Trang chủ » Làm gì khi trẻ bị hóc các dị vật ?

Làm gì khi trẻ bị hóc các dị vật ?

Thông thường dị vật đường thở mà trẻ hay gặp phải là các loại hạt như hạt lạc, ngô, dưa, hướng dương, vỏ tôm, cua,… Nếu bố mẹ không biết cách xử lý có thể dẫn đến bất tỉnh, ngừng tim và nguy hiểm đến tính mạng.

Với từng độ tuổi khác nhau thì việc xử lý khác nhau.

– Với trẻ dưới 1 tuổi: Bố mẹ cần áp dụng biện pháp vỗ lưng và ép ngực.

Biện pháp vỗ lưng: Bố mẹ ngồi hoặc đứng, chân đưa phía trước. Đặt trẻ nằm sấp dọc theo mặt cẳng tay của người sơ cứu trong tư thế cổ ngửa, đầu thấp rồi vỗ 5 lần với lực vừa phải vào lưng của trẻ ở vị trí giữa hai xương bả vai. Nếu dị vật chưa thoát ra thì lập tức dùng biện pháp ép ngực.

A. Vỗ ngực, B. ép ngực, C. ép ngực (Kỹ thuật xử trí khi trẻ bị hóc dị vật.)

Biện pháp ép ngực: Đặt trẻ nằm ngửa theo cẳng tay, tư thế cổ ngửa, đầu thấp. Sau đó, dùng 2 ngón trỏ và giữa của bàn tay kia ấn vào điểm giao nhau giữa xương ức và đường nối hai núm vú 5 lần. Cần làm luân phiên 2 biện pháp vỗ lưng và ép ngực cho đến khi di vật ra ngoài.

-Từ 1 đến 8 tuổi: Bố mẹ cần áp dụng biện pháp vỗ lưng và ép bụng.

Biện pháp vỗ lưng: Bố mẹ cho trẻ đứng, đầu cúi thấp, há miệng ra. Người sơ cứu quỳ một bên trẻ, 1 tay đỡ ngực, 1 tay vỗ 5 lần vào lưng trẻ ở vị trí giữa hai xương bả vai, nếu dị vật chưa ra thì phối hợp dùng biện pháp ép bụng.

Biện pháp ép bụng:Tư thế của trẻ tương tự biện pháp vỗ lưng. Người sơ cứu quỳ ở phía sau trẻ, vòng 2 tay về phía trước bụng của trẻ, 1 tay người sơ cứu nắm lại như nắm đấm đặt vào vị trí điểm giữa rốn và mũi ức, bàn tay còn lại nắm bọc ra ngoài bàn tay kia cho chặt lại. Sau đó ép bụng đột ngột 5 lần. Nếu dị vật đường thở chưa được tống ra ngoài, cần làm xen kẽ hai biện pháp cho đến khi dị vật được tống ra ngoài.

-Với trẻ trên 8 tuổi :

Biện pháp vỗ lưng: Cho nạn nhân đứng, cúi đầu thấp, miệng há ra. Bố mẹ (người sơ cứu) đứng cạnh, 1 tay đỡ ngực nạn nhân, 1 tay vỗ mạnh vào lưng 5 lần ở vị trí giữa hai xương bả vai của nạn nhân. Nếu dị vật chưa được tống ra ngoài thì dùng biện pháp ép bụng.

Trong trường hợp trẻ bất tỉnh, cần nhanh chóng đặt trẻ nằm ngửa, quỳ xuống dạng 2 chân cạnh đùi nạn nhân. Đặt gót lòng bàn tay lên thượng vị, sau đó dùng chóp xương ức, chồng 2 bàn tay lên nhau rồi ấn mạnh và nhanh vào bụng theo hướng từ dưới lên. Lặp lại 6 – 10 lần cho tới khi dị vật được tống ra ngoài.

Chú ý: Cần nhanh chóng khẩn trương đưa nạn nhân đến bệnh viện gần nhất sau khi thực hiện các thao tác sơ cứu để tránh các biến chứng nguy hiểm. Tuyệt đối không cố gắng dùng mẹo, dùng tay để móc để móc ra hoặc vuốt xuôi khi trẻ hóc vì có thể làm dị vật chui sâu vào đường thở khiến tình trạng trở nên nguy hiểm hơn.

Chuyên Nguyễn

Nguồn ảnh : Internet.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.