Trang chủ » Kiến thức chăm trẻ bị sốt hiệu quả dành cho mẹ

Kiến thức chăm trẻ bị sốt hiệu quả dành cho mẹ

Sốt là triệu chứng thường gặp ở trẻ. Bố mẹ thường bối rối, lúng túng không biết phải xử lý ra sao, thậm chí nếu chăm sóc không đúng thì có thể khiến tình trạng của bé tồi tệ hơn.

Biểu hiện khi trẻ sốt là gì?

– Môi và má trẻ đỏ hơn bình thường, mắt không còn linh hoạt, cử chỉ lừ đừ, cơ thể trẻ lạnh run, tăng tiết mồ hôi. Sờ ở bụng, nách của trẻ thấy nóng.

-Đo thân nhiệt của trẻ: Nhiệt độ từ 37,5 – 38,5 độ là sốt nhẹ; từ 38,5 – 39 độ là sốt vừa; 39 – 40 độ là sốt cao; và trên 40 độ là sốt rất cao.

Nguyên nhân gây sốt ở trẻ

Nhiễm trùng: là nguyên nhân chính gây ra sốt ở trẻ, bệnh thường khỏi sau 7-10 ngày.

+ Nhiễm siêu vi: Có rất nhiều loại siêu vi gây bệnh cho trẻ nhưng nguy hiểm nhất là siêu vi gây bệnh: sốt xuất huyết, chân tay miệng, sởi, cúm, thủy đậu.

+ Nhiễm vi trùng: khiến trẻ sốt do các bệnh: viêm họng, viêm amiđan, viêm phổi, viêm phế quản, tả, lỵ, thương hàn, viêm màng não do não mô cầu, nhiễm trùng máu, nhiễm lao, nhiễm ký sinh trùng,…

Nguyên nhân không do nhiễm trùng: trẻ được ủ ấm quá kỹ, sau khi trẻ được tiêm chủng các loại vắc-xin, mọc răng,…

Chăm sóc trẻ đúng cách khi bị sốt

– Trẻ bị sốt nhẹ từ 37,5-38,5 độ: cởi bớt quần áo, cho trẻ uống nhiều nước, nếu trẻ đang bú mẹ thì cho bú nhiều hơn. Tránh gió lùa, đo lại nhiệt độ cho trẻ sau mỗi 3-4 giờ.

– Trẻ sốt trên 38,5 độ: cởi bớt quần áo cho trẻ, mở cửa phòng, bật quạt (tránh gió lùa). Bố mẹ dùng khăn bông lau 2 hõm nách, 2 bẹn của trẻ hoặc lau người để giúp hạ nhiệt độ. Chú ý không dùng nước đá hoặc đá chườm cho trẻ khi bị sốt sẽ gây phản ứng không tốt. Cho trẻ uống thuốc hạ nhiệt hay đặt thuốc ở hậu môn.

– Trẻ bị sốt trên 39 độ cần dùng thuốc hạ nhiệt, Paracetamol đơn chất là thuốc thường được sử dụng, nên chọn dạng sủi để có tác dụng nhanh, hoặc có thể dùng dạng gói, sirô…Liều dùng theo chỉ định là 10 – 15mg/kg/lần, lặp lại sau mỗi 4 giờ nếu trẻ còn sốt, tổng liều tối đa không quá 60mg/kg/ngày. Trẻ không uống được thì dùng viên đặt hậu môn .

Chú ý: Tuyệt đối không sử dụng Aspirin để hạ sốt vì có thể gây hội chứng Reye làm tổn thương cho não của trẻ.

-Trẻ sốt, thân nhiệt cứ tăng thêm 1 độ thì chuyển hóa cơ bản tăng hơn 10% nên nhu cầu về năng lượng tăng; nước, chất điện giải lại mất nhiều qua da và đường thở, vitamin mất qua phân, nước tiểu,…nên mẹ cần chú ý bổ sung đủ nhu cầu dinh dưỡng để giúp con mau khỏe nhé!

Vậy khi nào cần đưa trẻ đến cơ sở y tế?

– Tất cả trẻ em dưới 5 tuổi bị sốt sau khi đã xử trí trên 1 ngày vẫn còn sốt.

– Những trường hợp sốt cao đã dùng thuốc hạ nhiệt và các biện pháp hạ nhiệt khác nhưng không giảm.

-Trẻ sốt kèm theo các dấu hiệu: mệt mỏi li bì, co giật, bỏ ăn hoặc bị nôn, đau bụng, xuất huyết, rét run, …

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.