Trang chủ » Cho trẻ ăn sữa chua 6/10 liệu có đúng ?

Cho trẻ ăn sữa chua 6/10 liệu có đúng ?

Tôi chỉ là một người mẹ nuôi con bằng bản năng tự nhiên nhất, bằng những kinh nghiệm được tích lũy qua sách báo, thực tế cuộc sống, tôi không phải là một chuyên gia dinh dưỡng. Mẹ của 2 đứa trẻ, thì những thực phẩm tốt cho con tôi đều luôn quan tâm. Cũng như nhiều bà mẹ khác, tôi từng tin rằng, sữa chua là siêu thực phẩm giúp giúp cân bằng hệ tiêu hóa cho trẻ, giàu canxi, protein,… và không ngoại lệ sữa chua được đưa vào thực đơn hàng ngày cho trẻ.

Nhưng sự thật …

Công nhận là sữa chua rất tốt!

Nguồn cung cấp canxi giúp xương khỏe

Trong một hộp sữa chua 100g chứa khoảng 110mg canxi. Và trẻ đang độ tuổi lớn cần kết thân với thực phẩm này. Theo đó, trung bình trẻ từ 6 tháng đến 6 tuổi cần bổ sung từ 400mg – 600mg/ngày.

Lợi khuẩn cân bằng hệ tiêu hóa

Là món ăn yêu thích của trẻ, sữa chua giúp cân bằng đường ruột, hệ hỗ trợ các lợi khuẩn cân bằng hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng hệ miễn dịch. Điều này được giải thích bởi trong sữa chua có các men vi sinh hay còn gọi lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Điều này giúp trẻ hấp thu dinh dưỡng tốt hơn và lớn nhanh khỏe mạnh.

Hàm lượng protein phù hợp

Trẻ rất dễ dị ứng với một số chất đạm như sữa bò do hệ tiêu hóa còn non yếu. Đây chính là khó khăn cho việc dung nạp dinh dưỡng và ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của trẻ. Sữa chua chứa hàm lượng protein phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ, nên bố mẹ có thể bổ sung sữa chua cho trẻ hàng ngày.

Trung hòa kháng sinh

Sủ dụng thuốc kháng sinh như con dao hai lưỡi, bởi thuốc kháng sinh có thể giết chết các lợi khuẩn có ích trong đường ruột. Bố mẹ có thể bổ sung cho trẻ sữa chua tích cực hơn để trung hoa những tác dụng phụ của thuốc, giúp cân bằng hệ tiêu hóa của trẻ.

Giúp bé duy trì trọng lượng cơ thể

Một nghiên cứu của Đại Học Washington, việc ăn sữa chua sẽ khiến trẻ ít đói hơn. Điều ngày trẻ sẽ ăn uống chừng mực hơn, không bị béo phì. Đồng thời giúp trẻ tránh bị huyết áp, cholesterol cao trong máu.

Ảnh 1 : Sữa chua rất tốt cho trẻ, tôi công nhận!

Những cách cho ăn sai lầm

Càng nhiều càng tốt

Không ít bố mẹ cho rằng sữa chua dễ tiêu, giàu dưỡng chất mà còn hỗ trợ hệ tiêu hóa nên cho trẻ ăn càng nhiều càng tốt.

Sự thật: Ăn quá nhiều sữa chua sẽ ảnh hưởng tới niêm mạc dạ dày và khả năng bài tiết các chất xúc tác tiêu hóa.Điều này dẫn đến trẻ mất cảm giác thèm ăn.

Vì vậy, bố mẹ chỉ nên cho trẻ ăn từ 60 – 300g/ngày. Điều này có nghĩa là với trẻ mới tập ăn, chỉ khoảng 2 – 3 thìa/lần và sau đó tăng lên tối đa là 50g/ngày. Nếu trẻ muốn ăn nhiều hơn, bố mẹ cần theo dõi hệ tiêu hóa để cân đối nhưng 300g/ngày là mức tối đa.

Không ăn sữa chua buổi tối

Bố mẹ nghĩ rằng ăn sữa chua buổi tối không có tác dụng gì, lãng phí tiền.

Sự thật: Buổi tối là thời điểm vàng giúp bé tận dụng lượng canxi có trong sữa chua. Vì thế, sau khi ăn tối khoảng 30 phút mẹ nên cho trẻ ăn thêm sữa chua.

Cho trẻ ăn lúc đói

Mẹ thường cho trẻ ăn sữa chua “lót dạ” khi trẻ đói. Điều này thực sự ảnh hưởng tiêu cực đến dạ dày.

Sự thật: Việc uống sữa và ăn sữa chua khi đói rất dễ kích thích đường tiêu hóa, chất dinh dưỡng trong sữa chua không được hấp thu mà bị bài tiết ra ngoài.

Các loại sữa chua giống nhau

Thành phần chủ yếu trong sữa chua đều là sữa, lợi khuẩn, đường lactoso sẽ chuyển thành axit lactic tiêu hóa chất đạm trong sữa dế dàng hơn.

Sự thật: Đúng như vậy nhưng với trẻ dưới 6 tháng tuổi nhu cầu đạm rất thấp nên sữa chua cần được làm từ sữa công thức là phù hợp nhất. Còn với trẻ lớn hơn cần sử dụng sữa chua có thành phần chủ yếu là sữa tươi nguyên kem. Bởi chất béo trogn sữa rất cần cho sự phát triển của trẻ và bổ sung các lợi khuẩn có ích cho hệ tiêu hóa.

Cho ăn trước bữa ăn

Cho ăn sữa chua trước bữa ăn, bé sẽ ăn được nhiều hơn và tiêu hóa tốt hơn.

Sự thật: Điều này không đúng, bởi khuẩn lactic trong sữa bị dịch vị tiêu diệt. Sau bữa chính và sau khi uống thuốc khoảng 2 tiếng là thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua. Lúc này khuẩn trong sữa chua sẽ có môi trường phù hợp nhất giúp tiêu hóa thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả.

Hy vọng qua bài viết này các mẹ có thể hiểu đúng, hiểu sâu hơn về cách cho trẻ em ăn sữa chua đúng cách.

Chuyên Nguyễn

Nguồn ảnh : Internet.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.