Trang chủ » ĐỘT PHÁ tăng chiều cao ở 3 năm đầu đời

ĐỘT PHÁ tăng chiều cao ở 3 năm đầu đời

Chiều cao, thể lực luôn là yếu tố quan trọng luôn được bố mẹ ưu tiên hàng đầu trong việc phát triển của trẻ. Nhưng, thực tế nhiều bố mẹ phải than ngắn thở dài khi thấy con mình còi cọc và tự chấp nhận thấp bé nhẹ cân là do gen di truyền từ trước.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, các nhà khoa học đã tìm ra 4 nhóm ảnh hưởng đến chiều cao, tầm vóc, thể lực bao gồm: Gene, môi trường sống và chế độ dinh dưỡng và tập luyện. Trong đó, yếu tố gen di truyền chỉ chiếm 25%. Điều đó giải thích rằng, vì sao người châu Á có cùng hệ gen giông nhau nhưng các nước Hàn Quốc, Thái Lan,… hiện nay lại có chiều cao vượt trội hơn. Bởi yếu tố chiều cao phụ thuộc vào 3 nhóm còn lại. Trong đó yếu tố chế độ dinh dưỡng nắm chủ chốt với trên 30%giúp gia tăng chiều cao ở trẻ.

Yếu tố quyết định ở giai đoạn 1.000 ngày đầu đời

Tại diễn đàn khoa học nâng cao thể lực, tầm vóc Việt Nam giai đoạn 2015 – 2030, TS. BS Trần Tuấn – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng (RTCCD) cho rằng, để cải thiện tầm vóc, thể lực của thế hệ tương lai, giai đoạn 1.000 ngày đầu đời có ý nghĩa quyết định.

Khoa học chỉ ra rằng, giai đoạn đầu đời từ 0 – 5 tuổi là ưu tiên số 1 cho sự phát triển chiều cao và trí tuệ. Trong đó, 1.000 ngày đầu đời từ lúc người mẹ thụ thai đến lúc trẻ 2 tuổi là giai đoạn tăng trưởng mạnh nhất. Các bằng chứng khoa học cho thấy, 80% bộ não phát triển trong những năm đầu đời và nếu không được sớm “lập trình” để phát triển ngay từ giai đoạn này thì việc tác động vào những giai đoạn sau sẽ mất thời gian và tốn kém hơn rất nhiều.

Về mặt thể lực, khoa học cũng chứng minh, toàn bộ nguyên nhân thấp còi ảnh hưởng trực tiếp đến việc tăng chiều cao, cân nặng của trẻ chủ yếu xảy ra ở giai đoạn trong 2 năm đầu và thậm chí ngay cả trong thời gian bào thai. Vì thế, chăm sóc tốt về dinh dưỡng, môi trường sống lành mạnh và tập luyện sẽ tạo thành sức mạnh tổng hợp để nâng cao tầm vóc của trẻ.

Theo các chuyên gia, chính thói quen ăn uống thiếu khoa học của người Việt là nguyên nhân khiến chúng ta vẫn mãi thấp bé nhẹ cân. Bởi chúng ta vẫn ăn cho no, theo sở thích mà chưa ăn đúng và đủ các chất dinh dưỡng.

Nghiên cứu khẩu phần ăn của nhóm trẻ lứa tuổi học đường của Viện Dinh dưỡng cho thấy, mức đáp ứng nhu cầu năng lượng chỉ bằng 61,9%, vitamin A là 45,8%, vitamin C là 56,7%, sắt là 48% và protein là 95% so với khuyến cáo của Bộ Y tế.

Chọn “giai đoạn vàng” để tăng chiều cao

3 giai đoạn quyết định chiều cao của con người bao gồm:

– Giai đoạn bào thai: Mẹ cần cố gắng tăng từ 10 – 12kg để trẻ sơ sinh có đủ dưỡng chất và đạt 50cm chiều cao lúc chao đời.

– Giai đoạn sơ sinh – 3 tuổi: Năm thứ nhất tăng 25cm, 2 năm kế tiếp tăng 10cm/năm;

– Giai đoạn tuổi dậy thì (trẻ em Việt Nam là 11-13 tuổi đối với nữ và 13-15 tuổi đối với nam): Chiều cao của trẻ nữ tăng mỗi năm khoảng 6cm và trẻ nam là 7cm. Đây chính là các giai đoạn cha mẹ cần chú ý cân đối dinh dưỡng cho con.

Giai đoạn tiếp theo, chiều cao phát triển rất chậm hoặc hầu như không tăng. Sự phát triển chiều cao thường dừng lại khi nữ 20 tuổi và nam 25 tuổi.

Vì thế, bố mẹ cần bổ sung dinh dưỡng hợp lý cùng thói quen sinh hoạt khoa học để thúc đẩy sự phát triển tăng chiều cao, thể lực và trí tuệ của trẻ một cách toàn diện.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.