và lợi. Canxi chiếm 1,5 – 2% trọng lượng cơ thể trong đó 99% tồn tại trong xương, răng, móng. Thiếu canxi là nguyên nhân khiến bé chậm mọc răng, răng yếu, dễ bị mủn, bị gãy.

Ở trẻ em, do lượng can-xi dự trữ không nhiều bằng người lớn nên cần phải bổ sung hàng ngày. Nhu cầu can-xi ở trẻ dưới bảy tuổi là 500 mg/ngày và của trẻ dưới 11 tuổi là 700 mg/ngày. Chính vì vậy, để hàm răng bé luôn chắc khỏe mẹ cần đảm bảo bổ sung đủ canxi cho trẻ. Các nguồn bổ sung canxi cho trẻ bao gồm: các loại thực phẩm giàu canxi như sữa, cá, trứng,các chế phẩm từ sữa…hoặc các loại thuốc có bổ sung canxi.

Vitamin D

Vitamin D, chất dẫn truyền để canxi được hấp thụ vào cơ thể trẻ một cách hiệu quả nhất. Thiếu vitamin D cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng răng mọc chậm, mủn, dễ gãy,…Để bổ sung vitamin D, mẹ có thể cho bé tắm nắng thường xuyên, kết hợp với việc bổ sung từ các nguồn thực phẩm từ bên ngoài.

Protein

Protein giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho các tế bào phát triển. Protein có nhiều trong thịt, trứng, cá….

Vitamin C

Vitamin C cần thiết để nuôi dưỡng toàn bộ các tế bào. Vitamin C tham gia vào quá trình hình thành, tái tạo và củng cố các tế bào răng. Vitamin C có nhiều trong các thực phẩm như rau xanh, trái cây tươi, các loại củ, ngũ cốc, khoai lang,…. Mẹ có thể cho bé ăn ngay các thực phẩm này khi bé bắt đầu biết ăn dặm nhé.

Các loại thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho hàm răng của bé

Flour

Flour ngấm vào men răng làm cho răng cứng chắc hơn, ngăn cản sự phá hủy của a-xít trong thức ăn, từ đó tránh được sâu răng, mòn cổ răng. Thức ăn giàu flour gồm cá, sữa tươi, gan, trứng. Khi bé lớn, bạn có thể cho bé uống một ly trà xanh loãng mỗi ngày vì trong trà xanh có một chất hóa học giúp hạn chế sự hình thành vôi răng. Còn đối với trẻ nhỏ mẹ không nên cho bé uống trà xanh nhé bởi nó sẽ khiến răng bé bị ố.

Những dưỡng chất tuy nhỏ nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng để bé có một hàm răng chắc khỏe. Vì vậy mà mẹ đừng quên bổ sung những chất dinh dưỡng này cho trẻ nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.