Trang chủ » Dị ứng thức ăn ở trẻ

Dị ứng thức ăn ở trẻ

Trẻ em là đối tượng rất dễ dị ứng bởi các loại thực phẩm. Dị ứng tuy dễ chữa trị nhưng nếu không phát hiện và có cách khắc phục kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng. Chính vì vậy mẹ cần chú ý để tránh những tình trạng xấu xảy ra do dị ứng thức ăn ở trẻ.

Có nhiều loại thực phẩm rất dễ gây dị ứng

Cơ chế gây dị ứng thức ăn ở trẻ

Tại sao lại xảy ra tình trạng dị ứng thức ăn ở trẻ. Xét vê mặt cách thức thì protein trong các loại thực phẩm là thành phần chủ đạo gây dị ứng trong thức ăn. Đây là những protein không dễ bị phân huỷ bởi các men phân cắt protein như protease và không dễ dàng bị biến tính bởi nhiệt độ. Vì thế mà các protein này cứ thế lọt nguyên xi qua lớp màng nhầy hệ tiêu hoá, vào tế bào ruột thậm chí là vào máu. Sự đi vào toàn vẹn này là cơ sở gây ra một đáp ứng với vật “lạ” của hệ miễn dịch. Các phân tử protein thực phẩm này kết hợp với các IgE trong dịch tiết, trong máu rồi chúng lại tiếp tục được gắn với các dưỡng bào, những tế bào có rất nhiều điểm tiếp nhận với IgE. Sự kết hợp mang tính đồng loạt, mạnh mẽ này đã làm vỡ một số lượng lớn những tế bào dưỡng bào, giải phóng ra một nồng độ cao các chất trung gian hoá học, đặc biệt là các histamin. Những chất trung gian này bắt đầu gây ra những biến đổi cơ thể, là cơ sở của bệnh dị ứng: giãn mạch khiến sung huyết, phù nề, tiết dịch, nổi mẩn, nổi ban; co thắt cơ trơn khiến đau bụng, buồn nôn, khó thở; kích thích khiến gây ngứa dữ dội mà gãi không thể hết.

Những loại thực phẩm nào dễ gây dị ứng cho trẻ

Các loại thực phẩm như: tôm, cá, sữa bò, trứng, đậu nành,…thường dễ gây dị ứng cho trẻ. Tỷ lệ trẻ bị dị ứng với sữa bò là 2,5%; trứng 1,3%; lạc 0,8%; đậu nành 0,4%. Người ta đã chiết xuất được một số glycoprotein cụ thể gây dị ứng như Ara h1, Ara h2 và Ara h3 trong lạc; Gal d1, Gal d2, và Gal d3 trong trứng gà; Gly m1 trong đậu nành; Gad c1 trong cá; Pen a1 trong tôm. Các phản ứng dị ứng với các thực phẩm không chứa protein hoặc ít protein là hiếm khi xảy ra.

Biểu hiện của dị ứng thức ăn ở trẻ

Dấu hiệu dị ứng thức ăn ở trẻ

Sau khi thực phẩm đi vào đường tiêu hóa, thành phần gây dị ứng sẽ bắt đầu phát tác. Tuy nhiên các biểu hiện dị ứng không nằm ở đường tiêu hóa mà nằm chủ yếu ở da và đường hô hấp của trẻ. Có đến 80% trẻ bị dị ứng có biểu hiện ở da, 20% có biểu hiện triệu chứng đường hô hấp, 20% có biểu hiện ở hệ tiêu hoá, các triệu chứng khác chỉ chiếm vài phần trăm. Dị ứng thức ăn nếu không được xử lý tốt có thể dẫn đến những hệ lụy không thể khắc phục được.

Các dấu hiệu dị ứng biểu hiện khá nhanh. Chỉ từ vài phút đến 2h sau khi trẻ ăn thực phẩm đó.

– Trường hợp dị ứng nhẹ: dấu hiệu dị ứng nổi ở bề mặt cơ thể, dễ thấy, dễ nhận biết và quan sát. Một số dấu hiệu đó là: sưng môi, ngứa miệng lưỡi, ngứa khắp mình mảy, trên bề mặt da nổi các nốt đỏ lấm tấm hoặc phát ban thành vùng rộng lớn.

– Trường hợp nặng: trẻ buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, khó thở và sốc dị ứng. Nặng hơn nữa là trẻ bị tiêu chảy liên tục, khó thở đến tím tái mặt mũi và bị sốc phản ứng dữ dội. Trong trường hợp này nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Phải làm gì khi trẻ bị dị ứng

– Khi trẻ bị dị ứng mẹ cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và biện pháp khắ phục cho trẻ. Trường hợp trẻ bị dị ứng nặng mẹ cần phải nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để kịp thời xử lý.

– Mẹ cần hiểu rõ các loại thức ăn mà trẻ bị dị ứng để tránh không cho trẻ ăn.

Dị ứng thức ăn ở trẻ nghe có vẻ đơn giản nhưng nếu không để ý có thể gây ra những hậu quả nặng nề. Vì vậy mẹ cần chú ý để đảm bảo an toàn cho trẻ nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.