Trang chủ » Dấu hiệu trẻ mọc răng, mẹ đã biết chưa?

Dấu hiệu trẻ mọc răng, mẹ đã biết chưa?

Thông thường, khi được 6 tháng tuổi trẻ sẽ bắt đầu mọc răng. Tuy nhiên không phải trẻ nào cũng vậy. Có trẻ thời gian mọc răng diễn ra muộn hơn. Sau đó những chiếc răng tiếp theo sẽ mọc cho đến khi bé được khoản 30 tháng tuổi. Vậy dấu hiệu trẻ mọc răng là gì?

1. Chảy nước dãi

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy bé sắp mọc răng là chảy dãi. Không phải trường hợp chảy dãi nào cũng là do bé sắp mọc răng. Bởi vì quá trình mọc răng sẽ kích thích cho nước dãi trong khoang miệng chảy ra nhiều hơn. Tuy nhiên đây không phải là dấu hiệu chính xác cho thấy bé đang mọc răng. Bởi lẽ, chảy dãi là hiện tượng phổ biến đối với các bé 10 tuần đến khoảng 4 tháng tuổi. Vậy nên mẹ sẽ cũng dễ bị nhầm lẫn đấy.

2. Bé thích cắn

Bé thường thích cho tay vào miệng khi mọc răng

Khi mầm răng của bé nhú lên sẽ khiến bé cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu. Trong giai đoạn này bé thường hay đút tay vào miệng hoặc đưa các đồ vật vào miệng nhai. Đây là hiện tượng bình thường và mẹ nên chiều theo những “sở thích này của bé nhé. Tuy nhiên để đảm bảo vệ sinh, tránh lây nhiễm vi khuẩn cũng như tránh làm hỏng lợi của bé mẹ nên chuẩn bị các đồ chơi, dụng cụ gặm nướu chuyên dụng.

3. Bé hay quấy khóc

Quấy khóc cũng là hiện tượng phổ biến và bình thường trong giai đoạn bé mọc răng. Khi mọc răng bé bị sưng lợi nên sẽ cảm thấy đau và khó chịu. Có thể bé sẽ không chịu bú mẹ hoặc không chịu ăn. Vậy nên mẹ cần có biện pháp dỗ dành để bé nín khóc và chịu ăn như hát ru, cho bé đi dạo, cho bé chơi các đồ chơi mà bé thích…

4. Bé bị sốt

Trẻ em thường bị sốt khi mọc răng

Rất nhiều trẻ khi mọc răng sẽ kèm theo hiện tượng sốt. Khi những chiếc răng đầu tiên của trẻ mọc cũng là thời điểm hệ miễn dịch của trẻ bị thay đổi nên trẻ dễ bị sốt. Nếu trẻ bị sốt, bố mẹ cần hết sức lưu ý. Nếu trẻ bị sốt nhẹ dưới 39 độ thì nên dùng các biện pháp hạ sốt thông thường cho trẻ như chườm khăn ấm, mặc áo thoáng mát cho trẻ.

Tuy nhiên nếu bé có hiện tượng sốt cao thì nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt, nếu sốt cao kèm theo các hiện tượng khác như co giật thì mẹ cần phải đưa bé đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh để được các bác sĩ theo dõi.

5. Bé bị ho

Nếu bé bị ho kèm theo sốt nhẹ, chảy nước mũi, cảm thì chứng tỏ bé đang có dấu hiệu mọc răng mẹ nhé. Khi mọc răng, nước dãi chảy ra dễ bị trẻ bị nghẹn, gây ho. Trong trường hợp trẻ ho nhiều, mặt đỏ bừng hoặc tái đi do ho thì mẹ cần lưu ý đưa trẻ đi khám để tìm ra nguyên nhân nhé.

6. Bé bị tiêu chảy

Khi mọc răng, rất có thể bé sẽ bị tiêu chảy. Hiện tượng này không phải xảy ra ở hầu hết các trẻ, tuy nhiên nếu bé có hiện tượng này mẹ cần chú ý để bù lại cho bé lượng nước bị mất. Trong trường hợp trẻ bị tiêu chảy nặng mẹ không nên chủ quan mà nên đưa bé đi khám kịp thời.

7. Bé ngủ không ngon giấc

Những cơn đau răng thường xuyên khiến trẻ ngủ không ngon giấc, khó chịu hay thức giấc vào ban đêm. Những lúc này mẹ cần phải dỗ dành, hát cho bé nghe, xoa lưng hay vỗ nhẹ vào lưng để bé dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Bố mẹ có thể theo dõi bảng dưới đây để thấy được quá trình mọc răng của bé nhé.

Trên đây là một số dấu hiệu cho thấy bé yêu nhà bạn đang chuẩn bị mọc răng. Có trẻ mọc sớm, có trẻ mọc muộn, tùy thuộc vào cơ địa của trẻ. Vậy nên bố mẹ cần chú ý để cùng bé vượt qua giai đoạn này nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.