Trang chủ » Hướng dẫn mẹ cách tắm nắng cho trẻ

Hướng dẫn mẹ cách tắm nắng cho trẻ

Tắm nắng cho trẻ là hoạt động giúp cho bé có thể tự tổng hợp vitamin D để hấp thu Canxi vào cơ thể tốt hơn. Không ai có thể phủ nhận vai trò quan trọng của việc tắm nắng cho trẻ. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng biết cách tắm nắng thích hợp cho trẻ.

1.Thời điểm tắm nắng thích hợp cho bé

Tắm nắng khi nào cho bé thì hợp lý? Các chuyên gia khuyến cáo các mẹ rằng bé nên được bổ sung vitamin D3 ngay từ khi còn sơ sinh. Do đó bạn có thể cho bé tắm nắng khi bé được khoảng một tuần tuổi.

Vào mùa hè, mẹ nên tắm nắng cho bé vào sáng sớm hoặc buổi chiều khi ánh nắng mặt trời đã dịu.

Mẹ lưu ý thời điểm tắm nắng hợp lý cho trẻ

Buổi sáng mẹ nên dành thời gian tắm nắng cho bé vào khoảng 8 – 9h sáng. Thời điểm này, tia tử ngoại phát ra từ ánh mặt trời có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể bé đồng thời tia tử ngoại còn tương đối yếu nên chưa ảnh hưởng tới cơ thể bé. Nếu không ra ngoài, có thể cho bé tắm nắng buổi sớm bên cửa sổ nhưng cần mở cửa kính để có thể đón tia tử ngoại.

Vào thời điểm buổi chiều nên cho bé tắm nắng từ 4 – 5h chiều.,đây khoảng thời gian thành phần X-quang trong tia cực tím nhiều, có thể giúp cơ thể hấp thu canxi, phốt pho, hỗ trợ sự phát triển của xương.

Vào mùa lạnh, mẹ có thể tắm nắng cho bé từ 9 – 10h sáng nhưng do đây là mùa lạnh, buổi sáng sớm còn lạnh, bé dễ mắc bệnh đường hô hấp. Vậy tốt nhất là khoảng từ 15 – 17h, ánh nắng vào thời điểm này cũng không còn quá nắng gắt nên cũng thể cho bé tắm nắng.

Mẹ chú ý là không cho bé ra ngoài từ giữa trưa đến trước 16h vì lúc này tia tử ngoại trong ánh mặt trời là gay gắt nhất nên sẽ làm tổn thương da em bé.

2. Tắm nắng phù hợp với độ tuổi

Để đảm bảo cho bé có thể hấp thu được lượng vitamin D tối đa nhất từ ánh nắng mặt trời, mẹ nên chú ý đến độ tuổi của bé để để có cách tắm nắng phù hợp nhất.

+ Giai đoạn giúp bé làm quen:10 ngày sau khi sinh có thể cho bé tập dần tiếp xúc với ánh nắng. Ngày đầu tiên bạn chỉ nên đưa bé ra bóng râm, ban đầu có thể chỉ cần 10 phút rồi có thể tăng lên 15 – 20 phút và không cho bé tắng nắng quá 30 phút. Nếu mùa đông, bạn có thể bỏ qua giai đoạn này.

+ Giai đoạn tắm : Bắt đầu từ ngày thứ 4 (tính từ sau sinh 10 ngày), cho trẻ mặc quần áo để lộ bàn chân và cổ chân, tắm nắng thân trước và sau lưng 5 phút. Ngày thứ 5, che từ đầu gối lên đầu để lộ bắp và bàn chân, tắm nắng cho bé 15 phút. Các ngày tiếp sau, cho lộ thêm nhiều vùng da như đùi, ngực, tay, cổ… để tắm nắng. Phần da tiếp xúc với ánh nắng càng nhiều, cơ thể bé càng nhận được nhiều vitamin D.

3.Một số lưu ý khi cho trẻ tắm nắng

Để việc tắm nắng cho trẻ đạt hiệu quả, các mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

Tắm nắng cho trẻ phải hợp lý, đúng cách

+ Không để ánh nắng chiếu thẳng vào đầu, mặt và mắt để tránh tia cực tím có hại cho mắt và não ở trẻ.

+ Khi trẻ đang bị các bệnh cấp tính, bệnh nội tiết như basedow, eczema, hecpet, phải dùng kháng sinh nhóm Quinolon, nhất thiết không được tắm nắng.

+ Trẻ chưa biết đi, người lớn có thể bế trẻ ra ngoài, hoặc đặt trẻ vào xe đẩy có mui che, đẩy ra ngoài cửa để tắm nắng.Không tắm nắng trong phòng qua cửa kính, vì kính cản trở tia hồng ngoại nên qua kính cơ thể không hấp thu được tia hồng ngoại thì việc tắm nắng cũng không có tác dụng.

+ Khi bắt đầu, bạn cứ cho bé mặc quần áo như bình thường. Phơi nắng được một lúc, nếu cảm thấy nhiệt độ cơ thế bé tăng lên, bạn mới dần dần cởi bớt áo quần cho bé. Làm như vậy sẽ khiến bé cảm thấy rất sảng khoái mà lại đảm bảo sức khỏe cho bé. Nên mặc ít áo cho trẻ, để hở vùng da nhiều càng tốt.

+ Sau khi tắm nắng xong, nên mặc thêm quần áo cho bé luôn bởi trong lúc phơi nắng, các lỗ chân lông nở to ra nên khi bạn đưa bé vào nhà hoặc nơi râm mát, các khí lạnh sẽ dễ dàng thâm nhập qua lỗ chân lông khiến cơ thể bé ngấm lạnh nhanh, thậm chí dẫn đến cảm lạnh

+ Mùa đông vẫn có thể tắm nắng cho trẻ nếu trời có nắng. Tuy nhiên, nên tránh những ngày thời tiết bất thường hoặc vào thời điểm giao mùa.

+ Chọn nơi thoáng đãng, ít bụi bẩn, tiếng ồn, nhận được nhiều ánh nắng để tắm cho bé. Tuyệt đối tránh chỗ gió lùa, chỉ nên mở một cánh cửa hướng có nắng.

+ Sau khi tắm, phải kịp thời lau khô mồ hôi và cho bé uống một chút nước bổ sung. Tiếp đến, cho bé nghỉ chừng 20 – 30 phút rồi tắm nước ấm cho bé. Nếu là mùa hè thì nên tắm cho trẻ sau khi tắm nắng xong.

Hi vọng rằng với một số lưu ý trên đây sẽ giúp mẹ tắm nắng cho trẻ hợp lý nhất.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.