Trang chủ » Đi tìm nguyên nhân khiến con chậm nói

Đi tìm nguyên nhân khiến con chậm nói

Thông thường từ tháng thứ 12 trở đi trẻ bắt đầu bập bẹ những từ đầu tiên, đến 18 tháng trẻ bắt đầu học nói. Khi trẻ được 24 tháng mà chưa nói được từ nào tỏ bé có dấu hiệu chậm nói. Vậy lí do nào khiến con chậm nói? Có lẽ đây không phải là vấn đề mà bố mẹ nào cũng biết.

Các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ

Ngôn ngữ của trẻ phát triển qua các giai đoạn khác nhau

Khả năng ngôn ngữ của trẻ sẽ phát triển theo từng giai đoạn khác nhau. Trẻ phát triển bình thường sẽ trải qua các giai đoạn như sau:

Trước 12 tháng tuổi

Ở giai đoạn này trẻ có những tiếng bập bẹ khi người lớn nói chuyện cùng. Khi bé lớn hơn chút nữa (thường khoảng 9 tháng), chúng bắt đầu nối các âm thanh với nhau, và nói thành từ như “mẹ” và “bà” (dù không thực sự hiểu nghĩa từ). Trước 12 tháng, bé sẽ chăm chú vào các âm thanh. Những bé nhìn chăm chú nhưng không phản ứng với âm thanh có thể có dấu hiệu của việc không nghe được.

Từ 12 đến 15 tháng

Trẻ ở tuổi này đã phát được khá nhiều âm và ít nhất nói được một hoặc hai từ đúng Các danh từ thường được nói trước, như “bé” và “bóng”. Con bạn cũng đã có thể hiểu và tuân theo những chỉ dẫn (câu lệnh) đơn lẻ, chẳng hạn “đưa cho mẹ quả bóng”.

Từ 18 đến 24 tháng

Trẻ phải có vốn từ khoảng 20 từ vào lúc 18 tháng tuổi và 50 hoặc hơn vào thời điểm lên 2. Ở 2 tuổi, trẻ đã học được cách kết nối 2 từ, ví dụ “bé khóc” hoặc “bố béo”. Trẻ 2 tuổi cũng có thể thực hiện được các chỉ dẫn hai bước, ví dụ “nhặt quả bóng lên và đưa cho bố cái cốc”.

Từ 2 đến 3 tuổi

Đây là giai đoạn khả năng ngôn ngữ của bé đã phát triển mạnh mẽ. Vốn từ của trẻ sẽ tăng lên rất nhiều và bé sẽ kết hợp ba hoặc nhiều từ hơn trong một câu.

Giai đoạn này khả năng hiểu của trẻ cũng tăng lên, vào năm 3 tuổi, bé sẽ bắt đầu hiểu “đặt nó lên bàn” hoặc “đặt nó dưới gầm giường” nghĩa là gì. Bé cũng sẽ bắt đầu phân biệt được màu sắc và hiểu các khái niệm mô tả (như to lớn, nhỏ).

Tuy nhiên không phải trẻ nào cũng phát triển theo các giai đoạn như thế. Có trẻ 2 tuổi vẫn chỉ bập bẹ được vài tiếng đơn giản. Vậy lí do nào khiến con chậm biết nói?

Nguyên nhân khiến con chậm nói

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ chậm biết nói, có thể tập trung bởi hai nguyên nhân lớn đó là: nguyên nhân thực thể và nguyên nhân tâm lý

Nguyên nhân thực thể

Đối với trẻ từ 36 tháng trở lên mà chưa phát triển ngôn ngữ bình thường thì hầu như đều không do bé chậm phát triển ngôn ngữ tự nhiên, mà có vấn đề liên quan đến dị tật hay các vấn đề nghiêm trọng khác như trẻ bị mất thính lực chậm phát triển tâm thần, rối loạn ngôn ngữ bệnh tự kỷ nói lắp, loạn phát âm, rối loạn tăng động giảm chú ý; tổn thương não sớm; trẻ bị bỏ rơi, thiếu tình cảm; các chứng rối loạn ngôn ngữ.

Mất thính lực hay nghe kém là nguyên nhân trẻ chậm nói hàng đầu. Tuy nhiên, nhiều mẹ lại không đển ý đến điều này cho đến khi trẻ lớn. Trong trường hợp nầy mẹ nên đưa bé đến các bác sĩ nhi khoa để có cách chữa trị hợp lý.

Nguyên nhân tâm lý

Cha mẹ nên giao tiếp cùng con để cải thiện khả năng ngôn ngữ của trẻ

Thiếu quan tâm đến trẻ là một trong những nguyên nhân khiến trẻ chậm nói. Có rất nhiều gia đình, do bố mẹ bận công việc nên hầu như con cái chỉ làm bạn với chiếc tivi, máy tính. Trong gia đình ít có sự giao lưu, tương tác giữa bố mẹ với con cái cũng như các mối quan hệ khác từ đó khiến trẻ chậm nói. Ngoài ra việc bố mẹ thường xuyên cho trẻ ngậm ti giả cũng là nguyên nhân khiến bé chậm nói.

Vậy nên bố mẹ lưu ý dành thời gian nói chuyện cùng con cái để tăng khả năng ngôn ngữ của trẻ.

Con chậm nói cũng là vấn đề khiến nhiều bố mẹ lo lắng. Để khắc phục tình trạng này cha mẹ nên nói chuyện cùng với con ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Đọc sách, kể chuyện hay cho con nghe nhạc, mẹ đừng quan tâm đến việc con có hiểu hay không nhé. Bố mẹ cũng nên tận dụng mọi cơ hội khuyến khích trẻ thể hiện mong muốn của mình bằng lời nói, giúp trẻ phát triển thêm vốn từ. Quan trọng nhất bố mẹ nên quan tâm đến trẻ, khi trẻ có dấu hiệu chậm biết nói, mẹ nên nhanh chóng tìm biện pháp khắc phục cho bé nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.