Trang chủ » Khám phá bí mật trong giấc ngủ của bé

Khám phá bí mật trong giấc ngủ của bé

Có khi nào mẹ ước mình có thể “giao tiếp không lời” với bé yêu, để có thể khám phá những bí mật trong giấc ngủ của bé chưa mẹ nhỉ?

Ảnh 1 : Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe trẻ nhỏ

Tại sao bé lại giật mình thức giấc khi vừa rời tay mẹ?

Mẹ biết không, trẻ thường có 2 giai đoạn ngủ. Đó là ngủ năng động và ngủ yên. Khác với người lớn, trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi có giấc ngủ năng động khá dài. Tuy bé đang ngủ trên tay mẹ nhưng tay chân và mắt bé vẫn hoạt động. Điều này có nghĩa là bé dù đang trong giấc ngủ nhưng chỉ cần một chút kích thích nhỏ bé cũng dễ dàng tỉnh giấc.

Bé cần ngủ bao lâu?

Bé sơ sinh đến 2 tháng tuổi có thể ngủ đến 20 tiếng mỗi ngày, trẻ 6 tháng sẽ cần ngủ khoảng 14 tiếng, và giảm dần còn 12 tiếng mỗi ngày cho bé trên 3 tuổi.

Ảnh 2 : Thời gian ngủ đối với trẻ thay đổi theo độ tuổi

Điều gì diễn ra trong giấc ngủ của bé?

Mọi người thường bảo: Khi ngủ bé chúm chím miệng như đang nói, mũi khịt khịt như đang cười là “ bà mụ” đang dạy bé học. Điều này có đúng không mẹ nhỉ?

Thực ra điều này cũng có phần chính xác, bởi khi ngủ, đặc biệt là trong giấc ngủ năng động, bé sẽ liên tục cập nhật các hình ảnh và thông tin đã tiếp xúc trong ngày vào não bộ như đang chơi trò ghép hình. Và chỉ có điều vẫn chưa có ai khám phá ra có bà tiên nào xuất hiện trong giấc mơ của bé hay không mà thôi!

Làm thế nào để giúp bé ngủ ngon và phát triển trí tuệ tốt nhất?

  • Cho bé ngủ trong phòng tối, nhiệt độ lý tưởng nhất là 20- 22 độ C
  • Âm nhạc thiên nhiên dịu nhẹ, một chiếc nôi lắc lư, hoặc một chiếc ghế bập bênh để mẹ ngồi ru bé sẽ là những phương tiện “lôi kéo” cơn buồn ngủ nhanh nhất
  • Quấn nhẹ một lớp khăn để bé cảm thấy được che chở, lưu ý không quấn quá chặt để bé dễ trở mình
  • Nếu cho bé ngủ riêng, có thể đặt một chiếc áo có mùi quen thuộc của bố hoặc mẹ vào nôi để tạo cảm giác an toàn cho bé. Sẽ thật tuyệt khi ngắm nhìn bé yêu ngon giấc, và khám phá giấc ngủ của bé phải không mẹ?

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.