Trang chủ » Đoán bệnh qua những biểu hiện của trẻ khi ngủ

Đoán bệnh qua những biểu hiện của trẻ khi ngủ

Một số biểu hiện của trẻ khi ngủ là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó. Vì vậy khi thấy bé có những biểu hiện dưới đây mẹ nên chú chú ý nhé.

Mẹ nên cảnh giác với các biểu hiện lạ của trẻ khi ngủ

Trẻ có thể lên cơn sốt

Trước khi ngủ, trẻ nóng giận, hay quấy, khi ngủ thì dễ giật mình, tỉnh giấc, mặt đỏ, toàn thân khô, tiếng thở to và gấp, tim đập nhanh

Trẻ có thể bị còi xương

Khi ngủ mồ hôi vã ra như tắm, ngủ không ngon giấc, kèm theo các biểu hiện đầu vật vã, răng mọc chậm, thóp không đầy theo đúng thời gian

Trẻ sợ hãi do bị kích thích quá mạnh

Biểu hiện nào của trẻ chứng tỏ trẻ đang lo lắng, sợ hãi?

Trẻ ngủ chân tay giật giật chứng tỏ ban ngày tinh thần bị kích thích quá mạnh, quá sợ hãi, quá mệt mỏi.

Trẻ có thể bị điếc

Thường ngày trẻ thích ngủ, lúc nào cũng có thể ngủ được; nghe thấy tiếng động cũng chẳng phản ứng gì

Trẻ bị ký sinh trùng đường ruột

Biểu hiện mẹ có thể thấy đó là trẻ nghiến răng ken két khi ngủ. Ngoài việc trẻ bị ký sinh trùng đường ruột, trẻ nghiến răng cũng là do trẻ bị dị hình hàm răng, hàm trên và hàm dưới không khớp nhau. Tuy nhiên tình trạng này chỉ có tính chất nhất thời, nó sẽ hết khi trẻ thay răng sữa.

Trẻ bị giun kim

Khi ngủ trẻ thường ngứa và gãi hậu môn thì rất có thể trẻ bị giun kim. Nguyên do ban đêm là thời điểm lý tưởng để giun kim hoạt động. Chúng thường tập trung quanh hậu môn để trứng nên khiến trẻ bị ngứa.

Trẻ có thể bị viêm Amidan

Trẻ nằm ngửa, ngủ say, tiếng ngáy to không ngớt, thở há miệng lộ bộ mặt ngây ngô, sống mũi rộng phẳng bẹt. V.A hay có thịt thừa ở mũi, họng, cần khám tai mũi họng.

Trẻ bị viêm ống tai ngoài, mẩn ngứa ống tai hoặc viêm tai giữa

Trẻ quấy khóc, gãi đầu, gãi tai kèm theo sốt

Trẻ bứt dứt, khó chịu khi ngủ kèm theo sốt rất có thể là biểu hiện của bệnh viêm tai

Nguyên nhân khác khiến trẻ ngủ không ngon giấc

Nếu trẻ từ 6 tháng đến 1 năm tuổi khóc ê a, hai mắt lim dim, nước mắt giàn giụa, cựa quậy luôn luôn là do chăn chiếu không êm, không ngủ yên được; nên sửa lại chỗ nằm hay đặt trẻ ra nói khác.

Nếu trẻ khóc ê a, hai mắt lim dim, khóc có nhịp cao thấp như hát là lúc mỏi mệt, đói hay khát, không ngủ được, nên cho trẻ bú.

Nếu thấy trẻ ngủ khóc thét lên, cau mày rụt cổ hoặc run rẩy khóc là trẻ ngủ mê, giật mình kinh sợ, nên lên tiếng trấn an và ẵm lên vỗ về, xoa dịu nỗi kinh sợ của trẻ.

Trong quá trình ngủ, nếu thấy trẻ thể hiện tiếng khóc, động tác lạ, khác thường, mẹ nên cho trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa nhi để tham khảo ý kiến và điều trị nếu cần thiết nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.